สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 9

Spider Support Method : Low Risk High Return Investments – The Fact for This One is Miraculous.

สวัสดีครับนักลงทุนทุกท่าน เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการลงทุนในช่วงที่ผ่านมา หวังว่าคงจะได้กำไรกันในตลาดช่วงไซด์เวย์นะครับ ตอนนี้ตลาดหุ้นกำลังเลือกข้างว่าจะเดินไปในทางไหนต่อ ปัจจัยกระทบที่เข้ามาก็มีทั้งเรื่องการเมืองที่ยังอึมครึม รวมทั้งเรื่องต่างประเทศที่ล่าสุดก็มีข่าวแกนนำกลุ่มตาลีบันในปากีสถานขู่จะโจมตีสหรัฐฯในวีดีโอเทปชุดใหม่ของพวกเขา

รายงานจากแหล่งข่าวระบุว่านายฮากีมุลลาห์ เมห์ซุด แกนนำกลุ่มตาลีบันในปากีสถานที่เชื่อกันว่าเสียชีวิตแล้ว เมื่อ 4 เดือนก่อน ยืนยันจะโจมตีสหรัฐในวิดีโอเทปชุดใหม่ ที่ดูเหมือนว่าบันทึกไว้เมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ทั้งนี้ นายเมห์ซุดขู่จะโจมตีเมืองใหญ่ของสหรัฐภายใน 1 เดือน เพื่อแก้แค้นให้กับบรรดาแกนนำกลุ่มหัวรุนแรงอิสลามิสต์ที่ถูกกองกำลังสหรัฐสังหาร

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่านายเมห์ซุดเสียชีวิตแล้วจากการโจมตีทางอากาศของกองกำลังสหรัฐในปากีสถานเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่รายงานข่าวบางกระแสระบุว่า เขารอดชีวิตจากการโจมตีครั้งนั้น ซึ่งข่าวที่ออกมาแบบนี้ในช่วงนี้ก็อาจมีผลลบต่อการลงทุนบ้าง แต่นักลงทุนที่ชอบเล่นสไตล์แบบ Spider Support Method ก็จะรอรับหุ้นเมื่อเซ็ทปรับตัวลงแรงโดยไม่ตื่นตกใจกลัวไปตามข่าวร้ายที่เกิดขึ้น ในขณะที่นักพนันจะชอบไล่ซื้อหุ้นเมื่อเวลาหุ้นวิ่งไปแล้วแรงๆ ซึ่งวิธีแบบนักพนันนี้สำหรับผมๆมองว่ามันเสี่ยงเกินไปสำหรับผู้ที่เล่นหุ้นไม่เป็น และไปไล่ซื้อหุ้นตัวที่บวกมามากๆแล้ว โอกาสที่จะได้กำไรมากๆนั้นจะมีน้อย แต่โอกาสขาดทุนและติดดอยจากการไล่ตามซื้อหุ้นจะมีสูง ผมจะขอยกตัวอย่างสักหุ้นนึงคือหุ้น SCB ที่ผมบอกแก่เพื่อนฝูงและญาติๆของผมให้ซื้อเมื่อวันที่ 16 เม.ย. 53 โดยผมบอกให้รอรับเพื่อเล่น Rebound ที่แถวๆ 79-80 บาท (ผู้ที่ติดตามการวิเคราะห์หุ้นของกระเรียนทุกครั้งจะเห็นนะครับว่าผมจะบอกให้รอรับก่อนที่หุ้นจะลงมาถึงแนวรับต่ำสุดของรอบนั้นๆ) ซึ่งหุ้น SCB ก็ลงมาที่จุดต่ำสุดของรอบที่ราคา 79.75 บาท เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 53 และปรับตัวขึ้นไปที่ราคา 88.25 บาท เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 53 ซึ่งผมและเพื่อนฝูงก็สามารถทำกำไรได้ในระยะสั้นได้จากการใช้วิธี Spider Support Method นี้เสมอมา

 

