Category: PEOPLE

vasin

วศิน ศรีวราธนบูลย์ การผสมผสานที่กลมกล่อมระหว่างบทบาทของศิลปินและนักธุรกิจ

“ผมรักที่จะปล่อยให้สิ่งต่างๆ ดำเนินไปตามวิถีทางตามธรรมชาติ…มีปัญหาอะไรก็แก้ไข ไม่จำเป็นต้องเครียด” คำพูดง่ายๆ สบายๆ สื่อสารออกมาด้วยแววตาท่าทางที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นคนอารมณ์ดี มองโลกในแง่ดี และมีความสุขกับชีวิตได้ง่าย ของ อ.วศิน ศรีวราธนบูลย์ บุคคลผู้มีหลายบทบาท ไม่ว่าจะเป็น อาจารย์มหาวิทยาลัย นักธุรกิจ สถาปนิก บรรณาธิการ และช่างภาพพาโนสโคปมืออันดับหนึ่งของประเทศที่มีผลงานถ่ายภาพแนวพาโนสโคปและ Virtual Tuor 360 ให้กับโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์หรูระดับห้าดาวมาแล้วทั้งในประเทศและระดับสากล

somapat tcc 0

TCC : โสมพัฒน์ ไตรโสรัส ทีซีซี แคปปิตอลแลนด์

เขยขวัญหมื่นล้านแห่ง TCC เป็นที่ประจักษ์แล้วว่าผลงานของทีซีซี แคปปิตอลแลนด์ ภายใต้การนำของโสมพัฒน์ ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซึ่งนำเอาวัฒนธรรมองค์กรแบบตะวันตกมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับแนวทางการทำงานของคนไทย โดยเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ซึ่งเขาและผู้ร่วมก่อตั้งอีก 3 คนคัดเลือกมาด้วยตนเองให้เป็นบุคลากรที่สามารถนำเสนอความคิดได้อย่างเต็มกำลัง ขับเคลื่อนองค์กรพร้อมยึดพันธกิจที่สานต่อจากยุคของเจริญ สิริวัฒนภักดี แม้สายตาของคนนอกมองว่าโชคดีที่เป็นลูกเขยแต่เขายืนยันว่าไม่ได้สวยหรูบนกองสมบัติมหาศาลเหล่านั้น

ariya

อริยะ พนมยงค์ นักบริหารหนุ่มไฟแรงที่มาพร้อมกับแง่คิดดีๆ

“ผมบริหารชีวิตการทำงานได้ดีในระดับหนึ่ง  แต่บริหารชีวิตส่วนตัวยังได้ไม่ค่อยดีเท่าไร ซึ่งเป็นจุดอ่อนอย่างหนึ่ง  แต่ถ้าเป็นเรื่องการบริหารลงทุน ส่วนใหญ่จะเน้นที่หุ้น 100% High risk high return  และมีการทำประกันชีวิตด้วยส่วนหนึ่ง”

ceo-pttep

PTTEP : เทวินทร์ วงศ์วานิช ปตท. สผ.

ENERGY FOR TODAY & THE FUTURE เทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) พลังงานเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญที่เราทุกคนต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ยิ่งไปกว่านั้นพลังงานยังเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สังคม และการเจริญเติบโตของประเทศ เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าปัจจุบันแนวโน้มราคาพลังงานที่ถีบตัวสูงขึ้นไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน ก๊าซ หรือแม้กระทั่งไฟฟ้า ได้ส่งผลกระทบและสะท้อนภาพสถานการณ์ด้านพลังงานที่มีความท้าทายมากขึ้น

เอเชีย กรีน เอนเนอจี

AGE : พนม ควรสถาพร พลังงานทางเลือก…พลังแห่งอนาคต

เพราะความจริงที่ว่า บาดแผลและความสำเร็จเป็นของคู่กันเสมอในทุกเส้นทางการต่อสู้ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ ที่การเปิดใจบอกเล่าถึงเรื่องราวความสำเร็จของเหล่าผู้นำธุรกิจทั้งหลาย มักเป็นการเปิดให้เห็นร่องรอยบาดแผลต่างๆ ในอดีตที่มีไว้ให้จดจำเป็นบทเรียนด้วยในขณะเดียวกัน ซึ่งอาจทำให้บางคนนึกกลัว แต่สำหรับคนที่เป็นนักสู้ตัวจริง ไม่ว่าจะต้องเสี่ยงกับการบาดเจ็บอีกสักกี่ครั้ง หากมีความเชื่อมั่นในความสำเร็จที่ยังรออยู่ข้างหน้า เขาก็พร้อมจะสู้ต่อไป

pairin-ptt

PTT : ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร บมจ. ปตท.

