MÉTIERS D’ART 2012-13

oo

คอลเลคชั่น Métiers d’Art 2012-13
Paris-Edimbourg

เป็นเวลาหนึ่งทศวรรษแล้วที่คอลเลคชั่น Métiers d’Art ของ CHANEL ได้เฉลิมฉลองทักษะความสามารถด้านงานฝีมือชั้นสูงด้วยการเดินทางไปยังเมืองต่างๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับ Chanel หลังจากจัดแสดงที่โตเกียว นิวยอร์ก มอนติคาร์โล ลอนดอน มอสโก เซี่ยงไฮ้ ไบซานเซ และบอมเบย์แล้ว Karl Lagerfeld จึงเลือกเมืองเอดินบะระให้เป็นสถานที่สำหรับจัดแสดงในปีนี้ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากความสัมพันธ์ที่แนบแน่นไม่เสื่อมคลายระหว่าง CHANEL กับสก็อตแลนด์ Gabrielle Chanelซึ่งมักเดินทางไปพักที่คฤหาสน์ในสก็อตแลนด์ของ Duke of Westminster ได้สร้างสรรค์ผลงานการออกแบบที่ทำให้ผ้าทวีดและแคชเมียร์ของสก็อตแลนด์กลายเป็นผ้าที่เป็นสัญลักษณ์ของร้าน Chanel
พระราชวัง Linlithgow ตั้งอยู่บนแหลมที่ยื่นออกไปในทะเลสาบอันเป็นตำนาน และอยู่ไม่ห่างจากเมืองเอดินบะระมากนัก ในปี ค.ศ. 1542 ปราสาทในยุคกลางซึ่งเป็นที่ประทับของราชสกุลสจวตได้กลายเป็นสถานที่ประสูติของพระราชินีแมรีแห่งสก็อตแลนด์และฝรั่งเศส ซึ่งเป็นหนึ่งในสตรีที่มีความรู้ความสามารถและมีพระสิริโฉมงดงามที่สุดในยุคนั้น หกศตวรรษต่อมา ภายในลานของพระราชวังซึ่งส่องสว่างด้วยแสงจากเตาไฟ CHANEL ได้ทุ่มเทความพยายามในการสร้างสรรค์คอลเลคชั่น Métiers d’Art ขึ้น เพื่อให้ผู้ที่มีบทบาทสำคัญได้ถ่ายทอดงานฝีมือในโลกของแฟชั่นและความหรูหรา อันได้แก่ ร้านทำเครื่องประดับตกแต่งเสื้อผ้า Desrues, ร้านประดิษฐ์ขนนกประดับ Lemarié, ร้านทำหมวก Maison, Michel, ร้านทำรองเท้า Massaro, ร้านเย็บปักถักร้อย Lesage และ Montex รวมทั้ง Barrie Knitwear ซึ่งเป็นผู้ผลิตเสื้อผ้าแคชเมียร์
ชายเสื้อได้รับการประดับตกแต่งด้วยผ้าทาร์ทันลายตารางที่นำมาเย็บเป็นลายควิลท์ เดินขอบด้วยลายเปีย และเสริมความสมบูรณ์แบบด้วยกระโปรงจับจีบแบบสก็อตซึ่งรัดด้วยสายหนังสองเส้น เสื้อโค้ทที่ตัดเย็บด้วยผ้าทวีด ผ้าขนสัตว์ และแคชเมียร์อย่างหรูหรา แสดงถึงเค้าโครงเสื้อผ้าที่งามสง่า
เสื้อแจ๊คเก็ตผ้าทวีด เสื้อคาร์ดิแกนผ้าแคชเมียร์ เสื้อจัมเปอร์ของเชทแลนด์ และกระโปรงสั้นจับจีบแบบ สก็อต (ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเสื้อผ้าของชนชั้นสูงของอังกฤษซึ่ง Gabrielle Chanel ได้พบเห็นเมื่อเดินทางไปกับ Duke of Westminster) ถูกนำมาออกแบบใหม่ให้มีสัดส่วนที่แสดงความเป็นผู้หญิงและร่วมสมัยมากขึ้น กระโปรงทรงสอบ เสื้อจัมเปอร์ และชุดเดรสสีเขียวและสีแดง หรือสีม่วงอ่อนและสีม่วงเบอร์กันดี ผ้าทอแจ๊คการ์ดเข้าคู่กับโบว์ประดับคอและผ้าพันคอขนาดใหญ่ได้อย่างกลมกลืน กางเกงรัดรูปตัดเย็บด้วยผ้าทาร์ทันลายตาราง และรองเท้าบู้ทแบบบัลมอรัลที่นำมาดัดแปลงใหม่ ซึ่งมีทั้งแบบส้นเตี้ยหรือส้นสูง แบบเปิดนิ้วเท้า และตกแต่งด้วยพู่หรือขนเฟอร์ นอกจากนี้ เสื้อที่ตัดเย็บด้วยผ้าออร์แกนซ่ายังเลียนแบบลายของเสื้อถักไหมพรมและประดับเลื่อม ทอประกายระยิบระยับทั้งตัว แพทเทิร์นลาย Fair Isle ได้รับการนำมาปรับให้ทันสมัย สวมคู่กับกระโปรงจับจีบแบบสก็อตที่ตัดเย็บด้วยผ้าขนสัตว์สีดำ ซึ่งออกแบบให้เน้นความเป็นผู้หญิงมากขึ้น
