Category: investor’s club

vasin

วศิน ศรีวราธนบูลย์ การผสมผสานที่กลมกล่อมระหว่างบทบาทของศิลปินและนักธุรกิจ

“ผมรักที่จะปล่อยให้สิ่งต่างๆ ดำเนินไปตามวิถีทางตามธรรมชาติ…มีปัญหาอะไรก็แก้ไข ไม่จำเป็นต้องเครียด” คำพูดง่ายๆ สบายๆ สื่อสารออกมาด้วยแววตาท่าทางที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นคนอารมณ์ดี มองโลกในแง่ดี และมีความสุขกับชีวิตได้ง่าย ของ อ.วศิน ศรีวราธนบูลย์ บุคคลผู้มีหลายบทบาท ไม่ว่าจะเป็น อาจารย์มหาวิทยาลัย นักธุรกิจ สถาปนิก บรรณาธิการ และช่างภาพพาโนสโคปมืออันดับหนึ่งของประเทศที่มีผลงานถ่ายภาพแนวพาโนสโคปและ Virtual Tuor 360 ให้กับโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์หรูระดับห้าดาวมาแล้วทั้งในประเทศและระดับสากล

ariya

อริยะ พนมยงค์ นักบริหารหนุ่มไฟแรงที่มาพร้อมกับแง่คิดดีๆ

“ผมบริหารชีวิตการทำงานได้ดีในระดับหนึ่ง  แต่บริหารชีวิตส่วนตัวยังได้ไม่ค่อยดีเท่าไร ซึ่งเป็นจุดอ่อนอย่างหนึ่ง  แต่ถ้าเป็นเรื่องการบริหารลงทุน ส่วนใหญ่จะเน้นที่หุ้น 100% High risk high return  และมีการทำประกันชีวิตด้วยส่วนหนึ่ง”

saint-gbx002

ธราภุช คูหาเปรมกิจ … วิสัยทัศน์คลื่นลูกใหม่สายเลือดทองคำ GBX

เป็นเรื่องธรรมดาของการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่น เมื่อถึงเวลาที่เหล่าทายาทเติบใหญ่ มีความพร้อมทั้งคุณวุฒิและวัยวุฒิ สั่งสมประสบการณ์ที่คนรุ่นก่อนถ่ายทอดให้จนเจนจัดมั่นใจแล้ว ก็จะต้องก้าวขึ้นมารับหน้าที่ในการสานต่อและพัฒนาสร้างความสำเร็จให้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม เช่นเดียวกับ บริษัท โกลเบล็ก โฮลดิ้ง แมนเนจเม้นท์ จำกัด (มหาชน) (GBX) ของตระกูล ‘คูหาเปรมกิจ’

boonchai

กรุศิลปะของเจ้าสัวหัวใจศิลป์ บุญชัย เบญจรงคกุล

ถ้าจะพูดถึงหนึ่งในของรักของสะสมอันล้ำค่าของเหล่ามหาเศรษฐี ซึ่งไม่เพียงมีไว้ชื่นชม แต่ยังมีมูลค่าเติบโตไปเรื่อยๆตามกาลเวลาสิ่งนั้น็คือ ผลงานศิลปะ และถ้าพูดถึงเศรษฐีที่รักศิลปะและเป็นนักสะสมศิลปะตัวยงของบ้านเราและมีชื่อเสียงโด่งดังทั้งวงการธุรกิจ วงการศิลปะ และยังข้ามห้วยไปถึงวงการบันเทิง เขาคนนั้นก็ไม่ใช่ใครอื่นเลย นอกจากเจ้าสัวบุญชัย เบญจรงคกุล มหาเศรษฐีหนุ่มใหญ่หัวใจศิลป์เนื้อหอมที่เพิ่งจะสละโลดครั้งล่าสุดไปหมาดๆ กับนักแสดงสาวสุดเซ็กซี่ ‘ตั๊ก บงกช’ ซึ่งแว่วมาว่า คู่หวานของเจ้าสัวคนนี้ก็เป็นคนรักศิลปะไม่แพ้กัน