หากย้อนเวลาไปสักสามสี่ทศวรรษ การที่เด็กหนุ่มจากครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีนย่านเยาวราช เรียนจบจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรพลังงานยักษ์ใหญ่และมีความสำคัญที่สุดของประเทศ คงเป็นหนึ่งใน ‘ความสำเร็จก้าวแรก’ ของตัวเขาเองและครอบครัว จากการมุ่งมั่นทุ่มเทกับการเรียนอย่างเต็มที่ ซึ่งความสำเร็จของเขาในครั้งนั้น เกิดขึ้นด้วยหลักวิธีคิดง่ายๆ นั่นคือ “ตั้งใจทำทุกวันให้ดีที่สุด”

intv-feature-apple

ดร. ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ซีอีโออัจฉริยะสุดยอดมนุษย์ทองคำ

ด้วยชื่อเสียงที่โด่งดังเกรียวกราวจากความสามารถระดับอัจฉริยะในแวดวงการเงินการลงทุนของนักบริหารหนุ่ม ‘สุดยอดมนุษย์ทองคำ’ ที่ได้รับการขนานนามว่า ‘ซีอีโอหมื่นล้านที่มีอายุน้อยที่สุด’ คงไม่จำเป็นต้องแนะนำตัวกันมากสำหรับ ดร. ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ผู้เป็นเจ้าของความสำเร็จบนเส้นทางการต่อสู้ที่ไม่เคยปูลาดด้วยกลีบกุหลาบ ด้วยวิธีคิดที่แตกต่าง การพัฒนาตนเองอย่างไม่หยุดนิ่ง บวกกับพลังความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า พร้อมจิตใจที่เปี่ยมล้นด้วยคุณธรรมจริยธรรมในการทำงานและการดำรงชีวิต

janet-yellen

Janet Yellen ประธานเฟดหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ 100 ปี

นางเยลเลนเข้าพิธีสาบานตนเพื่อรับตำแหน่งประธานเฟดคนใหม่ ต่อจาก นายเบน เบอร์นันกี ประธานคนก่อน ที่ครบวาระการดำรงตำแหน่ง 2 สมัย รวม 8 ปี ที่สำนักงานใหญ่ของเฟดในกรุงวอชิงตันอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีนายแดเนียล ทารูลโย ผู้ว่าการเฟด เป็นผู้นำกล่าวคำสัตย์ปฏิญาณ

cover

THAISRI : นที พานิชชีวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ไทยศรีประกันภัย

“ธุรกิจประกันภัยคือการป้องกันความเสี่ยงครับ เปรียบได้กับการรับประทานวิตามิน ซึ่งมองเผินๆ อาจดูเหมือนเป็นสิ่งที่ร่างกายเราอาจยังไม่ต้องการในตอนแรก แต่การบริโภควิตามินที่เหมาะกับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันความเสี่ยงจากโรคภัยไข้เจ็บ หรือเมื่อเกิดอุบัติเหตุเราก็จะไม่บาดเจ็บมาก หรือถ้าเจ็บก็จะฟื้นตัวได้เร็ว เพราะร่างกายเราสั่งสมความแข็งแรงเอาไว้มากพอ การทำประกันก็เหมือนการรับประทาน วิตามินเสริมอย่างสม่ำเสมอ เราป้องกันความเสี่ยงไว้ทุกวัน มันอาจจะไม่เกิดเหตุก็ได้ แต่ก็ทำให้เรามีความมั่นใจในการทำสิ่งต่างๆ

