สนทนาภาษากระเรียน : แนวรับหุ้นที่น่าสนใจ ในสไตล์กระเรียน

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้กระเรียนก็ขออนุญาตนำเอาแนวรับของหุ้นที่หามาได้วันนี้มาลงให้ท่านที่สนใจติดตามกันนะครับ ช่วงนี้เรียกได้ว่าหุ้นที่จะหาในตลาด เหมือนกับการหาปลาสเตอเจียนในอ่าวไทยช่วงหน้าร้อนเลยครับ หายากมากจริงๆ ผมนั่งดูกราฟเองยังหัวหมุนไม่เหมือนช่วงก่อนหน้านี้ที่เล่นอะไรก็ได้หมด แต่ถึงอย่างไรเราก็ควรเล่นไปตามเครื่องมือ และไม่ใช้อารมณ์ของตัวเองเป็นที่ตั้งนะครับ ที่สำคัญระวังการไล่หุ้นที่ขึ้นมาเยอะมากๆกันด้วยครับ เวลาติดดอยจะนาน ยิ่งตอนนี้เข้าหน้าหนาวแล้วมาติดดอย เดี๋ยวจับไข้กันพอดี 55…

สำหรับวิธีการลงทุนของผมๆจะเล่นเป็นรอบนะครับ โดยวนหุ้นไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นหุ้นตัวไหน ถ้าเห็นว่ากราฟเริ่มน่าสนใจซื้อ ก็จะรอจนราคาลงมาถึงหรือใกล้แนวรับและจะทะยอยซื้อตามแนวรับ โดยจะไม่มีการไล่ราคาอย่างเด็ดขาด (เพื่อลดความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาที่สูงมากเกินไป) หรือจะเรียกว่ารอดักหุ้นที่มี Downside Risk ต่ำก็ได้ และจะใช้เวลาสักระยะเพื่อให้หุ้นมีการฟอร์มตัวเพื่อกลับขึ้นไป โดยจะไม่เร็วเหมือนสไตล์เดย์เทรด แต่ก็จะไม่ช้าแบบถือเอาปันผล จะเป็นแบบระยะกลางๆครับ

IFS น่าสนใจเล่นรีบาวนด์ หากไม่หลุด 1.45 บาทจะเด้งจากตรงนี้ แต่หากหลุดลงมา น่าได้เห็นแนวรับแรกที่แถวๆ 1.41-1.43 บาท และแนวรับที่สองที่ราคาแถวๆ 1.33-1.35 บาท

Gsteel น่าสนใจซื้อเล่นรีบาวนด์ที่ราคาแถวๆ 0.61-0.63 บาท แนวรับที่สองอยู่ประมาณ 0.58-0.60 บาท

Samart น่าสนใจเล่นรีบาวนด์แถวๆ 8.30-8.45 บาท อีกแนวรับนึงแถวๆ 7.95-8.05 บาท

Rpc ถ้าไม่หลุดจากราคา 3.46 บาท น่าจะเด้งจากตรงนี้ แต่หากหลุดลงมาน่าได้เห็นแถวๆ 3.26-3.28 บาท และแนวรับที่สองจะอยู่แถวๆ 3.12-3.14 บาท

City ถ้าไม่หลุดที่ราคา 2 บาทน่าสนใจสะสมราคานี้ หากหลุดลงมาน่าซื้อสะสมที่แนวรับแรกแถวๆ 1.94-1.96 บาท และอีกแนวรับหนึ่งแถวๆ 1.90-1.92 บาท

การวิเคราะห์หุ้นทางเทคนิค จะเป็นการนำเอากราฟราคาในอดีตมาวิเคราะห์ถึงอนาคตว่าหุ้นแต่ละตัวที่เราสนใจนั้นมีแนวโน้มเป็นอย่างไร โดยนักเทคนิคส่วนมากจะไม่นิยมรับสื่ออื่นๆไม่ว่าจะเป็นข่าวสารต่างๆ หรือแม้แต่งบการเงินของบริษัทจดทะเบียนฯ (แต่ผมจะไม่ใช่ Pure Technical Analyst เพราะผมจะนำปัจจัยพื้นฐานมาใช้ประกอบกับการวิเคราะห์หุ้นปันผลด้วย) เพราะเชื่อกันว่าในกราฟเทคนิคนั้น ปัจจัยและตัวแปรอื่นๆได้ถูกคำนวนไปรวมไว้ในแรงซื้อ – แรงขายจริงเรียบร้อยแล้ว เพียงแต่เราต้องศึกษาวิธีการให้ถ่องแท้ และมีความเชื่อในเครื่องมือ (Indicators) ต่างๆที่เราใช้ โดยไม่เอาอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองมาใช้ในการลงทุน

ซึ่งวิธีการวิเคราะห์กราฟของนักลงทุนและนักวิเคราะห์แต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน แต่สิ่งเดียวที่จะวัดว่าใครเป็นของจริง นั่นก็คือ ผลลัพธ์ของการวิเคราะห์นั่นเองครับ ผมจะใช้วิธีการวิเคราะห์แบบ “Spider Support Method” หรือ แนวคิดแมงมุมที่คอยชักใยรอเหยื่อให้เดินมาเอง โดยไม่ต้องไปเหนื่อยออกแรงไล่ตามจับเหยื่อแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องมีใจที่เย็นพอที่จะรอให้หุ้นที่เราสนใจเกิดปรับตัวลงมาและไม่หลุดจากแนวรับที่เราวิเคราะห์เอาไว้ และเมื่อเวลาผ่านไป หุ้นที่ไม่หลุดแนวรับก็จะมีการปรับตัวขึ้น เนื่องจากการมี Downside Risk ที่ต่ำแล้วนั่นเองครับ ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีที่กระเรียนใช้ในการลงทุนมาตลอด ผมอธิบายพอเป็นสังเขปนะครับ เพราะถ้าจะเจาะลึกคงจะทำได้ยากมาก และต้องใช้เวลานานกว่าจะเข้าใจในเชิงลึก

ท้ายที่สุดนี้ก็หวังว่าจะสามารถช่วยทุกท่านให้มีกำไรจากการลงทุนได้บ้างไม่มากก็น้อยครับ

ด้วยความปรารถนาดี

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...