สนทนาภาษากระเรียน : ภาคมังกรการลงทุน ตอนที่ 27

สวัสดีครับนักลงทุนและผู้อ่านทุกท่านครับ ตอนนี้กระเรียนก็กลับมาแล้วหลังจากหายไป 2 สัปดาห์เต็มเพื่อพักผ่อนอย่างเต็มที่ ก่อนกลับมาดูหุ้นกันต่อตั้งแต่สัปดาห์นี้ไปนะครับ

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีเรื่องของข่าวเศรษฐกิจที่น่าสนใจติดตามทั้งในเรื่องของ 3 G และในเรื่องของค่าเงินบาท เรื่องของ 3 G ผมคงจะไม่นำมาพูดซ้ำเพราะดูเหมือนก็เป็นประเด็นเดิมๆ ที่มีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นหน้าที่ๆหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องไปพิจารณาหาความเหมาะสมกันต่อไป

แต่ยังไงๆก็ต้องได้แน่ๆแหละครับ เพียงแต่จะให้ทาง TOT หรือ CAT เขาไปพัฒนาระบบของเขาเอง หรือจะให้ทางเอกชนมาประมูลกันในอนาคตอีกทีก็ว่ากันไป เมื่อถึงตอนนั้นประเทศเราอาจไม่จำเป็นต้องใช้ 3 G ก็ได้ เราอาจข้ามไปใช้ 4 G หรือ 5 G ไปเลยก็ยิ่งดี เพียงแต่ขอให้เกิดก็แล้วกัน และที่สำคัญค่าบริการก็กรุณาอย่าถูกในช่วงแรกและปรับขึ้นเยอะๆในช่วงต่อไป ส่วนพวกเรานักลงทุนก็ต้องปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นดีกว่าจะมานั่งฟูมฟายว่าทำไมไม่ได้ ทำไมไม่มี จะดีกว่าไหมครับ?

ส่วนเรื่องของค่าเงินบาทเองทาง ธปท. ก็ออกมาบอกแล้วว่าจะไม่มีการใช้มาตรการใดๆในช่วงนี้ (แต่ต่อไปยังไม่แน่) และจะไม่เข้าไปแทรกแซงค่าเงินให้ผิดปรกติไปจากกลไกตลาด รวมทั้งจะช่วยหาวิธีช่วยผู้ส่งออกรายย่อยเป็นรายๆไป ผมเห็นด้วยกับกรณีนี้นะครับ เพราะการเข้าไปแทรกแซงหรือฝืนกลไกตลาดโดยที่เรายังเป็นตลาดเล็กๆไม่มีทางเลยที่จะช่วยเหลือใครได้ในระยะยาว ในระยะสั้นอาจมีผลให้เงินบาทอ่อนได้บ้าง แต่ถ้าแนวโน้มของเงินบาทยังแข็งค่าอยู่ ต่างชาติยังเข้ามาซื้อบาทอยู่ ยังไงเงินบาทก็ต้องแข็งค่าอีกอยู่ดี ทีนี้ผลเสียจะไม่ใช่เกิดขึ้นเฉพาะผู้ส่งออกแล้ว แต่จะเสียหายกันทั่วทุกฝ่ายทีเดียว ตรงจุดนี้คิดว่า ธปท. ตัดสินใจได้ถูกต้องแล้ว ถ้ายึดหลักกลไกตลาดเมื่อถึงเวลาต่างชาติเขาขายเงินบาทออกไป ค่าเงินก็จะอ่อนลงไปเอง (อีกไม่นานนักหรอกครับ!!) และหาทางช่วยผู้ประกอบการส่งออกรายเล็กๆให้รู้จักทำ Forward เพื่อประกันความเสี่ยงในเรื่องค่าเงินกับเวลาจะดีกว่าไหม? ที่สำคัญตอนนี้ค่าเงินยังแข็งอยู่ ใครที่มีหนี้ต่างประเทศก็รีบใช้ๆกันซะให้หมด เพราะยิ่งบาทแข็งเท่าไหร่ หนี้ที่คุณต้องเอาเงินบาทไปแลกเป็นดอลล่าร์ก็ยิ่งถูกลง และช่วงนี้ก็น่าจะซื้อพวกน้ำมันและสินค้านำเข้าที่จำเป็นต่อประเทศเข้ามาให้มากๆจะดีกว่า มองสถานการณ์ให้ออก และปรับตัวให้ทันกับสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป จะทำให้ส่วนรวมอยู่กันได้อย่างยั่งยืนนะครับ

สำหรับสัปดาห์นี้ก่อนจากกันไป  กระเรียนก็มีหุ้นเทคนิคสวยๆมาบอกกับนักลงทุนให้รอจังหวะที่หุ้นปรับตัวลงมาแล้วเข้าซื้อกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลามาดูกันเลยครับ

SENA น่าสนใจซื้อที่แนวรับแรก 2.26 – 2.28 บาท หากหลุดลงมาน่าซื้ออีกไม้ที่ราคา 2.16 – 2.20 บาท (ผมขอฝากความระลึกถึงและความนับถือถึง ดร. ยุ้ย (ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์) ผ่านคอลัมภ์นี้ด้วยนะครับ รวมถึง พี่วี คุณเชอรี่ จุ๊บ ลูกหว้า ใบเตย และพี่ๆน้องๆทุกคนที่เสนาฯด้วย ยังคงระลึกถึงทุกคนอยู่เสมอนะครับ )
IFEC น่าสนใจซื้อที่แนวรับแรก 1.42 – 1.44 บาท หากหลุดลงมาน่าซื้ออีกไม้ที่ราคา 1.36 – 1.38 บาท
LPN หากหลุด 10.40 ลงมา น่ารับที่ 10.10 – 10.20 บาท อีกแนวรับนึงคือ 9.70 – 9.90 บาท
QH ถ้าไม่หลุด 2.64 บาทลงมาจะเด้งจากตรงนี้ หากหลุดลงมาน่าสนใจซื้อที่ราคาแถวๆ 2.54 – 2.56 บาท
AP ตรงราคา 7.35 – 7.45 น่าทะยอยรับ หากหลุดลงมาน่าสนใจซื้ออีกไม้ที่ราคา 6.90 – 7.00 บาท
MOONG  ถ้าไม่หลุดจากราคา 3.36 บาท น่าจะเด้งกลับจากตรงนี้ หากหลุดลงมาน่าสนใจที่ราคา 3.28 – 3.30 บาท
TMT น่าสนใจซื้อที่ราคา 5.60 – 5.80 บาท อีกแนวรับนึงคือ 5.40 – 5.50 บาท
เอาหล่ะครับ!! สำหรับในสัปดาห์นี้กระเรียนคงต้องขอลาทุกท่านไปก่อน พบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า สวัสดีครับ
ปรารถนาดีถึงทุกท่านจากใจ

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...