MÉTIERS D’ART FLORILÈGE COLLECTION

13.82550_000G_9853_CU1_resize

นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1755 วาเชอรอง คอนสแตนติน ก็สร้างสรรค์เอกลักษณ์เฉพาะของตนเองขึ้นจากประเพณีแห่งงานฝีมือและการมุ่งมั่นสร้างสรรค์งานอันล้ำเลิศ ด้วยทักษะที่สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น จึงทำให้นาฬิกาของวาเชอรอง คอนสแตนตินเหนือกว่าการเป็นอุปกรณ์สำหรับวัดค่าและแสดงเวลา แต่ยังเป็นเสมือนกระจกสะท้อนวัฒนธรรมแห่งยุคสมัยและประวัติศาสตร์ของตน และ เมทิเยร์ส ดาร์ต ได้แสดงออกอย่างสมบูรณ์พร้อมซึ่งคุณค่าหลักของ วาเชอรอง คอนสแตนติน ไว้ภายในคุณลักษณะอันโดดเด่นของเรือนเวลาได้อย่างแท้จริง

ในปีนี้ และยังนับเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นภายในคอลเลคชั่นพิเศษ เมื่อผลงานศิลปะชิ้นเอกใหม่ซึ่งถูกขนานนามว่า เมทิเยร์ส ดาร์ต ฟลอริเลจ ได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นสำหรับสุภาพสตรีโดยเฉพาะ โดยนาฬิกาทั้งสามรุ่นได้อุทิศความมีชีวิตชีวาให้กับภาพสวนพฤกษชาติของอังกฤษในศตวรรษที่ 19 ดารดาษไปด้วยพืชพรรณที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ เดอะ เทมเปิล ออฟ ฟลอร่า (The Temple of Flora) ของ โรเบิร์ต จอห์น ธอร์นตัน (Robert John Thornton) ซึ่งตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1799 ให้มวลดอกไม้เหล่านั้นมาเบ่งบานอยู่เหนือหน้าปัดของเรือนเวลาที่ผสมผสานระหว่างงานฝีมือศิลปะลงยา, การแกะสลักกิโยเช่ และการประดับอัญมณี

เดอะ เทมเปิล ออฟ ฟลอร่า ยังคงเป็นผลงานอ้างอิงมาเป็นเวลามากกว่าสองศตวรรษหลังการตีพิมพ์ ประกอบด้วยภาพที่พิมพ์ออกมาเกือบ 90 ภาพ จากความมุมานะพยายามของเขาทำให้กลายเป็นโครงการอันโดดเด่นเหนือผลงานใดๆ ที่เคยตีพิมพ์มาแล้วก่อนหน้านี้ ธอร์นตัน ในฐานะนักฟิสิกส์ให้ความสนใจและหลงใหลอย่างแรงกล้าในพฤกษศาสตร์ และช่วยยกระดับสู่แขนงวิทยาศาสตร์จากวิชาว่าด้วยการแบ่งหมวดหมู่ของพืชพรรณที่มีพื้นฐานมาจากวิชาว่าด้วยรูปร่างลักษณะของต้นไม้โดย คาร์ล ลินเนียส (Carl Linnaeus) ในช่วงสองสามทศวรรษก่อนหน้า ในฐานะผู้ติดตามผลงานของ ลินเนียส ธอร์นตัน ได้สร้างสรรค์งานของเขาเองเพื่ออุทิศให้กับนักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดนผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้ เขามุ่งมั่นอุตสาหะในการผลิตหนังสือ ซึ่งได้ร่วมงานกับนักวาดภาพประกอบพืชพรรณและนักวาดภาพระดับแถวหน้าของยุค อาทิ ปีเตอร์ เฮนเดอร์สัน (Peter Henderson), ฟิลิป เรนเอเกิล (Philip Reinagle) และอับราฮัม พีเธอร์ (Abraham Pether) เช่นเดียวกับเหล่านักแกะสลักภาพพิมพ์ฝีมือดีที่สุดในลอนดอน การแกะสลักภาพพิมพ์สีนั้นไม่เพียงเป็นที่สนใจของบรรดานักประวัติศาสตร์พฤกษศาสตร์ แต่ยังเป็นที่สนใจของเหล่านักประวัติศาสตร์ศิลปะเช่นกัน เช่นเดียวกับเทคนิคการแกะแม่พิมพ์ที่ทำให้เกิดระดับความเข้มข้นของสีอันหลากหลายและเปลี่ยนแปลงไป รวมถึงศิลปะการกัดและสร้างลายเว้าด้วยกรดที่ทำให้เกิดเป็นภาพเหมือนเขียนด้วยหมึกหรือสีน้ำ และบางครั้งก็เป็นการวาดสีด้วยมือ ที่สามารถบรรจงวาดในรายละเอียดอันแสนประณีตสูงสุด ทำให้พืชพรรณเหล่านั้นเบ่งบานตัดกับภาพทิวทัศน์ในต่างแดนหรือในแถบยุโรป หรือท่ามกลางความสงบร่มเย็นของบรรยากาศชานเมืองสไตล์อังกฤษยุคก่อนโรแมนติกของศตวรรษที่ 19 ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือความละเอียดอ่อน จากการวาดอย่างพิถีพิถันจึงบรรจุไว้ซึ่งความบริสุทธิ์และความกลมกลืนของสีที่ช่วยเก็บรักษาความสดใสอันดึงดูดสายตาจนถึงทุกวันนี้

