หลักการลงทุนเพื่อสร้างผลกำไร / วรวรรณ ธาราภูมิ และทีมจัดการกองทุน บลจ.บัวหลวง

top01guru-vorawan

• ต้องมองการลงทุนในระยะเวลาที่ยาว และต้องเริ่มต้นให้เร็ว ยิ่งเร็วยิ่งดี เพื่อให้ได้ benefit – Power of compounding รวมถึง ความสม่ำเสมอของผลกำไรปีต่อปี ไม่ใช่บางปีผลตอบแทนดีมากกว่าปกติ หรือ แย่กว่าปกติ และต้องนึกถึงการ Minimize loss (ทำให้มีโอกาสขาดทุนน้อยที่สุด)

• การลงทุนเพื่อสร้างผลกำไรมีอยู่หลากหลายวิธี บางคนชอบลงทุนสั้นบ้าง ยาวบ้าง แล้วแต่ความถนัด แต่วิธีที่ใช้ได้ดีและมีความยั่งยืน น่าจะเป็นการดูปัจจัยพื้นฐานระยะยาวเป็นสำคัญ เพราะเป็นสิ่งที่มีความเป็นเหตุเป็นผลมากที่สุดสำหรับการลงทุนในหุ้น

• สมัยนี้นักลงทุนที่มีความรู้มีจำนวนมากขึ้น การเล่นหุ้นปัจจัยพื้นฐานดีไม่จำเป็นต้องรอนานเหมือนสมัยก่อน ปัจจัยพื้นฐานหุ้นที่เหมาะจะลงทุนระยะยาวก็คือ แนวโน้มธุรกิจและกำไรต้องโตต่อเนื่องได้ และบริษัทน่าจะแข่งขันอยู่ในอุตสาหกรรมได้ดีไปนานๆ ถ้าเข้าซื้อในราคาที่ไม่แพงเกินไป ก็มักจะทำกำไรได้

• ความผิดพลาดในการวิเคราะห์หุ้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ นักลงทุนก็ไม่ควรยึดติดกับอดีต และควรมองด้วยความเป็นกลาง ถ้าธุรกิจทำท่าจะเริ่มไม่ดี หรือ มีข้อมูลใหม่ออกมาที่ส่งสัญญาณไม่ค่อยดี ก็ต้องเปลี่ยนความคิด แล้วกลับลำให้ทัน อย่าเอาตัวเลขกำไรขาดทุนมาบดบังความคิด

แต่หลักการลงทุนที่สร้างผลกำไรที่ใช้ได้กับทุกแนวทางการลงทุนก็คือ ทำตัวเองให้มีความรู้ก่อน การทำกำไรเป็นผลลัพธ์ที่ตามมาทีหลัง อย่าโลภเกินความรู้

————————-

ผู้เขียน

วรวรรณ ธาราภูมิ และทีมจัดการกองทุน บลจ.บัวหลวง

You may also like...