ploy-qtc2small

เปิดใจ…เปิดพอร์ต พลอย ศศิกาญจน์ ตันธนสิน นักบริหารสาวสวยเลือดใหม่แห่ง QTC

เป็นเรื่องปกติสำหรับทายาทของตระกูลธุรกิจทั้งหลายที่มักต้องรับบทบาทผู้สืบทอดความเจริญขององค์กรต่อจากรุ่นพ่อแม่ ซึ่งแน่นอนว่า ไม่เพียงแต่เขาและเธอเหล่านั้นจะต้องแบกภาระในการสืบสานความสำเร็จให้กิจการของครอบครัว แต่ยังต้องแบกความคาดหวังจากทุกคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นความหวังของพ่อแม่ รวมถึงผู้เกี่ยวข้องทางธุรกิจทุกระดับทั้งภายนอกและภายในองค์กร และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นบริษัทจดทะบียนในตลาดหลักทรัพย์ ก็ยังมีความคาดหวังจากนักลงทุนมาให้ร่วมแบกด้วยอีกขนานใหญ่ การทำงานในธุรกิจครอบครัวที่หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าง่ายนั้น แท้จริงแล้วคือความท้าทายอย่างยิ่งสำหรับเหล่าผู้สืบทอดกิจการ แต่สำหรับ พลอย ศศิกาญจน์ ตันธนสิน ทายาทสาวสวยแห่งตระกูล ตันธนสิน ผู้นำในธุรกิจผลิตและจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าอันดับ 1ใน 5 ของประเทศ กลับรู้สึกสนุกที่ได้มีโอกาสทำงานท้าทายความสามารถเช่นนี้ เพราะเธอมีคุณพ่อผู้เป็นทั้งครูและเจ้านายที่คอยถ่ายทอดวิทยายุทธ์ให้ลูกสาวคนเก่งมาตั้งแต่เธอยังเป็นเด็ก ทำให้พลอยก้าวเข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บมจ. คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ ได้อย่างมั่นใจ

kittichai

กิติชัย เตชะงามเลิศ นักลงทุนผู้เสก 1 ล้านให้เป็น 500 ล้าน

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่า ในช่วงปีสองปีนี้ ชื่อของนักลงทุนหนุ่มหน้ามน กิติชัย เตชะงามเลิศ นั้นเกรียวกราวยิ่งนัก ทั้งในแวดวงตลาดหุ้น วงการธุรกิจ และในฐานะเซเล็บที่น่าจับตาในแวดวงสังคมชั้นสูงของบ้านเรา เพราะเขาเป็นนักลงทุนแวดวงธุรกิจและอสังหาริมทรัพย์อันดับต้นๆของเมืองไทย ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ก่อนจะก้าวมาสู่ความมั่งคั่งในวันนี้ ชีวิตที่ผ่านมาของ คุณกิติชัย เตชะงามเลิศ  ก็ผ่านเรื่องราวมากมาย ที่มีทั้งดีร้ายหลากสีสันดุจดังภาพเขียนอิมเพรสชั่นนิสต์ที่บาดเร้าอารมณ์ของ แวนโก๊ะ … ศิลปินคนโปรดของเขานั้นทีเดียว

sorapas

สรภัส สุตเธียรกุล หนุ่มหล่อไฟแรงแห่งสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

ชื่อตำแหน่งอย่างเป็นทางการของเขาคือ Chief External Affairs, Crown Property Bureau โดยตำแหน่งก่อนหน้าก็คือ ผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการ บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด  นอกจากนี้ยังมีธุรกิจส่วนตัวด้านอสังหาริมทรัพย์ และไม่เคยว่างเว้นจากการอุทิศตัวให้กับสังคม เพราะชายหนุ่มดีกรี MBA จาก Connecticut, USA คนนี้มีความสามารถมากมายอย่างน่าทึ่ง ทั้งงานราษฎร์งานหลวงไม่เคยต้องห่วง เพราะคุณเป้ “เอาอยู่” เสมอ เห็นหน้าใสๆ อย่างนี้ใครอย่านึกว่า คุณเป้ เป็นหนุ่มน้อยวัยละอ่อน แต่เพราะดูแลตัวเองเป็นอย่างดี ไม่ให้ความเครียดจากภารกิจมากมายมาทำร้ายสุขภาพจึงยังคงสภาพความสดใสเป็นขวัญใจสาวๆได้แม้วัยกำลังย่างเลขสี่