เพื่อเฉลิมฉลองตำนานแห่งวัฒนธรรมของผลงานชิ้นนี้ วาเชอรอง คอนสแตนติน ได้ดึงเอาความเชี่ยวชาญหนึ่งเดียวในแขนงงานช่างฝีมือของ แอนิต้า พอร์เช็ต (Anita Porchet) ศิลปินอิสระผู้เชี่ยวชาญในการวาดภาพจำลองขนาดจิ๋วด้วยเทคนิคการลงยาแบบเผาไฟ หรือในสไตล์ของเจนีวา โดยผลงานศิลปะที่ได้รังสรรค์ขึ้นใหม่จากงานการแกะสลักกิโยเช่ และการลงยาแบบ กรอง ฟู คลัวซอนเน่ (Grand Feu cloisonné) ได้หวนกลับมามีชีวิตอีกครั้ง จากการผสมผสานอย่างสมบูรณ์ของสี ทำให้แต่ละหน้าปัดให้ภาพแห่งความตื้นลึกมีมิติและได้สัดส่วนอย่างชวนชม พร้อมกับความโดดเด่นของขอบตัวเรือนประดับด้วยเพชรน้ำงามอันแวววาวระยิบระยับ

และด้วยความเหมือนจริงนี้ยังเป็นความน่าทึ่งไม่แพ้กัน เมื่อช่างฝีมือได้นำเอาทักษะอันหลากหลายของพวกเขามาประดิษฐ์มวลดอกไม้เสมือนจริงในทุกรายละเอียดที่เล็กที่สุดขึ้นมาใหม่ โดยในขั้นตอนแรกเครื่องแกะสลักลายจะตัดเส้นลายต่างๆ ด้วยความละเอียดถึง 1ใน10 ของมิลลิเมตร เพื่อแผ่ขยายลวดลายออกไปอย่างได้สัดส่วนสมดุลลงตัว จากนั้นช่างลงยาก็จะวาดเค้าโครงเส้นเพื่อสร้างรูปร่างให้เกิดขึ้นภายในโครงซึ่งล้อมกรอบด้วยทองเพื่อแยกระหว่างพื้นที่ที่แตกต่างกันของงานลงยาสี และเป็นไปตามเทคนิคคลัวซอนเน่ จากนั้น ชิ้นงานลงยาที่ได้จะถูกนำไปเผาไฟที่อุณหภูมิราว 800° ภายในเตาเผา ซึ่งนับเป็นขั้นตอนอันละเอียดอ่อนที่ช่างลงยาต้องทำซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อให้เกิดมิติความเข้มของสีและปล่อยให้เล่นกับแสงซึ่งจะสามารถส่องทะลุผ่านพื้นที่ลงยาแบบกึ่งโปร่งแสงได้ กระทั่งเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้าย นั่นคือชั้นสุดท้ายของการลงยาแบบไร้สี คล้ายกับการขัดเงาและทำให้มีคุณลักษณะเงาวาวเหมือนแก้ว เพื่อช่วยเก็บรักษาให้ภาพของดอกไม้ให้คงความคมชัดอันงดงามเอาไว้

