สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 22

สวัสดีครับทุกท่าน ในสัปดาห์นี้ก็มีวันสำคัญของประเทศอีกวันหนึ่ง นั่นก็คือวันที่ 12 สิงหาคม 2553 หรือเป็นวันประสูติของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์พระบรมราชินีนาถ ซึ่งก็ถือเป็นวันแม่แห่งชาติด้วยเช่นกัน ผมก็ยังอยากจะขอทุกท่านเหมือนทุกปีว่า ที่จริงไม่ว่าจะเป็นวันไหน เราก็ทำดีกับแม่ของเราได้ทุกวัน เพียงแต่วันนี้เป็นเสมือนหนึ่งสัญลักษณ์ของวันของแม่ที่สำคัญ ลูกๆคนไหนที่ยังไม่เคยบอกรักแม่ก็ควรใช้วันนี้ให้เป็นประโยชน์ในการเริ่มบอกความรู้สึกกับท่านนะครับ

สำหรับบางท่านก็อาจจะไม่มีพ่อแม่ให้กราบไหว้แล้ว ก็ใช้วันนี้ไปเคารพรูปของท่านก็ได้ ผมเชื่อว่าท่านได้ยินสิ่งที่ลูกๆบอกเสมอ และอีกประการหนึ่งก็คือ คนที่เลี้ยงดูเรามาก็มีความสำคัญมากเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย หรือลุงป้าน้าอา คนใดก็ตามที่มีส่วนในการเลี้ยงดูปลูกฝังให้เราเป็นคนดีมาแต่เล็กแต่น้อย ก็ถือเป็นผู้มีพระคุณที่ทดแทนไม่หมดเช่นเดียวกันนะครับ เราควรไปกราบตักแล้วขอบคุณท่านที่ให้ชีวิตแก่เรา เลี้ยงเรามาจนเติบโต ให้ที่อยู่ที่กินกับเราไม่ให้อดอยาก ให้ค่าขนม ค่ารถไปโรงเรียนจนเราเรียนจบและมีงานมีการทำ และบอกพวกท่านว่าเราระลึกถึงพระคุณของพวกท่านและจะไม่ขอลืมเลือนเลยตราบชั่วชีวิต

คนเป็นพ่อเป็นแม่คน สิ่งที่อยากเห็นมากที่สุดก็คือการที่ลูกๆเป็นคนดี มีความใฝ่รู้เพื่อประสบความสำเร็จในชีวิต บางครั้งคนเป็นลูกก็ลืมคนที่เคยเลี้ยงดูเรามาเสียสนิท จะมานึกถึงก็เมื่อท่านจากเราไปแล้ว มันสายเกินไปครับ วันนี้หากยังมีผู้มีพระคุณอยู่ก็อย่าพลาดอีกเลยครับ คนที่กตัญญูรู้คุณคน อยู่ที่ไหนก็เจริญสุขที่นั่น เป็นที่รักและเป็นที่เจริญขวัญของเทพยดาทั้งมวล แม้จะตกน้ำก็ไม่ไหล ตกไฟก็ไม่ไหม้ คุณธรรมในข้อนี้ถือเป็นเกราะป้องกันตัวจากภยันตรายทั้งมวลจริงๆ รวมทั้งเป็นสิ่งนำเราไปสู่ความสุข ความเจริญในทุกแห่งที่เราไปด้วย ดีกว่าเราไปทำบุญอย่างอื่นให้คนอื่นเขารวยเอาๆ แต่ทิ้งๆขว้างๆผู้มีพระคุณที่บ้านเรา ลองตรองดูหน่อยเถอะครับ

