AZIMUT 55S

A 01
เรือยอร์ช Azimut 55S สร้างนวัตกรรมอีกครั้งแก่เรือมอเตอร์ยอร์ช ประเภทสปอร์ต ใน รุ่น S Collection

นวัตกรรมในรุ่น 55S เกิดขึ้นจากการจัดผังภายในเรือใหม่ที่เพิ่มพื้นที่ใช้สอย โดยห้องนอน เจ้าของเรือและแขกถูกออกแบบให้อยู่กลางลำเรือซึ่งอำนวยความสะดวกสบายและเพิ่มความกว้างของห้องนอนเจ้าของและแขก VIP บริเวณดาดฟ้าใหญ่ได้รับพื้นที่ใหม่เช่นกัน จากการตั้งโซฟาใกล้บริเวณหัวเรือ และการแนะนำชานเล่นน้ำที่สามารถพับได้โดยระบบไฮโดรลิก

การพัฒนาเริ่มต้นจากใต้ท้องเรือโดยเฉพาะห้องเครื่องยนต์ที่ติดตั้งระบบ Volvo IPS-1 สามเครื่องยนต์ 435 แรงม้า สร้างกำลังรวมได้ถึง 1,305 แรงม้า โดยเครื่องยนต์มีตัว pods และคู่ใบพัดหมุนย้อนด้านหน้าของตัวเครื่อง การเลือกใช้ระบบ Volvo IPS-1 สามเครื่องยนต์ เป็นนวัตกรรมซึ่งสร้างพลวัตต่อโครงการนี้ เพราะนอกจากสามารถคงพละกำลังเครื่องยนต์ได้เท่าเทียมกับกำลังจากสองเครื่องยนต์ ระบบนี้ยังสามารถลดน้ำหนักและขนาดห้องเครื่องยนต์ได้ นอกจากนี้เนื่องจากระบบเกียร์เป็นแนวตั้งพร้อมตัว pods ซึ่งแตกต่างจากระบบเพลากลาง จึงสามารถติดตั้งเครื่องยนต์ด้านท้ายสุดของเรือทำให้สร้างพื้นที่สำหรับห้องเก็บเรือเล็ก ขนาด 2.85 เมตรได้ด้วย

สมรรถนะเครื่องยนต์ได้รับการพิสูจน์ที่ความเร็วสูงกว่า 36 น็อต จากการทดสอบแล่นบนทะเลมาแล้ว นอกจากนี้การเลือกใช้เครื่องยนต์สามเครื่องยังสร้างผลประโยชน์อีกหลายประการ ร่วมด้วยน้ำหนักเครื่องยนต์ที่เบากว่า ความประหยัดเชื้อเพลิงและมลภาวะที่ลดลง เมื่อเปรียบเทียบกับการติดตั้งระบบสองเครื่องยนต์ ซึ่งหากเครื่องยนต์เครื่องใดเครื่องหนึ่งหยุดทำงาน กำลังเครื่องยนต์โดยรวมก็คงอยู่สองในสามของกำลังทั้งหมด (ขณะที่แบบที่ติดตั้งเครื่องยนต์สองเครื่องนั้น กำลังจะตกเหลือเพียงครึ่งเดียว) และเนื่องจากเทอร์โบชาร์จสามเครื่องมีแรงเฉื่อยน้อยกว่าสองเครื่องยนต์ จึงสามารถตอบสนองได้เร็วมากขึ้น สุดท้ายระยะห่างระหว่างเครื่องยนต์ภายนอกสองเครื่อง และ pods นั้นมากกว่า ทำให้เรือมีขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะขณะการจอดเรือ

สเตฟาโน ริกีนี (Stefano Righini) นักออกแบบเรือยอร์ช Azimut ที่เลื่องชื่อ ได้ใช้โอกาสจากผังเรือใหม่ในการใช้และบูรณะพื้นที่บนเรือยอร์ชอย่างคุ้มค่าที่สุด เริ่มต้นจากท้ายเรือซึ่งมีเอกลักษ์เฉพาะและนวัตกรรมจากการประยุกต์ประตูห้องเรือยนต์เล็กทรง L สู่ชลาเล่นน้ำเหนือน้ำทะเลเพียงหนึ่งเมตรแทนที่ชลาเดิมซึ่งจะซ่อนไปใต้น้ำโดยอัตโนมัติ ส่วนห้องนอนลูกเรือได้ถูกออกแบบให้อยู่ท้ายสุดของเรือยอร์ช ทำให้สามารถย้ายห้องนอนแขก VIP และเจ้าของสู่กลางลำเรือซึ่งมีความกว้างมากที่สุด ทำให้เพิ่มเนื้อที่ใช้สอยและความสมดุลของเรือยอร์ชด้วย

สไตล์ของเรือได้รับแรงบันดาลจากบุคคลิกแบบสปอร์ต ซึ่งเกิดจากความแตกต่างระหว่างการใช้ซีบราวู้ด (zebrawood) ที่เป็นไม้สีเข้มทีมี่ลวดลายอยู่ในเนื้อไม้ และโทนสีดอกแม็กโนเลียจากเบาะหนังลายหนังกระบือ capitonne ที่สร้างรูปทรงที่สมบูรณ์แบบ

 

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...