Category: special report

william-wu02

AEC ในทัศนะ ดร.วิโรจน์ ( วิลเลี่ยม วู ) : ระบบการค้าแบบ Dual Track

จากที่ผมเคยพูดเสมอว่าคนไทยเป็นคนเก่ง สมองไวนั้น ผมหมายถึงอดีตนายกฯ ทักษิณ และ นายกฯ อภิสิทธิ์ เพียงแต่ ท่านขาดความจริงใจในการช่วยชาติ ยกตัวอย่าง อดีตนายกฯ ทักษิณ ผมยอมรับในตัวท่าน ที่มีแนวคิด การทำประเทศไทย ให้ใช้ระบบการค้าแบบ Dual Track คือ เน้นทั้งการส่งออก และการค้าภายในประเทศ นั่นเป็นแนวทางที่ถูกต้อง ยกตัวอย่างเช่น ประเทศจีน คือ ตอนเปิดประเทศใหม่ๆ จะเน้นการผลิตเพื่อการส่งออก เกือบ 100% เพื่อสร้างงาน และนำเงินตราเข้าประเทศ เมื่อประชาชนมีงานทำเกือบทุกคน ก็มีเงินจับจ่ายซื้อของ นอกจากทำร้านค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้าแล้ว ยังไม่พอ เพราะประเทศจีนกว้างขวาง การกระจายสินค้า...

27 เม.ย. 56 – BBL กลุ่มอุตสาหกรรมที่เรามั่นใจ โดยทีมจัดการกองทุนบัวหลวง

27 เม.ย. 56 – BBL กลุ่มอุตสาหกรรมที่เรามั่นใจ โดยทีมจัดการกองทุนบัวหลวง

มีคำถามในเวทีเสวนาวันนี้ ของ efinance ว่าเรามีมุมคิดอย่างไรเกี่ยวกับการเลือกกลุ่มอุตสาหกรรมที่จะลงทุน เพราะเหตุใด ได้ตอบไปว่า เรามีมุมมองระยะยาวเสมอ กลุ่มอุตสาหกรรมที่เราลงทุนนั้นจะต้องเป็นอุตสาหกรรมที่โดยภาพรวมแล้วเป็นธุรกิจที่มีโอกาสขยายตัวได้ต่อเนื่องหลายปี ซึ่งจะช่วยให้การแข่งขันในอุตสาหกรรมนั้นไม่รุนแรงมากนัก เรามี Strong conviction กับการลงทุนระยะยาวในหุ้น กลุ่มค้าปลีก Logistics มีมุมมองที่ดีต่อหุ้นกลุ่มวัสดุก่อสร้าง ประกันชีวิต โรงไฟฟ้า เพราะธุรกิจเหล่านี้ล้วนแต่ถูกขับเคลื่อนด้วยปัจจัยที่เป็น Structural Change (เช่นเรื่องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและพฤติกรรมการบริโภค/การใช้ชีวิต ของประชากร) ซึ่งน่าจะมีแนวโน้มที่ต่อเนื่องในระยะยาว ค้าปลีก – การขยายตัวของสังคมเมืองออกไปยัง ตจว + อำนาจการใช้สอยของคน ตจว สูงขึ้น + แนวโน้มพฤติกรรมผู้บริโภคที่จะเป็นแบบคนเมืองมากขึ้น จะทำให้เขาหันไปซื้อสินค้าจากร้านค้าแบบ...

หุ้นปันผลที่มีอัตราผลตอบแทนน่าสนใจ ในปี 2556 / 2013

หุ้นปันผลที่มีอัตราผลตอบแทนน่าสนใจ ในปี 2556 / 2013

มีคนถามกันเข้ามามากว่า ถ้าตอนนี้อายุ 45 สมมุติอยู่ต่อไปอีก 35 ปี (ตายตอนแปดสิบ) ใช้เงินขั้นต่ำเฉลี่ยเดือนละ 7 หมื่น บวกเงินเฟ้อและรายการฉุกเฉินแล้ว คือต้องมีเงินไว้ใช้ราว 30 ล้าน – – เฉลี่ยปีละ 8 แสน ตอนนี้มีเงินลงทุน 10 ล้านสำหรับซื้อหุ้นกินปันผล ต้องซื้อหุ้นอะไรดี…คำตอบที่ดีที่สุด อาจจะเปลี่ยนไปเรื่อย แต่สำหรับช่วงนี้ ก็คือหุ้นแนะนำเหล่านี้ค่ะ

wiroj

รู้ทัน !! โครงการ เม็กกะโปรเจค 2 ล้านล้าน / ดร.วิโรจน์ (วิลเลี่ยม วู) กูรูตลาด นีช

ท่านผู้อ่านคงจะทราบดีนะครับว่า รัฐบาลได้ทุ่มงบเม็กกะโปรเจค ด้วยงบถึง 2 ล้านล้านบาท ไม่ใช่เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือ GDP เหมือนสมัยก่อน แต่เป็นการลงทุนระบบโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับ การลงทุน และ เชื่อมต่อ AEC ในอนาคต เช่น 1) โครงการ รถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ สายสีเขียว-ชมพู-สีส้ม 2) โครงการ รถไฟความเร็วสูง (HI Speed Train) ความเร็ว 250-300 กม./ชม.ที่ญี่ปุ่นเรียกว่า “ชิงกังเซ็ง” หรือรถไฟหัวจรวด BULLET TRAIN