สโลว์ไลฟ์ กับ แก็ดเจ็ตสุดเจ๋ง ของคนชอบปั่น

Scoop-Bangkok Bike 05_resize

                กระแสของการ ปั่นจักรยาน กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ เห็นได้จากจำนวนนักปั่นหน้าใหม่ ที่เพิ่มขึ้นทุกที นั่นอาจเป็นเพราะการปั่นจักรยานเป็นเรื่องสนุกๆ ที่ใครก็สามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ เพียงแค่มีเจ้าสองล้อคู่ใจ ปั่นท่องเที่ยวไปแบบช้าๆ สัมผัสบรรยากาศรายรอบตัวและมิตรภาพระหว่างทาง ด้วยเสน่ห์ที่เรียบง่ายแบบนี้ จึงเกิดเป็นกระแสของ “คนชอบปั่น” ที่กำลังอินเทรนด์กันทั้งเมืองอยู่ขณะนี้

            แต่จะให้ปั่นจักรยานเพียงอย่างเดียว โดยไม่มีอุปกรณ์เซฟตี้  หรือ แก็ดเจ็ตสุดเจ๋ง ไว้ในครอบครอง ก็คงไม่ได้ เราเลยมีอุปกรณ์ชิ้นเด็ด สำหรับนักปั่นหน้าใหม่พกไว้ติดตัวมาแนะนำกัน

Scoop-Bangkok Bike 04_resize

            เริ่มที่อุปกรณ์สำคัญ 3 อย่าง อาทิ หมวกกันน็อก , ถุงมือ และรองเท้า ที่เป็นอุปกรณ์พื้นฐาน   ในการขี่จักรยาน ที่ต้องสวมใส่ทุกครั้งไม่ว่าจะขี่จักรยานใกล้หรือไกลแค่ไหนก็ตาม โดยเลือกให้พอดีกับสรีระ ไม่คับหรือหลวมจนเกินไป ยิ่งตอนนี้ในต่างประเทศถึงขนาดมีหมวกกันน็อกสำหรับขี่จักรยาน ที่มีคุณสมบัติพิเศษติดกล้องถ่ายวิดีโอไว้ถึง 7 ตัว สามารถบันทึกภาพได้ 360 องศารอบตัว เป็นเสมือนกล่องดำเมื่อเวลาเกิดอุบัติเหตุ สามารถย้อนกลับไปดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากกล้องนี้ได้เลย

Scoop-Bangkok Bike 02_resize

            ชุดขี่จักรยาน  เป็นอีกเรื่องที่สะท้อนตัวตนและความเป็นแฟชั่นนิสต้า ของนักปั่นได้เป็นอย่างดี นอกจากเลือกชุดที่รัดรูปเพื่อป้องกันการต้านลมและสวมใส่สบายแล้ว การเลือกเสื้อและกางเกงสำหรับ      ขี่จักรยานก็มีเทคนิคที่ต้องรู้ เพราะกางเกงจักรยาน แตกต่างจากกางเกงทั่วไป คือ จะมีการบุบริเวณ ที่อวัยวะของคุณต้องสัมผัสกับอาน วัสดุที่ใช้บุจะมีตั้งแต่ผ้าหนาๆ นิ่มๆ หนังผ้าชามัวร์ แผ่นยาง หรือ โฟมสังเคราะห์ ที่มีรูปร่างเข้ากับร่างกายของคุณ ส่วนที่บุนี้จะถูกเย็บติดกับกางเกง ทำให้ผู้สวมรู้สึกสบาย เมื่อได้รับแรงกระแทกและขี่จักรยานได้นานขึ้น  ส่วนเสื้อนั้นมักจะแนบกับร่างกาย เพื่อลู่ลม ไม่ต้านลมปะทะ ความแนบเนื้อทำให้สามารถซับเหงื่อได้ทันทีเมื่อมีเหงื่อออกมา ซึ่งชุดขี่จักรยานก็มีสีสันหลากหลายให้เลือกแต่เพื่อความปลอดภัยจึงควรเลือกที่มีแถบสะท้อนแสงเพื่อช่วยให้มองเห็นในที่มืด เลือกที่สวยอย่างปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า

            แว่นตา อุปกรณ์สำคัญ ที่ไม่ใช่เพียงเพิ่มความเก๋ไก๋เท่านั้น แต่ยังมีไว้เพื่อความปลอดภัยของ ผู้ขี่จักรยานอีกด้วย เพราะดวงตาอาจเจอกับแมลง หรือฝุ่นละออง องค์ประกอบหลักของแว่นตา คือ เลนส์ เลนส์ ก็มีหลายแบบหลายสีเพื่อช่วยในการมองเห็นอย่างมีประสิทธิภาพ เลนส์สีดำหรือน้ำตาลใช้สวมกลางแดดจ้า ส่วนเลนส์ใสหรือเลนส์สีเหลืองใช้ยามค่ำคืนหรือตอนฟ้าครึ้ม

            นอกจากอุปกรณ์พื้นฐานเพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยตามที่บอกแล้ว ยังมีอีกสารพัดแก็ดเจ็ตเจ๋งๆ ที่นักปั่นควรหามาครอบครอง เพื่อจะได้อินเทรนด์ไปกับชีวิตสโลว์ไลฟ์บนหลังอานจักรยาน   เช่น  เครื่องจีพีเอสสำหรับเก็บเส้นทาง , เครื่องวัดการเต้นหัวใจ วัดการปั่นรอบขา และอีกสารพัดอุปกรณ์ไฮเทค   ที่ทำให้การปั่นจักรยานเป็นเรื่องน่าสนุกและดูโปรทันตาเห็น

          แต่ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะเริ่มต้นก้าวสู่  “เส้นทาง สโลว์ไลฟ์ ของ คนชอบปั่น” ยังไง เร็วๆนี้จะมี      งานมหกรรมจักรยานของผู้ที่มีใจรักการปั่น (BANGKOK BIKE EXPO 2013) งานแสดงสินค้าและบริการเพื่อคนรักจักรยานเพื่อการเดินทางและการท่องเที่ยวที่ครบวงจรที่สุด งานเดียวที่สร้างช่องทางจักรยานสำหรับปั่นเที่ยว ชม ช้อป ได้ทั่วทั้งงาน  2 – 5 พฤษภาคมนี้  ฮอลล์ 3 – 4  อิมแพค  เมืองทองธานี  สาวกคนชอบปั่นห้ามพลาด

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...