สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 17

ในการลงทุนหรือการทำอะไรก็แล้วแต่ การมีวินัยในการลงทุนถือได้ว่าสำคัญที่สุดนะครับ เพราะการฝึกให้มีวินัยในตนเองนั้นจะเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเรียนรู้จากความผิดพลาดได้ดีที่สุด เราสามารถวิเคราะห์ได้ว่าจากความผิดพลาดในการลงทุนในรอบนั้นเป็นเพราะอะไร และทางแก้ไขคืออะไร ในคอลัมภ์สนทนาภาษากระเรียนในตอนนี้อยากจะเล่าให้ทุกท่านฟังถึงตอน “ขงเบ้งเสียเกเต๋ง” มาดูไปด้วยกันครับว่า เมื่อคนอย่างขงเบ้งพอรู้ข่าวว่าเสียเกเต๋งไปแล้วเขาทำอย่างไร เขาร้องไห้ฟูมฟาย โทษคนโน้นคนนี้ หรือเขายอมรับความพ่ายแพ้ในยกแรกอย่างนิ่งสงบ เรามาติดตามไปด้วยกันเลยครับ

หลังจากที่ขงเบ้งเลือกใช้ม้าเจ๊กไปรักษาเกเต๋งจนต้องสูญเสียไปนั้น ขงเบ้งเลือกที่จะใช้วิธีการถอยอย่างกะทันหันเนื่องจากตนเองก็ไม่คิดว่าเกเต๋งจะเสียได้ง่ายดายขนาดนั้น เพราะคิดว่าอย่างไรเสียม้าเจ๊กก็คงไม่กล้าขัดคำสั่งที่ตนให้ไปคือให้สร้างค่ายคร่อมทาง แต่ก็ผิดคาดเพราะม้าเจ๊กเลือกวิธีไปสร้างค่ายบนเขาให้สุมาอี้เผาเล่นเสียอย่างนั้น พอขงเบ้งเห็นแผนที่ที่ส่งมาก็ลมแทบจับ เขารู้ทันทีว่าเกเต๋งต้องเสียแก่สุมาอี้อย่างแน่นอน ขงเบ้งโกรธอยู่พักหนึ่งแต่ก็ระงับอารมณ์ได้และสั่งให้ขุนทหารถอยทัพกลับฮันต๋งตามจุดต่างๆ แล้วตนเองก็ไปคุมเสบียงที่เสเสียพร้อมทหารไม่กี่พันคน แต่พอไปถึงได้สักพักทหารยามก็เข้ามาแจ้งว่ากองทัพของสุมาอี้กำลังยกมาทางนี้ ขงเบ้งได้ยินดังนั้นก็ใจหายแต่ก็พยายามสะกดอารมณ์เอาไว้และสั่งการไปว่าให้เปิดประตูเมืองทั้งสี่ด้าน ให้คนทำเป็นไปกวาดลานเพื่อต้อนรับกองทัพสุมาอี้ และห้ามให้ใครส่งเสียงดัง หากใครฝ่าฝืนก็ให้ประหารทันที ส่วนตนเองก็รีบขึ้นไปบนกำแพงเมืองพร้อมกีต้าร์คู่ใจ (ลองนึกภาพขงเบ้งดีดกีต้าร์เพลง Tears in Heaven ตามไปด้วยนะครับแล้วจะได้บรรยากาศครึ้มๆ) ที่จริงก็เป็นกีต้าร์นั่นแหละครับเพียงแต่เป็นกีต้าร์แบบจีนหรือที่เรียกกันว่าพิณหรือกู่เจิ้งนั่นเอง ว่าแล้วก็นั่งบรรเลงพิณไปอย่างสบายอารมณ์บนกำแพงเมืองเสเสีย และเมื่อสุมาอี้มาถึงก็ให้เป็นสงสัยมากว่าน่าจะเป็นอุบายซุ่มทหารอยู่เป็นแน่จึงไม่กล้ายกเข้าไป และสั่งทหารให้รีบถอยทันทีเพราะรู้ถึงกิตติศัพท์ขงเบ้งในอดีตเป็นอย่างดี