มาเข้าเรื่องหุ้นกันต่อสักหน่อยนะครับ ในสัปดาห์นี้เซ็ทเริ่มสูงมากขึ้นเรื่อยๆจนเริ่มน่ากลัวแล้วนะครับ (วันที่ผมส่งต้นฉบับคือวันอาทิตย์ที่ 8 สิงหาคม 2553) ในส่วนตัวผมคิดว่าตลาดอาจจะไปเทสที่แถวๆ 883-886 จุด ถ้าผ่านได้ก็น่าได้เห็น 898-900 จุด แต่ถ้าไม่ผ่านก็เชื่อว่าการปรับฐานแรงๆน่าจะมีให้เห็นเร็วๆนี้ (แต่จะปรับฐานในระยะสั้นหรือจบรอบโดยสมบูรณ์ก็ต้องคอยดูกราฟกันเป็นระยะๆ) ตอนนี้นักลงทุนทั้งรายใหม่รายเก่าก็เริ่มเชื่อมั่นกันมากขึ้นเรื่อยๆ ตลาดหุ้นเริ่มกลับมาเป็นที่น่าสนใจของนักลงทุนกันอีกครั้งแล้ว ถึงแม้จะยังไม่ถึงขนาดที่ไปไหนมาไหนคนก็พูดถึงแต่เรื่องหุ้นกันก็ตาม ยังไงก็ระมัดระวังกันหน่อยนะครับ อย่าไปไล่ซื้อหุ้นที่วิ่งไปสูงมากๆแล้ว ขอให้นึกเสียว่าเสียรอบไปก็ยังมีเงินสดติดมืออยู่ จังหวะและโอกาสหน้ายังมีให้กับเราเสมอในตลาดหลักทรัพย์นะครับ

ความเข้าใจในเรื่อง Technical และ Fundamental สำหรับนักลงทุนบางท่าน อาจถกเถียงกันว่าอันไหนดีกว่ากัน แต่สำหรับผมแล้ว ผมถือว่าทั้ง 2 อย่าง ต้องใช้คู่กัน โดยผมจะใช้พวก DDC (Dividend Discount Cashflow) ในปัจจัยพื้นฐานมาหา “มูลค่าที่เหมาะสม (Fair Value)” ของหลักทรัพย์นั้นๆ โดยจะใช้ปัจจัยเชิงเทคนิคเพื่อหาแนวรับ-แนวต้านของหลักทรัพย์อีกครั้งหนึ่ง โดยมีข้อแม้ว่าหุ้นตัวนั้นต้องเป็นหุ้นที่จ่ายปันผลอย่างสม่ำเสมอ หรือการหา Standard Deviation (การเบี่ยงเบนมาตรฐาน)หรือการหาค่าความเสี่ยงเพื่อนำมาเทียบกับ Expected Returns หรือผลตอบแทนที่คาดหวังของหลักทรัพย์ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ผมชอบใช้เช่นกัน สมมุติว่าผมจะหาหุ้น 2 ตัวในกลุ่มเดียวกัน ราคาก็ใกล้ๆกัน เราจะเลือกตัวไหนดี ก็วิธีนี้นี่แหละครับที่จะทำให้เรากรองหุ้นได้ดีขึ้น (สำหรับรายละเอียดลึกๆขอไม่เล่าในที่นี้เพื่อความกระชับนะครับ) หรือนักลงทุนบางท่านก็อาจใช้ค่าเบต้า (ซึ่งเดี๋ยวนี้ในกราฟดังๆก็มีให้ดูแบบไม่ต้องมานั่งหาเองกันแล้ว) ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่เราจะใช้ข้อมูลพวกนี้มาวิเคราะห์ดูว่าหุ้นตัวไหนมี Momentum ตามเซ็ทมากน้อยไปกว่ากัน แล้วจึงใช้กราฟเทคนิคอีกครั้งเพื่อความแน่ใจ แล้วจึงทำการตัดสินใจ (Decision Making) ว่าจะซื้อหุ้นตัวไหนอีกทีหนึ่ง ซึ่งถ้ามีคนสนใจกันมากๆผมอาจจะบอกวิธีการคำนวณให้ในครั้งต่อๆไปครับ

สุดท้ายนี้ก็อยากฝากเว็บไซต์ www.DooQo.com และนิตยสาร Hi-Class Society ไว้ในใจของทุกท่านนะครับ ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนในด้านหุ้น ด้านทองคำ ด้านอสังหาริมทรัพย์ หรือด้านงานศิลปะแขนงต่างๆ ที่นี่มีข้อมูลอัพเดทให้ครบเครื่องครบครันจริงๆ ด้วยนักบริหารหญิงเก่งและแกร่งอย่างคุณกุ้ง ผมเชื่อว่า DooQo จะประสบความสำเร็จยิ่งๆขึ้นไปในอนาคตอย่างแน่นอน อย่าลืมนะครับ! นึกถึงเว็บไซต์ด้านการลงทุนทุกไลฟ์สไตล์ นึกถึง DooQo เว็บไซต์ของนักลงทุนทุกคน

สำหรับสัปดาห์นี้ขอลากันไปก่อน พบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า สวัสดีครับ

ด้วยความปรารถนาดีจากใจ

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...