เปิดใจ…เปิดพอร์ต พลอย ศศิกาญจน์ ตันธนสิน นักบริหารสาวสวยเลือดใหม่แห่ง QTC

ploy-qtc3

เป็นเรื่องปกติสำหรับทายาทของตระกูลธุรกิจทั้งหลายที่มักต้องรับบทบาทผู้สืบทอดความเจริญขององค์กรต่อจากรุ่นพ่อแม่ ซึ่งแน่นอนว่า ไม่เพียงแต่เขาและเธอเหล่านั้นจะต้องแบกภาระในการสืบสานความสำเร็จให้กิจการของครอบครัว แต่ยังต้องแบกความคาดหวังจากทุกคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นความหวังของพ่อแม่ รวมถึงผู้เกี่ยวข้องทางธุรกิจทุกระดับทั้งภายนอกและภายในองค์กร และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นบริษัทจดทะบียนในตลาดหลักทรัพย์ ก็ยังมีความคาดหวังจากนักลงทุนมาให้ร่วมแบกด้วยอีกขนานใหญ่ การทำงานในธุรกิจครอบครัวที่หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าง่ายนั้น แท้จริงแล้วคือความท้าทายอย่างยิ่งสำหรับเหล่าผู้สืบทอดกิจการ แต่สำหรับ พลอย ศศิกาญจน์ ตันธนสิน ทายาทสาวสวยแห่งตระกูล ตันธนสิน ผู้นำในธุรกิจผลิตและจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าอันดับ 1ใน 5 ของประเทศ กลับรู้สึกสนุกที่ได้มีโอกาสทำงานท้าทายความสามารถเช่นนี้ เพราะเธอมีคุณพ่อผู้เป็นทั้งครูและเจ้านายที่คอยถ่ายทอดวิทยายุทธ์ให้ลูกสาวคนเก่งมาตั้งแต่เธอยังเป็นเด็ก ทำให้พลอยก้าวเข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บมจ. คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ ได้อย่างมั่นใจ

“พลอยติดตามคุณพ่อในเรื่องการทำงานมาตลอดค่ะ คุณพ่อจะคอยสอน คอยแนะนำพลอยเสมอในเรื่องการทำงาน สอนให้เรารู้จักพิจารณาเลือกคนที่เหมาะสมกับงานในองค์กร และสอนให้เรารู้จักการวิเคราะห์หาข้อมูลอย่างรอบด้านก่อนการตัดสินในเสมอ”

พลอย ศศิกาญจน์ ตันธนสิน จบคุรุศาสตร์อุตสาหกรรม เอกภาษาอังกฤษเฉพาะกิจ จากลาดกระบัง ก่อนจะไปคว้าดีกรีปริญญาโทเพิ่มมาอีกสองใบจากออสเตรเลีย ทั้งสาขา INTERNATIONAL BUSINESS และสาขา MARKETING

ระหว่างที่เรียนอยู่ที่ออสเตรเลีย พลอยก็หาประสบการณ์ในระหว่างเรียนด้วยการช่วยงานร้านอาหาร และทำให้เธอค้นพบว่าเป็นคนชอบการทำอาหารมาก เธอจึงเข้าคอร์สสอนทำอาหาร โดยเฉพาะการขนม ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอชื่นชอบถึงขนาดใฝ่ฝันว่าอยากจะเปิดร้านขนมเป็นของตัวเองในสักวันหนึ่ง

เมื่อพลอยหอบความฝันที่อยากจะเป็นเจ้าของร้านขนมกลับมาเมืองไทยหลังเรียนจบ คุณพ่อก็ไม่ได้ขัดขวางแต่แนะนำให้ลูกสาวไปศึกษาข้อมูลเพื่อเสนอแผนธุรกิจเปิดร้านขนมในทำเลที่เธอสนใจมาเสนอให้คุณพ่อพิจารณา ซึ่งคุณพ่อนั้นช่วยทำหน้าที่เสมือนที่ปรึกษาด้านการลงทุนและเป็นทั้งแหล่งเงินทุนใหญ่ให้ลูกสาวสุดที่รัก แต่หลังจากศึกษาข้อมูลธุรกิจและวิเคราะห์ความเป็นไปได้อย่างรอบคอบแล้ว เธอตัดสินใจพักโครงการในฝันเอาไว้ก่อน เพราะสัญชาตญาณทางธุรกิจที่สืบทอดมาโดยสายเลือดประกอบกับความรู้ด้านการธุรกิจและการตลาดที่ร่ำเรียนมาบอกกับเธอว่า ขณะนี้ยังไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการลงทุน พลอยจึงเปลี่ยนใจเข้ามาร่วมงานด้านพัฒนาธุรกิจกับ บมจ. คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า QTC โดยดีกรีความรู้จากสาขาวิชาด้านธุรกิจระหว่างประเทศและการตลาดที่เธอร่ำเรียนมาเป็นประโยชน์มากสำหรับบริษัทที่มีเป้าหมายจะขยายธุรกิจไปสู่ตลาดระดับสากล