polasit

พลสิทธิ ภูมิวสนะ แห่ง AQUA POINT กับงานบริหาร TRENDY MEDIA

แทบไม่ต้องอธิบายกันให้มากความอีกแล้ว ว่าความสำคัญของสื่อโฆษณา ในโลกของธุรกิจนั้นมีความสำคัญขนาดไหน เพราะเป็นเรื่องจริงที่ทุกคนเห็นตรงกันว่า หนึ่งในสัดส่วนจำนวนมหาศาลของต้นทุนธุรกิจแทบทุกประเภทนั้นคือค่าใช้จ่ายในการสร้างความรับรู้ให้แก่ผู้บริโภค และแน่นอนว่า ป้ายโฆษณา ก็เป็นสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่มีอิทธิพลอย่างสูงมาตั้งแต่ยุคอดีตจนปัจจุบัน ซึ่งไม่ว่าโลกของการสื่อสารจะพัฒนาก้าวล้ำไปเพียงใด การสื่อสารการตลาดด้วยป้ายในทำเลที่มีผู้ชมกลุ่มเป้าหมายมองเห็นมากและบ่อย ก็ยังคงเป็นกลยุทธ์ที่ยังใช้ได้ดีเสมอ

bland

2 พี่น้อง BLAND ปีเตอร์ และ พอลล์ กาญจนพาสน์

หากเอ่ยถึง  เมืองทองธานี ในปัจจุบันคงไม่มีใครไม่รู้จัก  ด้วยได้กลายเป็นอาณาจักรที่ครบครันเพียบพร้อมสำหรับการอยู่อาศัย ทั้งการเดินทางสะดวกสบาย มีทางด่วนตัดผ่าน ใช้เวลาไม่นานก็สามารถเข้าถึงถนนสายหลักของกรุงเทพมหานคร อีกทั้งมีศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ป๊อปปูล่า คอนโดมิเนียม ร้านค้าพาณิชย์ต่างๆ และในอนาคตอันใกล้นี้โรงแรมขนาดมาตรฐาน 4 ดาว ก็จะเปิดให้บริการอีกด้วย ย้อนกลับไปสู่การก่อเกิด เมืองทองธานี

wichien

วิเชียร อุษณาโชติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)

คงไม่จำเป็นต้องแนะนำตัวกันมาก สำหรับชื่อเสียงของ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) แต่สำหรับเรื่องราวของบุคคลสำคัญระดับผู้นำขององค์กร ที่มีบทบาทสำคัญกับบางจากมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้นนั้น ยังมีแง่มุมดีๆอีกมากมายที่สังคมในวงกว้างอาจยังไม่รู้จัก ซึ่งเป็นโอกาสอันดี ที่เราได้รับเกียรติจากผู้บริหารแถวหน้าอย่าง วิเชียร อุษณาโชติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) มาบอกเล่าถึงหลักคิดที่เป็นประโยชน์ในการบริหารงาน และแบ่งปันมุมมองด้านการลงทุนในชีวิตส่วนตัว

atip

อธิป พีชานนท์ ขุนพลการตลาดแห่งศุภาลัย

ชื่อเสียงของ อธิป พีชานนท์ ในฐานะขุนพลการตลาดแห่งอาณาจักรศุภาลัย ผู้ร่วมสร้างความสำเร็จอันเป็นตำนานด้วยยอดขายถล่มทลายของทุกโครงการในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ย่อมไม่มีคำถามใดให้ทุกคนต้องสงสัยในความสามารถ อีกทั้งตำแหน่งทางสังคมมากมายในแวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ก็เป็นข้อพิสูจน์ถึงความยอมรับนับถือในฝีมือและความเป็น ‘ตัวจริง’ คนหนึ่งในเส้นทางสายนี้มานาน