เมื่อทัพของสุมาอี้ถอยไปหมด ขงเบ้งก็สั่งให้ถอยทัพกลับฮันต๋งเช่นกัน เมื่อกลับมาถึงแล้วเขาก็พิจารณาโทษม้าเจ๊ก เมื่อเห็นว่าผิดจริงจึงให้ประหารเฉพาะตัวแต่ลูกเมียนั้นขงเบ้งให้เลี้ยงดูอย่างดีสืบไป ในขณะที่กำลังนำตัวม้าเจ๊กไปประหารอยู่นั้น ขงเบ้งก็ฟุบหน้าลงกับโต๊ะแล้วร้องไห้ เมื่อมีคนถามว่าร้องไห้เพราะเสียใจที่สั่งประหารม้าเจ๊กหรือ ขงเบ้งตอบว่าไม่ใช่ ที่ร้องไห้เสียใจเพราะไม่ฟังคำของพระเจ้าเล่าปี่ ที่ก่อนสิ้นพระชนม์เคยตรัสไว้ว่าม้าเจ๊กคุยโวเกินจริง จะใช้งานใหญ่นั้นไม่ได้ แต่ตนลืมคำนี้ไปจึงทำให้ทั้งกองทัพต้องเสียหาย แล้วขงเบ้งก็กราบทูลพระเจ้าเล่าเสี้ยนให้ลดขั้นลง 3 ขั้นเพื่อเป็นการลงโทษตนเอง

นักลงทุนและนักอ่านทุกท่านครับ เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้เห็นตรงกับผมไหมว่าขงเบ้งนั้นเป็นนักบริหารที่มีวินัยและมีความรับผิดชอบสูงในหน้าที่ เมื่อเขาทำให้ทัพต้องพ่ายแพ้ แม้จะไม่ได้มาจากตนเองโดยตรง แต่เขากลับคิดว่าตนเองสมควรร่วมรับผิดชอบเพราะเป็นแม่ทัพใหญ่ ขงเบ้งไม่ได้โทษว่าเป็นเพราะม้าเจ๊กเพียงคนเดียว แต่เป็นเพราะเขาเองด้วยที่มีส่วนทำให้กองทัพต้องเสียหาย ถ้าเปรียบกับการลงทุนในตลาดหุ้น จะเห็นได้ว่าบางครั้งเราเลือกที่จะเชื่อใครก็ตามที่บอกหุ้นให้คุณซื้อ และคุณก็เชื่อเขา แต่เมื่อการลงทุนนั้นให้ผลผิดทางก็จะโทษคนอื่นทันที แต่ก็ไม่เคยคิดพัฒนาตัวเองเลยสักครั้ง การทำแบบนี้อาจทำให้รู้สึกสบายใจขึ้นแต่ความเป็นจริงก็ไม่ได้ทำให้ตัวเราเองมีความรู้เพิ่มขึ้นมาเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะฝากความคิดไว้กับคนอื่นตลอดเวลา เมื่อผิดเป้าหมายแทนที่จะมาหาสาเหตุว่าเพราะเราไม่ศึกษาวิธีการลงทุนให้ดีก่อน พอฟังข่าวเล่ามาว่าหุ้นตัวนั้นดีอย่างนั้น หุ้นตัวนี้ดีอย่างนี้ก็เชื่อทันที ลองคิดด้วยเหตุด้วยผลดูว่าแบบนี้จะสามารถประสบความสำเร็จจากการลงทุนได้อย่างยั่งยืนหรือไม่ สมมุติว่าตรงกันข้ามกับอีกคนหนึ่ง นักลงทุนคนนี้พอรู้ข่าวมาปุ๊บ แทนที่เขาจะรีบซื้อเลยทันที เขากลับมานั่งหาข้อมูลด้วยตัวเองก่อน วิเคราะห์ทุกอย่างด้วยตัวเอง เมื่อเห็นว่าน่าสนใจเขาจึงซื้อหุ้นตัวนั้น พอผิดทางแทนที่เขาจะโทษมาร์ฯหรือนักวิเคราะห์คนใด เขากลับมานั่งทบทวนถึงสิ่งที่ทำให้เขาผิดพลาด แล้ววางแผนศึกษาวิธีการใหม่ๆเพื่อวางกลยุทธ์การลงทุนในรอบต่อไป ทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้คิดว่า นักลงทุนคนที่หนึ่ง หรือคนที่สองน่าจะประสบความสำเร็จจากการลงทุนได้ในอนาคตครับ?

ด้วยความปรารถนาดี

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...