Category: Stock Tips by Karian

สนทนาภาษากระเรียน : ทิศทางของ SET Index หลังจากปรับฐาน

สนทนาภาษากระเรียน : ทิศทางของ SET Index หลังจากปรับฐาน

สวัสดีครับนักลงทุนทุกท่าน ตอนนี้ผมอยู่ในอินเดียแล้วนะครับ  ก็คงจะเดินทางท่องเที่ยวยาวสักหน่อยใน Trip นี้ (ผู้ช่วยผมสงสัยจะแย่ ต้องเลื่อนนัดสมาชิกให้ผมมือเป็นระวิง) ยังไงแฟนๆกระเรียนอย่าเพิ่งหนีหายกันไปนะครับ กลับไปครั้งนี้คงจะได้อยู่กันยาวๆ สำหรับวันนี้ก็ขอสั้นๆตามหัวข้อ “ทิศทางของ SET Index หลังจากปรับฐาน” นะครับ 

สนทนาภาษากระเรียน : แนวคิดสไตล์ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

สนทนาภาษากระเรียน : แนวคิดสไตล์ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

สวัสดีครับนักลงทุนทุกท่าน วันที่ผมปั่นต้นฉบับอยู่นี้เป็นช่วงก่อนวันที่ผมจะเดินทางไปซีลอนเพื่อกิจธุระนะครับ ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้อาจนานประมาณ 2-3 เดือน เนื่องจากอาจจะเดินทางต่อไปเที่ยวอินเดียด้วย (ขออนุญาตอู้ซะ!!!) แต่ก็จะพยายามเขียนคอลัมภ์ให้พี่ๆน้องๆในวงการการลงทุนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้นะครับ ส่วนใครที่เมล์มาถามในเรื่องหุ้นหรือเรื่องต่างๆ ผมต้องขออภัยอย่างสูงสุดที่อาจตอบได้ไม่หมดทั่วทุกคนนะครับ แต่ยังไงก็จะพยายามตอบให้มากที่สุดครับ

สนทนาภาษากระเรียน : แนวคิดแบบ Spider Support Method

สนทนาภาษากระเรียน : แนวคิดแบบ Spider Support Method

สวัสดีครับนักลงทุนทุกท่าน หลายคนที่ติดตามผลงานของกระเรียนมานานคงจะเข้าใจวิธีการลงทุนในแบบนี้ดี (แต่คนที่เพิ่งจะเข้าวงการหรือเพิ่งอ่านมาไม่นานก็อาจจะเข้าใจผิดไปได้) ในสัปดาห์นี้ผมก็ขออธิบายถึงวิธีการลงทุนในสไตล์นี้กันให้เข้าใจกันให้มากขึ้นนะครับ

สนทนาภาษากระเรียน : วันลอยกระทง

สนทนาภาษากระเรียน : วันลอยกระทง

ผ่านไปแล้วสำหรับประเพณีลอยกระทงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสคุยกับเพื่อนต่างชาติคนหนึ่ง เขาไปเที่ยวงานลอยกระทงมาและมาเล่าให้ฟังว่าเขาชื่นชอบประเพณีของไทยมาก ซึ่งเขาหาไม่ได้ที่บ้านเขา แต่เขาสงสัยว่าอย่างประเพณีนี้เวลาผู้คนไปลอยกระทงกันแล้วใครจะทำความสะอาดแม่น้ำหลังจากวันนั้นผ่านไป ผมก็บอกว่าคงจะมีเจ้าหน้าที่คอยทำความสะอาดแม่น้ำ และนี่ก็เป็นประเพณีทุกปีที่คนไทยมีความสุขและมีความหมายดีมาก เพื่อนผมเขาฟังด้วยความสนใจนะครับ แต่เหมือนเขาจะให้ความสำคัญไปที่ความสะอาดของแม่น้ำมากกว่า (คิดระยะยาวดีนะ)