saint-gbx002

ธราภุช คูหาเปรมกิจ … วิสัยทัศน์คลื่นลูกใหม่สายเลือดทองคำ GBX

เป็นเรื่องธรรมดาของการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่น เมื่อถึงเวลาที่เหล่าทายาทเติบใหญ่ มีความพร้อมทั้งคุณวุฒิและวัยวุฒิ สั่งสมประสบการณ์ที่คนรุ่นก่อนถ่ายทอดให้จนเจนจัดมั่นใจแล้ว ก็จะต้องก้าวขึ้นมารับหน้าที่ในการสานต่อและพัฒนาสร้างความสำเร็จให้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม เช่นเดียวกับ บริษัท โกลเบล็ก โฮลดิ้ง แมนเนจเม้นท์ จำกัด (มหาชน) (GBX) ของตระกูล ‘คูหาเปรมกิจ’

boonchai

กรุศิลปะของเจ้าสัวหัวใจศิลป์ บุญชัย เบญจรงคกุล

ถ้าจะพูดถึงหนึ่งในของรักของสะสมอันล้ำค่าของเหล่ามหาเศรษฐี ซึ่งไม่เพียงมีไว้ชื่นชม แต่ยังมีมูลค่าเติบโตไปเรื่อยๆตามกาลเวลาสิ่งนั้น็คือ ผลงานศิลปะ และถ้าพูดถึงเศรษฐีที่รักศิลปะและเป็นนักสะสมศิลปะตัวยงของบ้านเราและมีชื่อเสียงโด่งดังทั้งวงการธุรกิจ วงการศิลปะ และยังข้ามห้วยไปถึงวงการบันเทิง เขาคนนั้นก็ไม่ใช่ใครอื่นเลย นอกจากเจ้าสัวบุญชัย เบญจรงคกุล มหาเศรษฐีหนุ่มใหญ่หัวใจศิลป์เนื้อหอมที่เพิ่งจะสละโลดครั้งล่าสุดไปหมาดๆ กับนักแสดงสาวสุดเซ็กซี่ ‘ตั๊ก บงกช’ ซึ่งแว่วมาว่า คู่หวานของเจ้าสัวคนนี้ก็เป็นคนรักศิลปะไม่แพ้กัน

ploy-qtc2small

เปิดใจ…เปิดพอร์ต พลอย ศศิกาญจน์ ตันธนสิน นักบริหารสาวสวยเลือดใหม่แห่ง QTC

เป็นเรื่องปกติสำหรับทายาทของตระกูลธุรกิจทั้งหลายที่มักต้องรับบทบาทผู้สืบทอดความเจริญขององค์กรต่อจากรุ่นพ่อแม่ ซึ่งแน่นอนว่า ไม่เพียงแต่เขาและเธอเหล่านั้นจะต้องแบกภาระในการสืบสานความสำเร็จให้กิจการของครอบครัว แต่ยังต้องแบกความคาดหวังจากทุกคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นความหวังของพ่อแม่ รวมถึงผู้เกี่ยวข้องทางธุรกิจทุกระดับทั้งภายนอกและภายในองค์กร และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นบริษัทจดทะบียนในตลาดหลักทรัพย์ ก็ยังมีความคาดหวังจากนักลงทุนมาให้ร่วมแบกด้วยอีกขนานใหญ่ การทำงานในธุรกิจครอบครัวที่หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าง่ายนั้น แท้จริงแล้วคือความท้าทายอย่างยิ่งสำหรับเหล่าผู้สืบทอดกิจการ แต่สำหรับ พลอย ศศิกาญจน์ ตันธนสิน ทายาทสาวสวยแห่งตระกูล ตันธนสิน ผู้นำในธุรกิจผลิตและจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าอันดับ 1ใน 5 ของประเทศ กลับรู้สึกสนุกที่ได้มีโอกาสทำงานท้าทายความสามารถเช่นนี้ เพราะเธอมีคุณพ่อผู้เป็นทั้งครูและเจ้านายที่คอยถ่ายทอดวิทยายุทธ์ให้ลูกสาวคนเก่งมาตั้งแต่เธอยังเป็นเด็ก ทำให้พลอยก้าวเข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บมจ. คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ ได้อย่างมั่นใจ