pakini

ลงทุนแบบสวยๆกับ ภาคินี บานชื่น สาวเก่งแห่งธนาคารแห่งประเทศไทย

หากไม่ได้รู้จักตัวตนของสาวสวยคนนี้ แค่เพียงแรกเห็นหน้าใสๆ เปี่ยมด้วยรอยยิ้มที่ดูร่าเริงและเป็นมิตร หลายคนก็คงนึกว่า  ภาคินี บานชื่น หรือ ต๊ะ เป็นเพียงหญิงสาวไฮโซตระกูลดัง ที่น่าจะมีชีวิตสวยหรู สุขสบายไปวันๆ แต่ขอบอกว่า อย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่ตาเห็น เพราะเธอมิใช่สาวน้อยสวยใสไร้โพรไฟล์ หากแต่เป็นสาวเก่งอนาคตไกล ซึ่งได้รับทุนธนาคารแห่งประเทศไทยไปศึกษาปริญญาตรีที่สหรัฐอเมริกา

kavin

กวิน นวลแข นักบริหารหนุ่มแห่งเครือโรงแรม มาดูซิ กับมุมมองการการลงทุนดีๆ ในวิถีธุรกิจสุขนิยม

หากให้เปรียบเทียบกันระหว่างบรรดาธุรกิจมากมายที่มีอยู่ในโลก การทำธุรกิจโรงแรม เป็นหนึ่งในการลงทุนที่หอมหวาน และเป็นสุดยอดปรารถนาของเหล่าเศรษฐีผู้มีวิสัยทัศน์และรสนิยม แม้ว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจทั่วโลก ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการอยู่รอดและทำกำไรของโรงแรม จะเป็นอุปสรรคใหญ่ที่กีดกั้นการเจริญเติบโตของธุรกิจนี้ในปัจจุบัน แต่หากมองถึงระยะยาว การลงทุนทำโรงแรม ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างอสังหาริมทรัพย์และการบริการ มีแนวโน้มที่จะให้ผลตอบแทนอย่างยั่งยืน

hava

ฮาวา เกศริน อรุณฉาย พิธีประมูลสาวสวย หัวใจศิลปิน แห่ง Manheim Asia Pacific

เมื่อพูดถึงการประมูล เรามักคิดถึงการแข่งขันที่สุดเร้าใจ เพื่อแย่งกันครอบครองของดีราคาถูก ซึ่งบางครั้ง ของที่ว่าราคาถูกนั้น อาจหมายถึงสินค้ามูลค่ามหาศาล แต่ขึ้นชื่อว่า “ถูก” เพราะเป็นการลงทุนที่ได้กำไรคุ้มค่า จ่ายน้อยกว่าแต่ได้สิ่งของที่มีมูลค่าหรือคุณค่ามากกว่าจำนวนเงินที่เสียไป

pas

ภาส นิธิปิติกาญจน์ แห่ง เมกาเชฟ นักบริหารผู้ร่ำรวยความคิดสร้างสรรค์

แม้ว่าน้ำปลาจะเป็นเครื่องปรุงสำคัญคู่ครัวไทยมานานแสนนาน แต่การปรุงแต่งความคิดสร้างสรรค์ดีๆ ให้กับผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ จนสามารถสร้างความแตกต่างในการรับรู้ของผู้บริโภค ในฐานะน้ำปลาชั้นดีระดับพรีเมียม กลายเป็นผลิตภัณฑ์ชั้นหนึ่งในใจคนรุ่นใหม่ได้อย่างสง่างามนั้นเป็นสิ่งที่หลายคนอาจจะนึกไม่ถึง และด้วยมุมมองทางธุรกิจที่เฉียบแหลม การปั้นน้ำปลาพรีเมี่ยมแบรนด์เมกาเชฟจนประสบความสำเร็จ 

parichart

ลงทุนอย่างมีสติ…ไร้ความเสี่ยง กับ รศ. ดร. ปาริชาต สถาปิตานนท์

ชื่อของ รศ. ดร. ปาริชาต สถาปิตานนท์ เป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศ จากความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในเหตุการณ์ภัยพิบัติ ครั้งประวัติศาสตร์ของโลก “สึนามิ” เหตุการณ์ในครั้งนั้น เธอต้องสูญเสียสมาชิกในครอบครัวอันเป็นที่รักไปทั้งหมดอย่างไม่มีวันกลับ โดยตัวเธอเองนั้นรอดมาได้ เพราะบังเอิญไม่ได้ไปร่วมเดินทางกับพวกเขา