สนทนาภาษากระเรียน : ลกซุนบัณฑิตหนุ่มผู้สยบมังกร

สนทนาภาษากระเรียน : ลกซุนบัณฑิตหนุ่มผู้สยบมังกร

ชื่อของลกซุนนี้ อาจยังไม่เป็นที่คุ้นเคยของผู้ที่ไม่ได้ติดตามสามก๊กในช่วงหลังๆเท่าไหร่ แต่ผู้ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของวรรณกรรมเรื่องนี้ ย่อมต้องเคยได้ยินได้ฟังถึงเรื่องราวของลกซุนมาไม่มากก็น้อย วันนี้กระเรียนก็จะขอเล่าถึงเรื่องของเขา และแนวคิดของบัณฑิตหนุ่มผู้นี้ว่ามีความสำคัญต่อก๊กง่อขนาดไหน เพื่อเป็นแนวคิดแฝงความบันเทิงแด่นักบริหารรุ่นใหม่นะครับ

สนทนาภาษากระเรียน : แนวรับหุ้นที่น่าสนใจ ในสไตล์กระเรียน

สนทนาภาษากระเรียน : แนวรับหุ้นที่น่าสนใจ ในสไตล์กระเรียน

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้กระเรียนก็ขออนุญาตนำเอาแนวรับของหุ้นที่หามาได้วันนี้มาลงให้ท่านที่สนใจติดตามกันนะครับ ช่วงนี้เรียกได้ว่าหุ้นที่จะหาในตลาด เหมือนกับการหาปลาสเตอเจียนในอ่าวไทยช่วงหน้าร้อนเลยครับ หายากมากจริงๆ ผมนั่งดูกราฟเองยังหัวหมุนไม่เหมือนช่วงก่อนหน้านี้ที่เล่นอะไรก็ได้หมด แต่ถึงอย่างไรเราก็ควรเล่นไปตามเครื่องมือ และไม่ใช้อารมณ์ของตัวเองเป็นที่ตั้งนะครับ ที่สำคัญระวังการไล่หุ้นที่ขึ้นมาเยอะมากๆกันด้วยครับ เวลาติดดอยจะนาน ยิ่งตอนนี้เข้าหน้าหนาวแล้วมาติดดอย เดี๋ยวจับไข้กันพอดี 55…

สนทนาภาษากระเรียน : อยากเล่นหุ้น ต้องรู้เทคนิค

สนทนาภาษากระเรียน : อยากเล่นหุ้น ต้องรู้เทคนิค

สวัสดีครับนักลงทุนทุกท่าน ตอนนี้กระแสเงิน Fund Flow ก็พัดเข้าสู่ประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ตลาดหุ้นปรับทะยานไปกว่าพันจุดไปในสัปดาห์ที่แล้ว แต่ก็ต้องเริ่มระมัดระวังกันบ้างแล้วนะครับกับการปรับฐานของดัชนีตลาดหลักทรัพย์ รวมทั้งค่าเงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่อง ล่าสุดก็หลุดลงมาที่ระดับ 29.60 บาท/USD เข้าไปแล้ว ( ผมเคยพูดเรื่องค่าเงินบาทมาแล้วว่ามันน่าจะแข็งค่าไปที่ 29.40 – 29.50 บาท/USD และถ้ายังแข็งค่าต่อไปอีกอาจจะได้เห็นแถวๆ 29.10 – 29.20 บาท/USD ในคอลัมภ์สนทนาภาษากระเรียน ตอนที่ 30 ตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค. 53)