kittichai

กิติชัย เตชะงามเลิศ นักลงทุนผู้เสก 1 ล้านให้เป็น 500 ล้าน

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่า ในช่วงปีสองปีนี้ ชื่อของนักลงทุนหนุ่มหน้ามน กิติชัย เตชะงามเลิศ นั้นเกรียวกราวยิ่งนัก ทั้งในแวดวงตลาดหุ้น วงการธุรกิจ และในฐานะเซเล็บที่น่าจับตาในแวดวงสังคมชั้นสูงของบ้านเรา เพราะเขาเป็นนักลงทุนแวดวงธุรกิจและอสังหาริมทรัพย์อันดับต้นๆของเมืองไทย ที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ก่อนจะก้าวมาสู่ความมั่งคั่งในวันนี้ ชีวิตที่ผ่านมาของ คุณกิติชัย เตชะงามเลิศ  ก็ผ่านเรื่องราวมากมาย ที่มีทั้งดีร้ายหลากสีสันดุจดังภาพเขียนอิมเพรสชั่นนิสต์ที่บาดเร้าอารมณ์ของ แวนโก๊ะ … ศิลปินคนโปรดของเขานั้นทีเดียว

sorapas

สรภัส สุตเธียรกุล หนุ่มหล่อไฟแรงแห่งสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

ชื่อตำแหน่งอย่างเป็นทางการของเขาคือ Chief External Affairs, Crown Property Bureau โดยตำแหน่งก่อนหน้าก็คือ ผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการ บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด  นอกจากนี้ยังมีธุรกิจส่วนตัวด้านอสังหาริมทรัพย์ และไม่เคยว่างเว้นจากการอุทิศตัวให้กับสังคม เพราะชายหนุ่มดีกรี MBA จาก Connecticut, USA คนนี้มีความสามารถมากมายอย่างน่าทึ่ง ทั้งงานราษฎร์งานหลวงไม่เคยต้องห่วง เพราะคุณเป้ “เอาอยู่” เสมอ เห็นหน้าใสๆ อย่างนี้ใครอย่านึกว่า คุณเป้ เป็นหนุ่มน้อยวัยละอ่อน แต่เพราะดูแลตัวเองเป็นอย่างดี ไม่ให้ความเครียดจากภารกิจมากมายมาทำร้ายสุขภาพจึงยังคงสภาพความสดใสเป็นขวัญใจสาวๆได้แม้วัยกำลังย่างเลขสี่

polasit

พลสิทธิ ภูมิวสนะ แห่ง AQUA POINT กับงานบริหาร TRENDY MEDIA

แทบไม่ต้องอธิบายกันให้มากความอีกแล้ว ว่าความสำคัญของสื่อโฆษณา ในโลกของธุรกิจนั้นมีความสำคัญขนาดไหน เพราะเป็นเรื่องจริงที่ทุกคนเห็นตรงกันว่า หนึ่งในสัดส่วนจำนวนมหาศาลของต้นทุนธุรกิจแทบทุกประเภทนั้นคือค่าใช้จ่ายในการสร้างความรับรู้ให้แก่ผู้บริโภค และแน่นอนว่า ป้ายโฆษณา ก็เป็นสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ที่มีอิทธิพลอย่างสูงมาตั้งแต่ยุคอดีตจนปัจจุบัน ซึ่งไม่ว่าโลกของการสื่อสารจะพัฒนาก้าวล้ำไปเพียงใด การสื่อสารการตลาดด้วยป้ายในทำเลที่มีผู้ชมกลุ่มเป้าหมายมองเห็นมากและบ่อย ก็ยังคงเป็นกลยุทธ์ที่ยังใช้ได้ดีเสมอ