“ธุรกิจหม้อแปลงไฟฟ้ากำลังเติบโตอย่างไม่หยุดนิ่งค่ะ เพราะการขยายตัวทางเศรษฐกิจทั้งในปัจจุบันและอนาคต ประกอบกับการเปิดเสรีทางการค้า ทำให้มีการลงทุนในโครงการต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศเพิ่มขึ้นตลอด ซึ่งมีผลโดยตรงต่อความต้องการใช้ไฟฟ้าและแน่นอนก็คืออุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้อย่างหม้อแปลงไฟฟ้าก็จะมีความเติบโตทางธุรกิจเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ หรือธุรกิจอสังหาที่กำลังบูม ล้วนแต่มีความต้องการใช้หม้อแปลงไฟฟ้ามากขึ้นทั้งนั้น

“ในปัจจุบันนอกจาก QTC ผลิตและจำหน่ายสำหรับตลาดในประเทศแล้ว ยังส่งออกไปต่างประเทศ ทั้งสิงคโปร์ มาเลเซีย ออสเตรเลีย และในอนาคตก็จะเพิ่มการลงทุนในประเทศลาว เพื่อขยายโอกาสในการกระจายสินค้าในภาคพื้นยุโรปโดยอาศัยสิทธิพิเศษทางการค้าของประเทศลาวมาสนับสนุน

“พลอยมองว่า การเปิดเสรีทางการค้าหรือการรวมตัวกันของประเทศต่างๆ แม้จะเปิดโอกาสให้เรามากขึ้น แต่การแข่งขันก็จะสูงขึ้นมากเช่นกันค่ะ เราจำเป็นต้องพัฒนาองค์กร โดยเฉพาะบุคลากรทุกฝ่ายจะต้องมีการปรับตัว เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ติดตามข่าวสารข้อมูลรอบด้านตลอดเวลา สิ่งที่พลอยกำลังมีส่วนร่วมในการพัฒนาขณะนี้คือ ระบบการติดต่อประสานงานต่างๆ รวมถึงการพิจารณาด้านการลงทุนในบริษัท ที่ผ่านมาอาจจะเคยเป็นการนำเสนอด้วยคำพูดสำหรับงานขนาดเล็ก ซึ่งอาจเป็นการสื่อสารที่ยังไม่เป็นทางการ ต่อไปจะต้องมีการทำข้อมูลเสนอให้พิจารณาเป็นขั้นเป็นตอน และทุกการลงทุนไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ก็ตามจะต้องมีการวิเคราะห์อย่างชัดเจนและตอบได้ว่า เราจะได้รับผลตอบแทนคุ้มค่าเหมาะสมกับเงินลงทุนที่จ่ายไปหรือไม่ การมีแผนงานและรายงานที่มีประสิทธิภาพจากข้อมูลที่เป็นจริงจะทำให้เราสามารถควบคุมความเสี่ยงได้ดี ซึ่งขณะนี้พลอยก็อยู่ในคณะกรรมการที่ดูแลเรื่องความเสี่ยงของ QTC ด้วยค่ะ”

แม้ว่าภารกิจของพลอยใน QTC นั้นท่าทางจะหนักไม่ใช่เล่น แต่เธอก็ไม่เครียด ยามว่างก็จะหาโอกาสไปพักผ่อนต่างจังหวัดกับครอบครัวและเพื่อนฝูงอยู่เรื่อยๆ สถานที่โปรดของเธอก็คือ หัวหิน แต่ถ้าอยากไปเที่ยวหาแรงบันดาลใจหรือหาไอเดียใหม่ๆ เธอจะชอบบินไป ญี่ปุ่น นอกจากนี้เธอยังเป็นนักชิมตัวยง พลอยบอกว่าเธอชอบทานขนม และชอบทำขนมมากถึงกับฝันอยากเปิดร้านขนมเบเกอรี่ ไอศครีม  แต่ถ้าถามถึงร้านอาหารสุดโปรด พลอยกระซิบว่า ต้องเป็นร้าน Jenny’s Place ซอยพัฒนาการ 53 ซึ่งบริการอาหารไทยจีนรสดี และถ้านึกอยากจะไปแฮงค์เอ๊าท์กับเพื่อนฝูงคนรู้ใจก็ต้องที่ร้าน คลอโรฟิล ย่านพัฒนาการ ซึ่งอยู่ใกล้ทั้งบ้านใกล้ทั้งออฟฟิศ แต่ถ้ามีอารมณ์อยากไปนั่งเล่นสบายๆ เธอเลือกที่จะบึ่งรถไปพัทยารับลมทะเลที่ THE GLASS HOUSE เพราะเธอชอบร้านที่ออกแบบได้เก๋ไก๋บรรยากาศดีเยี่ยม