นาฬิกา เมทิเยร์ส ดาร์ต ฟลอริเลจ ทั้งสามรุ่นล้วนติดตั้งด้วยกลไกจักรกลไขลานด้วยมือ คาลิเบอร์ 4400 ซึ่งพัฒนาและผลิตขึ้นภายในโรงงานของวาเชอรอง คอนสแตนติน กระปุกลานเมนสปริงขนาดใหญ่ซึ่งมอบพลังงานสำรองให้กับกลไกได้อย่างยาวนานราว 65 ชั่วโมง และด้วยหนึ่งในคุณสมบัติอันโดดเด่น นั่นคือ ด้วยขนาด 12 ½ ligne (หรือขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 28.5 มม.) ที่เหมาะสมอย่างยิ่งกับตัวเรือนนาฬิกาในทุกวันนี้ ขณะที่เมื่อแสงตกกระทบ จะปลุกให้ลวดลาย โคตส เดอ เฌแนฟ (Côtes de Genève) เคลื่อนตัวดุจเกลียวคลื่นที่พัดพาดผ่านสะพานจักร เพื่ออวดความประณีตงดงามของงานฝีมือที่เกิดขึ้นภายในกลไกอันโดดเด่นนี้ ทั้งบนสะพานจักร, แท่นเครื่อง และชิ้นส่วนอื่นๆ ซึ่งล้วนผ่านการขัดขึ้นมุมและตกแต่งด้วยมือบนพื้นผิวทั้งหมด แม้ว่าบางส่วน เมื่อนำไปประกอบกลไกแล้ว จะมองไม่เห็นก็ตาม ลงตัวด้วยสายหนังที่มาพร้อมสีสันสะท้อนความเป็นผู้หญิงและนำมาซึ่งความสง่างามอย่างสมบูรณ์แบบให้กับเรือนเวลาเหล่านี้

เมทิเยร์ส ดาร์ต ฟลอริเลจ เป็นรุ่นผลิตจำนวนจำกัดเพียง 20 เรือนสำหรับนักสะสม ที่มาพร้อมขอบตัวเรือนประดับด้วยเพชรเจียระไนกลม และอีก 5 เรือน ซึ่งมาพร้อมขอบตัวเรือนประดับด้วยเพชรเจียระไนเหลี่ยม โดยจะมีจำหน่ายเฉพาะที่ วาเชอรอง คอนสแตนติน บูติค เท่านั้น ผลงานทั้งหมดยังประทับด้วยตราสัญลักษณ์แห่งคุณภาพอันทรงเกียรติ ฮอลล์มาร์ค ออฟ เจนีวา (Hallmark of Geneva)

Métiers d’Art Florilège – Queen watch

03.82550_000G_9854_R_resize

ดอกปักษาสวรรค์จากแอฟริก้าใต้ได้เดินทางเข้ามาสู่สวนพฤกษศาสตร์หลวง (Royal Botanic Gardens) แห่งเมืองคิว หรือที่รู้จักกันในชื่อ สวน คิว (Kew Gardens) นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1773 โดยมีผู้อำนวยการของสวนสไตล์อังกฤษชื่อดัง อย่าง เซอร์ โจเซฟ แบงค์ส (Sir Joseph Banks) – หรือที่รู้จักกันว่า ฟรานซิล แมสสัน (Francis Masson) ที่ได้เดินเรือร่วมไปกับ เจมส์ คุ๊ก (James Cook) เป็นผู้นำเอาดอกไม้ชนิดนี้กลับมายังอังกฤษ – พร้อมกับให้ชื่อเพื่ออุทิศให้แด่ราชินีแห่งอังกฤษผู้ซึ่งมาจากครอบครัวดยุคแห่งเมคเคลนบูร์ก- ซเตรลิทซ์ (Mecklemburg-Strelitz) ด้วยการเป็นสัญลักษณ์แห่งความจงรักภักดีและความโชคดี ดอกปักษาสวรรค์จึงเปล่งประกายแสงอันสง่างามและทรงเกียรติอยู่บนหน้าปัดของเรือนเวลา เมทิเยร์ส ดาร์ต ฟลอริเลจ จากลวดลายกิโยเช่ที่แตกต่างกัน จับต้องสู่อารมณ์ความรู้สึกของศิลปินผู้สร้างสรรค์ เรื่อยไปจนถึงสีสันอันสุกสกาวจากงานลงยาที่ได้เพิ่มมิติให้กับหน้าปัดสู่ความเสมือนจริงอันแสนอัศจรรย์