salil

สลิล โตทับเที่ยง แห่งอาณาจักรกว้างไพศาล เจ้าตำนานปุ้มปุ้ย

ถึงใครหลายคนจะไม่เคยกินปลากระป๋องปุ้มปุ้ย แต่ชื่อเสียงของ ‘ปุ้มปุ้ย’ ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปที่โด่งดังของ บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) ที่ขจรไกลมาจากเมืองตรังไปทั่วประเทศและทั่วโลก น่าจะอยู่ในความรู้จักของผู้คนทั่วไปเป็นอย่างดี ควบคู่กันมากับชื่อเสียงของตระกูล “โตทับเที่ยง” ครอบครัวนักธุรกิจที่มีความมุ่งมั่นในการช่วยเหลือพัฒนาท้องถิ่นเมืองตรังมาตลอดระยะเวลาอันยาวนาน

panada

ปนัดดา เลิศหัตถศิลป์ สาวสวยทายาทอาณาจักรศิลป์พันล้าน สมบัติเพิ่มพูนแกลเลอรี

ขณะที่หลายคนอาจตั้งข้อสงสัยว่า ในยุควิกฤตเช่นนี้ วงการศิลปะจะเป็นเช่นไร สมบัติเพิ่มพูน แกลเลอรี หนึ่งในแกลเลอรีเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อาคารศิลป์ 6 ชั้น ตั้งโดดเด่นอยู่บนทำเลทองกลางใจเมือง ณ สุขุมวิทซอย 1 ซึ่งรู้จักกันดีในแวดวงอภิมหาเศรษฐีผู้รักงานศิลป์ทั้งในประเทศและทั่วโลก ว่าเป็นแหล่งรวบรวมงานศิลปกรรม และ ประติมากรรมจาก ศิลปินอาวุโส และ ศิลปินรุ่นใหม่ ที่มีบทบาทสำคัญต่อประวัติศาสตร์ และ อนาคตของศิลปะไทย  ไว้มากกว่า 10,000 ชิ้น 

komsun

คมสันต์ เชษฐโชติศักดิ์ แม่ทัพบันเทิงเลือดใหม่แห่งอาณาจักร RS

คมสันต์ เชษฐโชติศักดิ์  หรือคุณกวง เป็นอีกหนึ่งลูกไม้ใต้ต้นของเครือ RS  ลูกชายคนโตของ เฮียจั๊ว – เกรียงไกร เชษฐโชติศักดิ์ ผู้ปลุกปั้นก่อร่างสร้างอาณาจักรบันเทิงยักษ์ใหญ่ของเมืองไทย ในวันนี้เติบใหญ่เป็น บมจ.อาร์เอส เจ้าของเครือข่ายสื่อบันเทิงมากมายหลายแขนง ยิ่งได้นักบริหารรุ่นใหม่สายเลือดเชษฐโชติศักดิ์โดยตรง กระโดดลงมาควบเก้าอี้ MD อาวอง ในธุรกิจภาพยนตร์ และ MD สกาย-ไฮ เน็ตเวิร์ค กับธุรกิจวิทยุ

itchanon

อิชฌน์อนนต์ ไทยอารี แห่ง Avis Rent a Car

สถาปนิกนักบริหาร กับความเรียบง่ายที่กำลังจะกลายเป็นของหายาก บ่อยครั้งที่เราได้ยินใครบางคนบอกว่า ชอบชีวิตที่สุขสบายและเรียบง่าย แต่หากจะมองให้ลึกถึงนิยามของความเรียบง่ายในชีวิตคนเราแต่ละคน อาจได้คำตอบที่แตกต่างกัน บ้านแสนสบายอยู่กับครอบครัว หรือชีวิตที่พรั่งพร้อมด้วยเงินตรา เป็นใบผ่านทาง ช่วยอำนวยความสะดวกในทุกย่างก้าว