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนโจยอยฮ่องเต้ผู้ปรีชา

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนโจยอยฮ่องเต้ผู้ปรีชา

สวัสดีครับนักลงทุนทุกท่าน ในสัปดาห์นี้กระเรียนก็กลับมาเล่าเรื่องราวของสามก๊ก มังกรการลงทุนกันต่อนะครับ หลังจากเลี้อยไปเลื้อยมาไปเขียนเรื่องอื่นอยู่ 3-4 อาทิตย์ (ข้ออ้างฟังไม่ขึ้นจริงๆ) แต่เอาน่าครับ หยวน (ซื่อไข่) กันหน่อยก็แล้วกัน ยังไงกระเรียนก็กลับมาเขียนแล้วในสัปดาห์นี้ ขอเชิญทุกท่านล้อมวงเข้ามาใกล้ๆ ผมจะแจกไพ่!! เอ้ยจะเล่าประวัติศาสตร์สามก๊กให้ทุกท่านได้ดื่มด่ำกับอรรถรสในมังกรการลงทุน สไตล์กระเรียนกัน ณ บัดนี้ครับ

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 31 (We are The World)

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 31 (We are The World)

สวัสดีครับนักลงทุนทุกท่าน ในช่วงนี้หลายจังหวัดในประเทศไทยประสบกับอุทกภัยอย่างหนัก จากที่ผมดูข่าว หลายครอบครัวสิ้นเนื้อประดาตัว บางครอบครัวออกไปรับของบริจาคพอกลับบ้านมาก็เกิดไฟฟ้าลัดวงจรและไฟไหม้ทั้งหลัง บางครอบครัวก็มีผู้สูงอายุที่ป่วยและไม่สามารถเดินทางไปรักษาตัวได้สะดวก เด็กๆหลายคนไม่สามารถไปโรงเรียนได้ เด็กบางคนเพิ่งจะได้พบหน้าผู้ปกครองก็ผ่านไปแล้วหลายวัน บางศูนย์ความช่วยเหลือต่างๆก็พยายามส่งความช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 30

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 30

สวัสดีครับนักลงทุนและท่านนักอ่านทุกท่าน ตอนนี้หุ้นทุกตัวที่เคยบอกในสนทนาภาษากระเรียนก็เด้งมาครบทุกตัวแล้วนะครับ โดยทุกตัวก็ลงมาแถวๆแนวรับที่ผมให้ไว้และเด้งกลับไปทุกตัว (สามารถอ่านย้อนหลังได้ในตอนที่ 27 และดูผลลัพธ์ได้จากราคาจริงที่เกิดขึ้น) ในสัปดาห์นี้กระเรียนก็ขอยกยอดการเล่าเรื่องของสามก๊กเพื่อนำมาใช้ประยุกต์กับแนวทางการลงทุนหรือการบริหารธุรกิจของแต่ละท่านไปในสัปดาห์หน้า(อีกแล้ว) นะครับ เนื่องจากกระเรียนเห็นว่ามีข่าวที่สำคัญเรื่องค่าเงินที่คิดเอาเองว่าควรจะรีบนำมาเล่าเรียงเพื่อเป็นแนวทางการแก้ปัญหาเบื้องต้นกับนักลงทุนและนักธุรกิจเสียก่อน

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 29

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 29

สวัสดีครับนักลงทุนทุกท่าน สำหรับในสัปดาห์นี้กระเรียนก็ขออนุญาตทุกท่านนำเอาหุ้นทุกตัวที่เคยบอกไว้ในวันจันทร์ที่ 27/10/2010 หรือเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน (ในมังกรการลงทุน ตอนที่ 27) มาลงผลลัพธ์ดูนะครับว่าจะมีกำไรหรือขาดทุนอย่างไรบ้าง ตามนี้นะครับ (นับจากวันที่ 27/09/53 ถึง 8/10/53)

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 28

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 28

สวัสดีครับทุกท่าน ในสัปดาห์นี้ผมก็ขอเขียนวิจารณ์ข่าวเศรษฐกิจกันต่ออีกสักสัปดาห์นะครับ ส่วนในสัปดาห์หน้าก็จะกลับมาเขียนเรื่องของสามก๊ก มังกรการลงทุน ให้ผู้อ่านทุกท่านได้รับความบันเทิงกันต่อ หวังว่าจะไม่เบื่อหน้ากันไปก่อนนะครับ

