สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 26

สวัสดีครับนักลงทุนทุกท่าน ในปลายสัปดาห์นี้ผมจะเดินทางไปท่องเที่ยวสัก 2 สัปดาห์นะครับ อาจไม่ได้เข้ามาเขียนคอลัมภ์สนทนาภาษากระเรียนสัก 2 weeks ตอนนี้ผมเองก็เริ่มขายหุ้นจนจะหมดพอร์ตแล้ว ยังเหลือติดอยู่นิดหน่อยเท่านั้น ก็ขอถือโอกาสไปชาร์จแบตเสียด้วยเลย เมื่อกลับมาคงได้มาพบกันในคอลัมน์นี้กันอีกนะครับ

เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วเริ่มมีข่าวเรื่องธนาคารแห่งประเทศไทยจะนำเอามาตรการควบคุมเงินทุนไหลเข้า มาใช้กันอีกครั้งหนึ่งแล้ว โดยเนื้อหาของข่าวก็บอกไว้ว่า ธปท.พร้อมจะปรับมาตรการควบคุมค่าเงินบาทให้มีความเข้มงวดมากขึ้น โดยอาจจะนำมาตรการที่มีอยู่หรือออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อป้องกันการแข็งค่าของค่าเงินบาท หากเห็นว่าสถานการณ์ที่เผชิญอยู่มีความจำเป็นก็พร้อมจะนำมาตรการที่มีอยู่ออกมาใช้ โดยได้ยกตัวอย่างของประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ที่ใช้มาตรการเก็บภาษีจากผลตอบแทนของเงินที่เข้ามาลงทุน คือ อนุญาตให้เงินเข้ามาลงทุนได้ตามปกติ แต่เมื่อมีกำไรหรือผลตอบแทนจากการลงทุน ทางภาครัฐก็ใช้วิธีเรียกเก็บภาษีจากผลตอบแทนในส่วนนั้น และอีกมาตรการหนึ่งที่อินโดนีเซียใช้ คือ กำหนดช่วงเวลาของการลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนในตลาดตราสารหนี้ โดยทางการอินโดนีเซียสั่งห้ามเงินที่เข้าไปลงทุนในตลาดตราสารหนี้ขายออกภายในเดือนแรก ซึ่งมาตรการลักษณะนี้ ประเทศไทยเองก็เคยมีการนำมาใช้ แต่ก็ได้ยกเลิกไปแล้ว อย่างไรก็ตาม หากเห็นว่าสถานการณ์มีความจำเป็น ธปท.ก็สามารถนำกลับมาพิจารณาใหม่

จากข่าวนี้ก็ดูเหมือนว่าทาง ธปท. จะเริ่มจับตาดูการไหลเข้าของค่าเงินมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งถ้าการไหลเข้าของทุนนอกเข้ามาไม่หยุด ทางแบงค์ชาติเองก็อาจจะงัดเอามาตรการอย่างใดอย่างหนึ่งมาใช้ได้ในอนาคตอันไม่ไกลนี้ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงก็หวังว่าจะออกกฎที่ค่อนข้าง Soft Landing สักหน่อยนะครับ เพราะถ้าเป็น Hard Landing เหมือนไม่กี่ปีที่ผ่านมา เงินต่างชาติอาจหนีหมดอีกครั้งก็ได้ บทเรียนที่ผ่านมาก็นับว่าสร้างความเจ็บปวดให้กับนักลงทุนทีเดียว ตอนนี้คำว่ากลไกตลาดก็เริ่มกลับเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ หลายเสียงเริ่มมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยถ้ามาตรการถูกนำขึ้นมาใช้ ก็ถือเป็นงานหนักสำหรับ ผอ.อาวุโสฝ่ายตลาดการเงินและบริหารเงินสำรอง อย่างคุณวงษ์วธู โพธิรัชต์ อย่างไรเสียก็ขอเป็นกำลังใจให้แก้ปัญหาอย่างราบรื่น แม้จะยากต่อการทำให้ถูกใจทุกฝ่ายก็ตาม แต่ยังเชื่อมือท่านว่าจะเอาอยู่แน่นอน

ช่วงนี้ใครที่ขายหุ้นไปแล้วก็ควรถือโอกาสไปเที่ยวยังสถานที่ๆชอบด้วยนะครับ ถือเป็นการให้รางวัลกับตัวเองและคนที่คุณห่วงใย บางครั้งเราทำงานหนักๆมากเกินไปจนลืมใส่ใจคนใกล้ตัวไปบ้างหรือเปล่า? ลอง “วาง” อะไรต่อมิอะไรที่เครียดๆลงบ้างดีไหมครับ ทุกท่านอาจจะเห็นโลกใบนี้มีอะไรอีกเยอะที่น่าสนใจ

สำหรับวันนี้กระเรียนขอพูดคุยกันสั้นๆนะครับ แล้วพบกันในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า สวัสดีครับ!!

ด้วยความปรารถนาดี

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...