ทักษะความชำนาญอันยอดเยี่ยมของร้านงานฝีมือเหล่านี้ได้รับการนำมาถ่ายทอดอีกครั้ง ด้วยชุดกระโปรงยาวระบายที่ปล่อยชายลุ่ย ตัดเย็บด้วยผ้า Cigaline สีขาวซึ่งเป็นผ้าหายาก เข้ากันดีกับผ้าชีฟองบางเบาและผ้าแพรแทฟเฟตต้าได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ สีขาวยังตัดกับกระโปรงที่ตัดเย็บด้วยผ้าทาร์ทันลายตารางสีดำและกางเกงรัดรูป ผ้าทวีดใช้สีสันที่สะท้อนบรรยากาศในชนบทของ สก็อตแลนด์ คือสีเขียวของต้นมอสและสีน้ำตาลแซมด้วยสีแดงและสีม่วงเบอร์กันดีสำหรับตัดเป็นกระโปรงพองสั้น เสื้อแจ๊คเก็ตที่เข้ากับโบว์ประดับอัญมณีหรูหรา ต่างหูห้อยไข่มุกแบบบาร็อก สร้อยคอยาวทบหลายชั้น เข็มขัดลายเปียประดับอัญมณี และกำไลที่ทำด้วยผ้าทวีดหลายเส้นสำหรับตกแต่งข้อมือ เสื้อแจ๊คเก็ตที่ตัดเย็บด้วยผ้า Boiled Wool สีขาวตกแต่งขอบด้วยผ้าทาร์ทัน ลายตารางหรือผ้าทวีดสีเขียว ล้วนออกแบบให้มีวอลุ่มพลิ้วไหวและไหล่ที่ไม่แข็งกระด้าง เสื้อแจ๊คเก็ตตัดเย็บด้วยผ้าทวีดสีเหลือง อมน้ำตาล ปกเสื้อด้านหน้าปล่อยชายลงมา ประดับลายเปียที่ใช้โทนสีเข้ากัน และเข็มขัดที่ตกแต่งด้านหน้าอย่างทันสมัย
Chanel นำเสนอความทันสมัยโดยเน้นการใช้ผ้าหลากหลายชนิด เสื้อจัมเปอร์ถักลายเปียสีขาวซึ่งมีสีตัดกับปกและข้อมือเสื้อสีส้มแซลมอน นำมาสวมทับกระโปรงบานพลิ้วไหวที่ตัดเย็บอย่างประณีต และกระโปรงที่ตัดด้วยผ้าเครปจอร์เจ็ต ตกแต่งชายด้วยลูกไม้ ความอ่อนช้อยของกระโปรงบานที่ตัดเย็บด้วยผ้าทวีดเข้ากันดีกับแขนเสื้อพองบานขนาดใหญ่ ช่วงไหล่ และปกของเสื้อสม็อค รวมทั้งชายเสื้อที่เย็บด้วยผ้า Cigaline แบบปล่อยลุ่ย เน้นความประณีตของแผ่นประกบที่หน้าอกซึ่งประดิดประดอยด้วยขนนกทั้งหมด ขนนกเหล่านี้ยังนำมาตกแต่งชุดเดรสและกระโปรงให้ดูเหมือนขนเฟอร์โดยเลียนแบบลายของผ้าทาร์ทันอย่างแนบเนียน
ในช่วงท้ายของการแสดง บรรดานางแบบเดินออกมาในชุดฟินาเล่ที่งดงามตระการตา ชุดเดรสตกแต่งด้วยขนสัตว์ ขนอัลปาก้า สีขาว และแผงรอบคอเสื้อ ลายเปียสีทอง ระบายที่เย็บเป็นหลายชั้น และแขนเสื้อพองฟู ความขาวบริสุทธิ์ของผ้าสักหลาดและ ช่วงไหล่ที่ประดิดประดอยด้วยมืออย่างประณีตช่วยเสริมความงามสง่าของเสื้อโค้ทตัวยาวที่สวมทับชุดกาวน์ให้ดูสวยสง่าราวกับนางพญา นางแบบดูงดงามราวกับนางในฝันเมื่ออยู่ในชุดเดรสพร้อมปกเสื้อที่เหมือนผ้าคลุมไหล่ขนาดใหญ่ทำด้วยขนแกะ ตกแต่งด้วยดอกไม้บนคอเสื้อติดกระดุม หรือชุดที่ประดับบริเวณหน้าอกด้วยผ้าทวีดและกระโปรงที่ตัดเย็บด้วยผ้าลูกไม้

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อแผนกประชาสัมพันธ์ บริษัท ชาเนล (ประเทศไทย) จำกัด
โทร. 02-648-5980, 02-648-5982, 02-648-5983

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...