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 27

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 27

สวัสดีครับนักลงทุนและผู้อ่านทุกท่านครับ ตอนนี้กระเรียนก็กลับมาแล้วหลังจากหายไป 2 สัปดาห์เต็มเพื่อพักผ่อนอย่างเต็มที่ ก่อนกลับมาดูหุ้นกันต่อตั้งแต่สัปดาห์นี้ไปนะครับ ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีเรื่องของข่าวเศรษฐกิจที่น่าสนใจติดตามทั้งในเรื่องของ 3 G และในเรื่องของค่าเงินบาท เรื่องของ 3 G ผมคงจะไม่นำมาพูดซ้ำเพราะดูเหมือนก็เป็นประเด็นเดิมๆ ที่มีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นหน้าที่ๆหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องไปพิจารณาหาความเหมาะสมกันต่อไป

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 26

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 26

สวัสดีครับนักลงทุนทุกท่าน ในปลายสัปดาห์นี้ผมจะเดินทางไปท่องเที่ยวสัก 2 สัปดาห์นะครับ อาจไม่ได้เข้ามาเขียนคอลัมภ์สนทนาภาษากระเรียนสัก 2 weeks ตอนนี้ผมเองก็เริ่มขายหุ้นจนจะหมดพอร์ตแล้ว ยังเหลือติดอยู่นิดหน่อยเท่านั้น ก็ขอถือโอกาสไปชาร์จแบตเสียด้วยเลย เมื่อกลับมาคงได้มาพบกันในคอลัมน์นี้กันอีกนะครับ

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 25

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 25

สัปดาห์ที่แล้วผมเขียนถึงเรื่องของจูล่งไป 1 ตอนแล้ว ตอนจบก็เล่าไปถึงตอนที่จูล่งฝ่าทัพรับอาเต๊าไปส่งเล่าปี่ (ฟังดูแล้วเหมือนจูล่งไปรับอาเต๊าจากโรงเรียนไปส่งให้เล่าปี่ไหมครับ?) มาถึงสัปดาห์นี้ก็มาถึงตอน “เตียวหยุน จูล่ง สุภาพบุรุษไร้พ่าย ตอนที่ 2” กันแล้วนะครับ เรามาเริ่มย้อนอดีตไปสู่ยุคสามก๊กกันบัดเดี๋ยวนี้เลยครับ

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุนตอนที่ 24

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุนตอนที่ 24

หากจะกล่าวถึงเรื่องราวในวรรณคดีสามก๊ก วีรบุรุษผู้หนึ่งที่มีทั้งรูปลักษณ์ที่งามสง่า มีฝีมือการรบที่หาใครทัดเทียมได้ยาก มีนิสัยอ่อนน้อมถ่อมตนไม่พูดมาก ดูเหมือนเป็นคนอ่อนโยน แต่เมื่อมีศึกมาประชิดเมืองเมื่อไหร่ สิ่งแรกที่ข้าศึกนึกถึงเขาผู้นั้นก็คือคำว่ามัจจุราช เพราะมีเพลงอาวุธที่แข็งแกร่งและรวดเร็ว แม้จะตกอยู่ในวงล้อมของศัตรูก็ยังสามารถเอาตัวรอดได้เสมอจนฝ่ายตรงข้ามยังต้องยกย่องให้เกียรติเมื่อกล่าวถึงชื่อของเขา รวมทั้งนักอ่านสามก๊กเมื่อพูดถึงเขาร้อยทั้งร้อยก็จะกล่าวถึงแต่เรื่องสดุดีในวีรกรรมและความจงรักภักดี ที่ไม่มีใครลืมได้ลงเลย