ใครที่พบเจอพลอยครั้งแรกๆ อาจนึกว่าเธอเป็นสาวน้อยสวยใสธรรมดา ซึ่งผิดถนัดทีเดียว เพราะสาวสวยคนนี้ถูกหล่อหลอมมาให้เป็นนักธุรกิจและนักลงทุนโดยสายเลือด พลอยสนใจการลงทุนมาตั้งแต่ครั้งที่เธอยังเป็นเด็กน้อยคอยติดสอยห้อยตามคุณแม่ไปธนาคาร และเริ่มสังเกตว่า ธนาคารมีทางเลือกในการออมอื่นๆ ที่ดีกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก เธอจึงเริ่มแบ่งเงินเก็บมาซื้อกองทุนต่างๆ เพื่อให้เงินงอกเงย โดยศึกษาข้อมูลการลงทุนอย่างละเอียดและขยายการลงทุนเรื่อยๆ แม้ในขณะนั้นจะเป็นนักศึกษา ต่อมาเธอก็สนใจลงทุนในหุ้นตามคำแนะนำของคุณพ่อผู้เป็นกุนซือด้านความมั่งคั่งคนสำคัญของลูกสาว

ploy-qtc2small

“คุณพ่อสอนว่า ถ้าเราอยากเป็นเจ้าของธุรกิจดีๆ ก็ให้เลือกลงทุนในตลาดหุ้นโดยศึกษาข้อมูลบริษัทที่มีความมั่นคง มีแนวโน้มเติบโตสูง มีผลประกอบการที่ดี ต้องดูงบการเงินของบริษัทอย่างละเอียด โดยพลอยเลือกลงทุนในหุ้นแบบระยะยาวประมาณ 70% ของพอร์ต ส่วนอีก 30% ก็มีการเก็งกำไรระยะสั้นบ้าง ส่วนตัวพลอยสนใจหุ้นกลุ่มพลังงานทางเลือก เพราะเราเองทำธุรกิจผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน ก็มองออกว่า การใช้พลังงานมีแต่จะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต ธุรกิจประเภทนี้จึงมีแนวโน้มเติบโตยั่งยืน นอกจากนี้ก็สนใจกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ เพราะความต้องการที่อยู่อาศัยในเมืองน่าจะเพิ่มมากขึ้นตามการขยายตัวของเศรษฐกิจและการขยายเส้นทางการคมนาคม ประเทศไทยเราจะมีการเติบโตอีกมาก แล้วก็สะสมทองบ้างนิดหน่อยค่ะ”

ฟังอย่างนี้ก็เดาได้ว่า ในอีกไม่ช้าไม่นานสาวสวยคนนี้คงมีพอร์ตลงทุนขนาดบิ๊กบึ้มอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะเธอมีวิสัยทัศน์ในการลงทุนที่ยาวไกลไม่ใช่เล่น และเมื่อถามถึงหลักคิดที่เธอยึดถือเพื่อสร้างความสำเร็จให้กับชีวิตและการทำงาน พลอยก็ตอบด้วยรอยยิ้ม

“เราก็แค่ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ไม่เบียดเบียนหรือทำให้ใครต้องเดือดร้อน แค่นี้ก็พอแล้วค่ะ”

การทำให้ดีที่สุด อาจฟังดูเหมือนเป็นคำตอบง่ายๆ แต่ความจริงย่อมไม่มีอะไรง่าย แต่นั่นก็คงสื่อสารให้เห็นถึงปรัชญาวิธีคิดที่ทายาทธุรกิจคนนี้ จะนำมาสร้างความเจริญอย่างยั่งยืนให้กับ QTC ทั้งในวันนี้และวันหน้าได้อย่างสมภาคภูมิ สำหรับ พลอย ศศิกาญจน์ ตันธนสิน แห่ง บมจ. คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ หนึ่งในนักบริหารรุ่นใหม่ที่วงการธุรกิจจะต้องจับตามอง

********************************
Text: วณิศา อดัมส์
Contact for Executive & Investor Interview : editor@dooqo.com
Mobile: 088-8613603

You may also like...