สนทนาภาษากระเรียน

หุ้นที่ผมให้ไปเมื่อวันที่ 17 พ.ค. 53 เริ่มทยอยดีดขึ้นมาเรียงตัวกันแล้ว วันนี้มีอีเมล์หลายฉบับส่งมาถึงผม บ้างขอบคุณ บ้างชม ถ้าเป็นวันปรกติผมจะรู้สึกดีใจที่ทุกคนที่อ่านคอลัมภ์ของกระเรียนแล้วได้กำไรกันไม่มากก็น้อย แต่วันนี้ไม่รู้สึกดีใจอะไร ผมนั่งดูข่าวเห็นถึงความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นกับคนในชาติเดียวกัน ตกลงคนไทยด้วยกันไม่มีปัญญาไปเอาชนะชาติอื่นกันแล้วหรือจึงมาทำร้ายคนที่เกิดบนแผ่นดินเดียวกัน สมมุติฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งชนะ กองเชียร์ทั้งหลายดีใจ ผู้ชนะดีใจ แต่ดีใจบนกองซากศพเพื่อนในประเทศเดียวกัน เหยียบกองเลือดกันขึ้นไปประกาศชัยชนะ ส่วนฝ่ายแพ้ก็เสียใจ เคียดแค้น นั่งมองดูผู้ชนะด้วยความขมขื่นใจ และรอวันแก้แค้นอีก แล้วมันจะจบไหม?

ฝ่ายนึงก็เชียร์ฝ่ายตัวเองและสะใจที่เห็นฝ่ายตนทำร้ายอีกฝ่ายลงได้ แต่ถ้าฝ่ายตนโดนทำร้ายก็จะแค้นใจรอเวลาเอาคืน แล้วมันจบไหม? ประเทศอื่นเขารบจนเขาเลิกรบแล้วหันไปพัฒนาประเทศจนแซงบ้านเราไปถึงไหนแล้ว แต่ประเทศเราเพิ่งจะเริ่มรบกัน และมีแนวโน้มยืดเยื้อต่อไป ตึกถูกเผา คนถูกยิง ถนนถูกปิด หมดสิทธิ์ค้าขาย นี่คือความสุดยอดที่แต่ละฝ่ายฝันถึงหรืออย่างไร? พอมีคนเป็นกลางมาขอร้องให้หยุดก็หันไปโจมตี แล้วถ้าวันหนึ่งคนที่ทำมาหากินสุจริตเขาหมดทางแล้วลุกฮือขึ้นมาด้วย ประเทศนี้จะเอวังไหม? ตอนนี้มีแต่คำว่าเอามันๆ แต่เมื่อถึงจุดๆนึงคำว่าเอามันๆก็จะหายไป เพราะสุดท้ายทุกฝ่ายก็จบลงที่โต๊ะเจรจา แล้วคนที่เสียชีวิต คนที่ทรัพย์สินที่สูญเสีย คนที่หน้าที่การงานที่สูญไป พวกเขาจะเรียกคืนมาได้ไหม? พอได้หรือยังกับทุกฝ่าย? คนไทยฆ่าแกงกันมามากพอแล้ว ตายกันเยอะแล้ว พอเถอะ หยุดแก้ปัญหาด้วยความรุนแรงได้แล้ว ผมขอรับรองด้วยเกียรติและความสุจริตทั้งมวลที่ผมสร้างมาตลอดชีวิตว่าใครที่คิดหยุดก่อน ท่านนั่นแหละจะเป็นวีรบุรุษตัวจริง หยุดเถอะ!

กระเรียน

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...