โกลเบล็ก ชี้ ตลาดTFEX ยังคงโดดเด่น

เน้นให้ลูกค้าทำกำไรมากกว่าสร้างมาร์เกตแชร์

กรุงเทพฯ – บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก ชี้ SET50 Index Futures – Single Stock Futures ตัวชูโรง ในตลาดTFEX เชื่อ ฟิวเจอร์ส ของสินค้าอ้างอิง ITD, BTS, BLAND, และ KTB มีปริมาณการซื้อขายยังโดดเด่น พร้อมระบุ ดัชนี SET50 พุ่งทำสติใหม่สูงสุด เหตุนักลงทุนต่างชาติ เห็นถึงศักยภาพความแข็งแกร่งด้านปัจจัยพื้นฐาน ของบริษัทจดทะเบียน ด้าน “ สัญญา หาญพัฒนกิจพานิช ” ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายตราสารอนุพันธ์ เร่งขยายฐานนักลงทุนหน้าใหม่เพิ่ม พร้อมเปลี่ยนกลยุทธ์การตลาดโดยเน้นทำกำไรให้ลูกค้ามากกว่าสร้างมาร์เกตแชร์ นายสัญญา หาญพัฒนกิจพานิช ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายตราสารอนุพันธ์ บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก จำกัด(มหาชน) หรือGBS เปิดเผยถึงสินค้า SET50 Index Futures ว่า ยังคงเป็นสินค้าที่ได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับ Metal Futures แม้ตลาดโลหะมีค่าล่วงหน้าราคาจะร่วงลงแรง เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาก็ตาม ส่วน Single Stock Futures ยังมีปริมาณซื้อขายสูงสุดต่อเนื่อง หลัง TFEX มีการปรับเพิ่มจำนวนสินค้าอ้างอิง
ทั้งนี้ จากการเคลื่อนไหวของ SET50 Index ที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ตั้งแต่ต้นปี จาก 952.24 ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ทำจุดสูงสุดไว้ที่ 1,096.29 จุด เพิ่มขึ้น 144.05 จุด หรือเพิ่มขึ้น 15.13 % เมื่อเทียบกับสัญญาล่วงหน้าดัชนี SET50 เดือนมิถุนายน 2556 หรือ S50M13 เพิ่มขึ้น ตั้งแต่ต้นปี เท่ากับ 142.30 จุด หรือ +14.86% ซึ่งถือว่าใกล้เคียงกัน
ทั้งนี้ ปัจจัยหนุนที่ทำให้ ราคาฟิวเจอร์ส ดัชนี SET50 ปรับขึ้น ทำจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง เป็นเพราะนักลงทุนต่างชาติ ยังคงให้ความน่าสนใจต่อตลาดหุ้นไทย โดยอิงกับปัจจัยพื้นฐานและผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน ยังคงแข็งแกร่ง ประกอบกับมาตรการอัดฉีด เพิ่มสภาพคล่องจากธนาคารกลางญี่ปุ่น และการคงอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำของบรรดาธนาคารกลางต่างๆ ยังสนับสนุนให้เงินทุนไหลเข้าตลาดหุ้นในอาเซียน ที่มีพื้นฐานเศรษฐกิจที่ยังแข็งแกร่ง
ขณะที่อัตราดอกเบี้ยนโนบายของประเทศ ยังอยู่ในระดับที่สูง และยังไม่มีวี่แววปัญหาเรื่องเงินเฟ้อในอนาคตอันใกล้ ซึ่งเห็นได้จากดัชนีตลาดหุ้น ทั้ง อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย ยังคงเดินหน้าทำจุดสูงสุดต่อเนื่อง และจากปัจจัยในข้างต้นส่งผลให้ทิศทางดัชนีหุ้นไทยยังคงเป็นขาขึ้น และดึงดูดให้นักลงทุนเข้ามาเก็งกำไร ในตลาดฟิวเจอร์สดัชนี SET50 มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับตลาดโลหะ มีค่าล่วงหน้า อย่าง Gold Futures และ Mini Gold Futures นั้น แม้จะได้รับอานิสงค์จากการปรับตัวลงของราคาทองคำในตลาดโลก ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา รวมทั้งความผันผวนของราคาสินค้าอ้างอิงที่เพิ่มขึ้น ทำให้ปริมาณการซื้อขายสัญญาล่วงหน้าทองคำเฉลี่ยต่อวัน ปรับเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนมีนาคม แต่เนื่องจากราคาทองคำเข้าสู่ภาวะขาลง ทำให้นักลงทุนจำนวนมาก ถอยลดการลงทุน เพื่อรอดูจังหวะเข้าซื้อใหม่ ซึ่งการปรับลดลงของราคาทองคำดังกล่าว จึงเหมาะสำหรับนักเก็งกำไรระยะสั้น
ส่วน ตลาด Single Stock Futures นั้น นายสัญญา กล่าวว่า ทิศทางของหุ้นอ้างอิงหลายตัว ยังมีแนวโน้มขาขึ้นที่ชัดเจน ตามดัชนี ทำให้ปริมาณการซื้อขายยังโดดเด่น รวมถึงฝั่ง Block Trade ยังมีปริมาณการซื้อขายที่ดีต่อเนื่อง โดยสินค้าที่ได้รับความสนใจของนักลงทุนอย่างมาก คือ ฟิวเจอร์ส ของสินค้าอ้างอิง ITD, BTS, BLAND, และ KTB
อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการขยายฐานนักลงทุนหน้าใหม่ และให้สอดคล้องกับเน้นสร้างกำไรให้นักลงทุนมากกว่าจะเน้นส่วนแบ่งทางการตลาด ทางโกลเบล็ก จึงเตรียมเปิดอบรม ให้ความรู้เพื่อสร้างความพร้อมด้านการลงทุน ในหุ้นและตราสารอนุพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นการอบรมด้านการวิเคราะห์ทางเทคนิค โปรแกรมการซื้อขาย จิตวิทยาการลงทุน การบริหารหน้าตัก การจัดสรรเงินทุนในสินทรัพย์ต่างๆ รวมถึงการวิเคราะห์พื้นฐานในหลักทรัพย์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการรองรับกับการขยายฐานกลุ่มนักลงทุนรุ่นใหม่ และติดอาวุธด้านการลงทุนให้กับนักลงทุนเดิมให้มีความสามารถในการทำกำไรในตลาด TFEX ได้มากยิ่งขึ้น

Piyasuda Pearjun (toey)
Mobile : 08-39573277
Office : 02-664-3856
E-mail : piyasuda.media@gmail.com
pr.mediaplanner@gmail.com

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...