Métiers d’Art Florilège – White Lily watch

11.82550_000G_9853_RV_resize

ดอกลิลลี่ขาวซึ่ง ธอร์นตัน ได้อุทิศสู่ภาพพิมพ์แผ่นที่ 20 ในงานของเขา คือหนึ่งในมวลดอกไม้ที่ผู้คนหลงใหลชื่นชมเสมอ ในฐานะสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์และศีลธรรมอันดีงาม ดอกไม้รูปทรงทรัมเป็ตขนาดใหญ่สีขาวเจิดจรัสนี้ได้ร่วมเป็นหนึ่งในเรื่องราวอันแสนมหัศจรรย์ครั้งนี้ จากจักรวรรดิไบแซนไทน์ (Byzantine) สู่ราชวงศ์แห่งฝรั่งเศส เพื่อสร้างสรรค์ความโดดเด่นให้กับความงดงามของดอกไม้ ศิลปินผู้ทำงานให้กับแผ่นพิมพ์ของธอร์นตันได้เลือกพื้นหลังเป็นสีเข้ม อันเป็นคุณสมบัติที่ถูกนำมารังสรรค์ขึ้นใหม่บนหน้าปัดของนาฬิกา โดยเหล่าเกสรได้ถูกพรรณนาลงสู่รายละเอียดที่เล็กที่สุดและคล้ายกับกำลังเคลื่อนไหวได้จริง ขณะที่ความเงาวาวอันนุ่มนวลของกลีบดอกนั้นโดดเด่นได้ด้วยลวดลายแกะสลักกิโยเช่อันประณีตพิถีพิถัน เพื่อจับต้องทุกแสงตกกระทบลงสู่ผลงานการลงยาชิ้นนี้

Métiers d’Art Florilège – China Limodoron watch

07.82550_000G_9855_R_resize

ในประเทศจีน นี่คือสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่งและความประณีต และทันทีที่ดอกไม้นี้เดินทางมาถึงอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ. 1778 ด้วยธรรมชาติที่สะท้อนความหรูหรา ด้วยความแปลกใหม่ และด้วยต้นกำเนิดจากต่างแดนทำให้เกิดกระแสความสนใจอันแสนพิเศษขึ้นได้ทันทีท่ามกลางหมู่คนที่สนใจในพฤกษศาสตร์ ผู้ที่ต่างพยายามจะเป็นหนึ่งในคนแรกๆ ที่ได้ครอบครองอัญมณีแห่งธรรมชาติเช่นนี้ โดยเฉพาะจากความหลงใหลในรูปทรงอันโดดเด่นและในสีสันอันเข้มข้นของดอกกล้วยไม้ซึ่งมาพร้อมใบสีเขียวชอุ่มตลอดปีชนิดนี้ ผสมผสานกับความสงบอันนุ่มนวลที่เหมือนจะฟุ้งกระจายออกมาจากหน้าปัดที่รังสรรค์ขึ้นมาจากความละเอียดอ่อนอันแสนวิจิตรของดอกไม้สีแดงเพลิงตัดกับโทนสีครีมอ่อนได้อย่างน่าทึ่ง และทำให้เกิดภาพแห่งความกลมกลืนเมื่อเข้าคู่กับเฉดสีเขียวสว่างของก้านดอก