bland

2 พี่น้อง BLAND ปีเตอร์ และ พอลล์ กาญจนพาสน์

หากเอ่ยถึง  เมืองทองธานี ในปัจจุบันคงไม่มีใครไม่รู้จัก  ด้วยได้กลายเป็นอาณาจักรที่ครบครันเพียบพร้อมสำหรับการอยู่อาศัย ทั้งการเดินทางสะดวกสบาย มีทางด่วนตัดผ่าน ใช้เวลาไม่นานก็สามารถเข้าถึงถนนสายหลักของกรุงเทพมหานคร อีกทั้งมีศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ป๊อปปูล่า คอนโดมิเนียม ร้านค้าพาณิชย์ต่างๆ และในอนาคตอันใกล้นี้โรงแรมขนาดมาตรฐาน 4 ดาว ก็จะเปิดให้บริการอีกด้วย ย้อนกลับไปสู่การก่อเกิด เมืองทองธานี

wichien

วิเชียร อุษณาโชติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)

คงไม่จำเป็นต้องแนะนำตัวกันมาก สำหรับชื่อเสียงของ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) แต่สำหรับเรื่องราวของบุคคลสำคัญระดับผู้นำขององค์กร ที่มีบทบาทสำคัญกับบางจากมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้นนั้น ยังมีแง่มุมดีๆอีกมากมายที่สังคมในวงกว้างอาจยังไม่รู้จัก ซึ่งเป็นโอกาสอันดี ที่เราได้รับเกียรติจากผู้บริหารแถวหน้าอย่าง วิเชียร อุษณาโชติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) มาบอกเล่าถึงหลักคิดที่เป็นประโยชน์ในการบริหารงาน และแบ่งปันมุมมองด้านการลงทุนในชีวิตส่วนตัว

pawan

YLG : พวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ หญิงแกร่ง แห่งYLG BULLION INTERNATIONAL

หญิงแกร่ง แห่ง YLG เจ้าแม่ค้าทอง ฉลาดเลือกในมุมมองของนักลงทุน เป็นที่รู้กันดีว่า ขนาดของผลตอบแทนในโลกของการลงทุนย่อมขึ้นอยู่กับขนาดของความเสี่ยงที่นักลงทุนสามารถยอมรับได้ ในยุคที่ดอกเบี้ยเงินฝากต่ำติดดิน ซึ่งไม่ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือภาครัฐจะมีมาตรการกระตุ้นให้กระเตื้องด้วยวิธีใด ก็ไม่อาจทำให้การฝากเงินกับธนาคารเป็นทางเลือกของการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงเร้าใจ

atip

อธิป พีชานนท์ ขุนพลการตลาดแห่งศุภาลัย

ชื่อเสียงของ อธิป พีชานนท์ ในฐานะขุนพลการตลาดแห่งอาณาจักรศุภาลัย ผู้ร่วมสร้างความสำเร็จอันเป็นตำนานด้วยยอดขายถล่มทลายของทุกโครงการในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ย่อมไม่มีคำถามใดให้ทุกคนต้องสงสัยในความสามารถ อีกทั้งตำแหน่งทางสังคมมากมายในแวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ก็เป็นข้อพิสูจน์ถึงความยอมรับนับถือในฝีมือและความเป็น ‘ตัวจริง’ คนหนึ่งในเส้นทางสายนี้มานาน

pakini

ลงทุนแบบสวยๆกับ ภาคินี บานชื่น สาวเก่งแห่งธนาคารแห่งประเทศไทย

หากไม่ได้รู้จักตัวตนของสาวสวยคนนี้ แค่เพียงแรกเห็นหน้าใสๆ เปี่ยมด้วยรอยยิ้มที่ดูร่าเริงและเป็นมิตร หลายคนก็คงนึกว่า  ภาคินี บานชื่น หรือ ต๊ะ เป็นเพียงหญิงสาวไฮโซตระกูลดัง ที่น่าจะมีชีวิตสวยหรู สุขสบายไปวันๆ แต่ขอบอกว่า อย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่ตาเห็น เพราะเธอมิใช่สาวน้อยสวยใสไร้โพรไฟล์ หากแต่เป็นสาวเก่งอนาคตไกล ซึ่งได้รับทุนธนาคารแห่งประเทศไทยไปศึกษาปริญญาตรีที่สหรัฐอเมริกา