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 23

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 23

สวัสดีครับนักลงทุนทุกท่าน ในสัปดาห์ก่อนผมก็เข้ามาเตือนแล้วว่าระวังการปรับตัวของเซ็ท และเซ็ทก็ปรับตัวลงแรงๆในสัปดาห์ก่อน ก็เป็นสิ่งที่ผมพอจะทำให้ทุกท่านที่อ่านคอลัมภ์ของกระเรียนปลอดภัยเมื่อเวลาที่เซ็ทวิ่งไปสูงมากๆแล้ว ส่วนใครจะตัดสินใจอย่างไรในการลงทุนก็ขึ้นกับวิจารณญาณของแต่ละคนนะครับ

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 22

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 22

สวัสดีครับทุกท่าน ในสัปดาห์นี้ก็มีวันสำคัญของประเทศอีกวันหนึ่ง นั่นก็คือวันที่ 12 สิงหาคม 2553 หรือเป็นวันประสูติของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์พระบรมราชินีนาถ ซึ่งก็ถือเป็นวันแม่แห่งชาติด้วยเช่นกัน ผมก็ยังอยากจะขอทุกท่านเหมือนทุกปีว่า ที่จริงไม่ว่าจะเป็นวันไหน เราก็ทำดีกับแม่ของเราได้ทุกวัน เพียงแต่วันนี้เป็นเสมือนหนึ่งสัญลักษณ์ของวันของแม่ที่สำคัญ ลูกๆคนไหนที่ยังไม่เคยบอกรักแม่ก็ควรใช้วันนี้ให้เป็นประโยชน์ในการเริ่มบอกความรู้สึกกับท่านนะครับ

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 21

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 21

สวัสดีครับทุกท่าน ในสัปดาห์ที่แล้วผมได้เล่าเรื่องของลิโป้ เฟยเสียง เทพเจ้าแห่งสงครามไปพอเป็นสังเขปแล้วนะครับ ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านทุกท่านจะได้รับอรรถรสจากเรื่องราวของสามก๊กแบบแฝงแนวคิดไปไม่มากก็น้อย สำหรับตัวผมเป็นคนชอบอ่านเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ในความคิดส่วนตัวก็อยากรู้เรื่องราวในอดีต การประสบความสำเร็จของคนในอดีตเขาทำกันอย่างไร และเขาทำอะไร คิดแบบไหนทำไมถึงล้มเหลว เพื่อเอามาสอนใจตัวเองไม่ให้ก้าวเดินไปในทางที่ทำให้ตกต่ำ และก็หวังลึกๆว่าทุกท่านที่อ่านทั้งท่านที่ชื่นชอบและไม่ชื่นชอบก็จะได้ความสนุกเพลิดเพลินแฝงแนวคิดไว้ประยุกต์ใช้กับการลงทุนของท่านไม่มากก็น้อยนะครับ ผมยินดีรับฟังทุกคำติชมด้วยความคารวะจากใจจริงครับ

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 20

สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 20

สวัสดีครับนักลงทุนและนักอ่านทุกท่าน ในสัปดาห์นี้คอลัมภ์สนทนาภาษากระเรียนก็มาถึงตอนที่ 20 แล้ว และในตอนนี้ผมขออนุญาตทุกท่านเล่าเรื่องของสามก๊กกันต่อนะครับ หลังจากเขียนถึงเรื่องอื่นๆมา 2 สัปดาห์ติด หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถทำให้ทุกท่านได้รับความบันเทิงปนสาระกันไม่มากก็น้อยนะครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า สำหรับสามก๊ก มังกรการลงทุนในสัปดาห์นี้ ผมขอเล่าถึงในตอน “ลิโป้ เฟยเสียง เทพเจ้าแห่งสงคราม” ผู้ที่เคยพบความรุ่งเรืองถึงขีดสุด เป็นคนที่มีความสามารถด้านการรบอย่างหาตัวจับได้ยากที่สุดคนหนึ่งในยุคสามก๊ก แต่สุดท้ายต้องพบจุดจบอย่างน่าเสียดาย เรามาย้อนอดีตเพื่อนำแนวคิดของตัวละครในสามก๊กมาประยุกต์เพื่ออนาคตกันเลยครับ