ข้อมูลทางด้านเทคนิค
หมายเลขอ้างอิง 82550/000G-9854 – ควีน
82550/000G-9853 – ไวท์ ลิลลี่
82550/000G-9855 – ไชน่า ลิโมโดรอน
เรือนเวลาที่ได้รับประกาศนียบัตร ฮอลล์มาร์ค ออฟ เจนีวา
คาลิเบอร์ 4400, พัฒนาและประดิษฐ์ขึ้นโดย วาเชอรอง คอนแตนติน
พลังงาน จักรกลไขลานด้วยมือ
ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกลไก 8.60 มม. (12’’’1/2)
ความหนาของกลไก 2.80 มม.
ทับทิม 21 เม็ด
ชิ้นส่วนกลไก 127 ชิ้น
ความถี่ 4 เฮิร์ตซ (28,800 ครั้งต่อชั่วโมง)
การแสดง ชั่วโมง, นาที
สำรองพลังงาน ประมาณ 65 ชั่วโมง
ตัวเรือน ทองคำขาว (white gold) 18 กะรัต
ขอบตัวเรือนประดับเพชร (เพชรเจียระไนกลม 85 เม็ด, น้ำหนักประมาณ 1.10 กะรัต)
ฝาหลัง กระจกคริสตัลแซพไฟร์
ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 37 มม.
การกันน้ำ ทดสอบ ณ ระดับความกดอากาศ 3 บาร์ (ประมาณ 30 เมตร)
หน้าปัด ทองคำขาว (white gold) 18 กะรัต
แกะสลักกิโยเช่ด้วยมือ และลงยาแบบ กรอง ฟู คลัวซอนเน่ กึ่งโปร่งแสง เข็มชี้ทรงใบไม้ทำจากทองคำขาว (white gold) 18 กะรัต
สาย สายหนังจระเข้มิสซิสซิปเปียน (Mississippiensis) สีสันเงาวาว, ลายตารางสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่, เย็บตะเข็บปลาย
ตัวพับล็อค หัวเข็มขัดทองคำขาว (white gold) 18 กะรัต ประดับเพชร (เพชรเจียระไนกลม 21 เม็ด, น้ำหนักประมาณ 0.22 กะรัต)
ผลิตจำนวนจำกัด 20 เรือนต่อรุ่น พร้อมหมายเลขประจำตัวเรือน
ข้อมูลทางด้านเทคนิค
เมทิเยร์ส ดาร์ต ฟลอริเลจ – ประดับอัญมณีชั้นสูง
(Métiers d’Art Florilège – Haute Joaillerie)
Reference 82650/000G-9854 – ควีน
82650/000G-9853 – ไวท์ ลิลลี่
82650/000G-9855- ไชน่า ลิโมโดรอน
เรือนเวลาที่ได้รับประกาศนียบัตร ฮอลล์มาร์ค ออฟ เจนีวา
คาลิเบอร์ 4400, พัฒนาและประดิษฐ์ขึ้นโดย วาเชอรอง คอนสแตนติน
พลังงาน จักรกลไขลานด้วยมือ
ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกลไก 28.60 มม. (12’’’1/2)
ความหนาของกลไก 2.80 มม.
ทับทิม 21 เม็ด
ชิ้นส่วนกลไก 127 ชิ้น
ความถี่ 4 เฮิร์ตซ (28,800 ครั้งต่อชั่วโมง)
การแสดง ชั่วโมง, นาที
สำรองพลังงาน ประมาณ 65 ชั่วโมง
ตัวเรือน ทองคำขาว (white gold) 18 กะรัต
ขอบตัวเรือนประดับเพชร (เพชรเหลี่ยม 72 เม็ด, น้ำหนักประมาณ 1.90 กะรัต)
ฝาหลัง กระจกคริสตัลแซพไฟร์
ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 37 มม.
การกันน้ำ ทดสอบ ณ ระดับความกดอากาศ 3 บาร์ (ประมาณ 30 เมตร)
หน้าปัด ทองคำขาว (white gold) 18 กะรัต
แกะสลักกิโยเช่ด้วยมือ และลงยาแบบ กรอง ฟู คลัวซอนเน่ กึ่งโปร่งแสง เข็มชี้ทรงใบไม้ทำจากทองคำขาว (white gold) 18 กะรัต
สาย สายหนังจระเข้มิสซิสซิปเปียน (Mississippiensis) สีสันเงาวาว, ลายตารางสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่, เย็บตะเข็บปลาย
ตัวพับล็อค หัวเข็มขัดทองคำขาว (white gold) 18 กะรัต ประดับเพชร
(เพชรเหลี่ยม 12 เม็ด, น้ำหนักประมาณ 0.52 กะรัต)
ผลิตจำนวนจำกัด 5 เรือนต่อรุ่น พร้อมหมายเลขประจำตัวเรือน

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...