สำหรับวิธีที่ใช้ก็จะเน้นไปที่ปัจจัยพื้นฐาน(สำหรับหุ้นตัวใหญ่ๆ) เพื่อหา Fair Value (มูลค่าที่เหมาะสมของหลักทรัพย์) และผนวกกับการวิเคราะห์เชิงเทคนิค เพื่อหาจุดซื้อ-จุดขายของหุ้น แล้วเอาทั้ง 2 วิธีมาดูประกอบกัน ถ้าผลลัพธ์ใกล้เคียงกันก็จะรอซื้อหุ้นครับ แต่สำหรับเทคนิคในการวิเคราะห์หากจะพูดกันในที่นี้ก็คงจะเยิ่นเย้อกันมากเลยทีเดียว และถ้าอธิบายไปแล้วคนไม่เข้าใจก็จะวิเคราะห์ผิดทางได้ แต่สามารถอธิบายการลงทุนแบบ Spider Support Method ได้คร่าวๆก็คือการลงทุนที่เน้นจุดรับโดยการวิเคราะห์หาจุดรับที่ปลอดภัยที่สุด (Play Safe According to Support Line)ในรอบนั้นๆ เมื่อเวลาหุ้นดีดขึ้นไปก็จะสามารถเลือกขายทำกำไรได้ตลอดทางหรือเป็นแนวทางที่สามารถฉีกกฎที่ว่า High Risk, High Return ได้เป็นอย่างดีและมีความเป็นไปได้ (Probability) ที่จะเป็น Low Risk, High Return สูง รวมทั้งมีความเสี่ยงที่ราคาหุ้นจะปรับตัวลงต่อต่ำ (Downside Risk) ซึ่งการใช้เทคนิคแบบ Spider Support นี้ต้องฝึกฝนกันค่อนข้างนาน จนเชื่อในเครื่องมือ (Indicators) และต้องฝึกจิตใจความกล้าซื้อเมื่อหุ้นลงมาถึงแนวรับด้วย แต่ถ้าฝึกฝนจนช่ำชองดีแล้วโอกาสที่จะรวยในตลาดหุ้นก็ไม่ยากอีกต่อไปครับ ที่พูดมานี้ผมอยากให้นักลงทุนทุกท่านลองหาวิธีที่เหมาะสมกับตัวเองให้มากที่สุด ลองวิเคราะห์ดูตัวท่านเองก่อนว่าปรกติลงทุนแบบไหน อย่างไร ใจร้อนหรือใจเย็น ชอบเล่นหุ้นเป็นรอบๆหรือถือยาวๆหลายปี ชอบได้กำไรจาก Capital Gain หรือชอบที่จะได้รับเงินปันผล ที่สำคัญอย่าหลอกตัวเองนะครับ (Mismatching) บางคนชอบเล่นหุ้นสั้นๆ แต่ดันไปไล่หุ้นตัวใหญ่ๆตอนขึ้นไปสูงๆ พอติดดอยก็จะกลายเป็นนักลงทุนระยะยาวกินปันผลไปแทน ส่วนบางคนอยากเล่นหุ้นยาวๆแต่ดันมีพฤติกรรมซื้อๆขายๆหุ้น แบบนี้ถือว่าเป็นพฤติกรรมขัดแย้ง (Conflict Behavior) และผลลัพธ์ของมันจะทำให้นักลงทุนไม่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนได้ครับ ผมอยากให้ทุกท่านลองสำรวจตนเองดูว่ามีพฤติกรรมขัดแย้งเหล่านี้หรือไม่ ถ้ามีรีบปรับกระบวนความคิดโดยด่วนนะครับ อย่าปล่อยให้พฤติกรรมขัดแย้งนี้ส่งผลร้ายในการลงทุนของทุกท่าน วันเวลาที่ผ่านไปทุกวันมีค่าเสียโอกาสทุกวันเช่นกัน ยิ่งคุณปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยไม่แก้ไขหรือปรับปรุงกลยุทธ์การลงทุน ก็จะยิ่งเสียโอกาสไปทุกวันๆแน่นอน

สำหรับสัปดาห์นี้กระเรียนของดการเขียน “สามก๊ก มังกรการลงทุน” ตอนนึงนะครับ ที่จริงผมเขียนต้นฉบับเสร็จแล้วแต่ไว้ลงในสัปดาห์หน้าแทนก็แล้วกัน สัปดาห์นี้ผมอยากเตือนทุกท่านในเรื่องข้างต้นก่อน อ้อ!!! สำหรับสมาชิก www.setmax.page.tl ผมจะกลับมาเขียนเร็วกว่าที่กำหนดนะครับ ยังไงก็เข้ามาติดตามอ่านกันได้ในอีกประมาณ 2 สัปดาห์ข้างหน้า และจะมีเว็บใหม่มาให้ทุกท่านได้เข้าไปเยี่ยมชมกันในเร็วๆนี้ด้วยครับ เมื่อเว็บใหม่เสร็จแล้วจะเข้ามาบอกกล่าวให้ทุกท่านได้เข้าไปสัมผัสกันอีกทีนะครับ หวังว่าทุกท่านจะให้การสนับสนุนผลงานของกระเรียนตลอดไปนะครับ

ด้วยความปรารถนาดี

กระเรียน

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...