AIE เดินสายโรดโชว์ 15 จังหวัด เริ่มดีเดย์ 4 พ.ย.นี้

พร้อมเสนอขาย IPO 445 ล้านหุ้น  เข้าเทรด mai 

กรุงเทพฯ -  บมจ.เอไอ เอนเนอร์จี  หรือ AIE เตรียมเดินสายโรดโชว์นักลงทุน 15 จังหวัด ต้นเดือนพ.ย.นี้  หวังทำความเข้าใจ ก่อนเสนอขายหุ้นให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 445  ล้านหุ้น  ราคาพาร์ 1 บาท   ด้านบริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์(APM) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน  ระบุ จะได้ผลตอบรับที่ดีจากนักลงทุนทั่วทุกจังหวัด อย่างแน่นอน

นายอนุรักษ์ ธารีรัตนาวิบูลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอไอ เอนเนอร์จี จำกัด (มหาชน) หรือ AIE ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์ม และน้ำมันปาล์มโอเลอีนผ่านกรรมวิธี ตรา “ พาโมลา ” เปิดเผยว่า บริษัทฯเตรียมนำเสนอข้อมูล(โรดโชว์)ให้แก่ นักลงทุน 15 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดระยอง , ชลบุรี  , นครปฐม , ราชบุรี ,เชียงใหม่ ,นครราชสีมา ,ขอนแก่น ,อุดรธานี ,พิษณุโลก ,นครสวรรค์ ,อุบลราชธานี , ภูเก็ต , สงขลา ,สมุทรสาคร และ กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 4 พ .ย  – 19 พ.ย. นี้  ทั้งนี้ เพื่อนำเสนอข้อมูลของบริษัทฯ ก่อนที่บริษัทฯจะเสนอขายหุ้นให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 445 ล้านหุ้น  มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท

โดยแบ่งเป็นหุ้นเสนอขายให้กับประชาชนทั่วไป จำนวน 170 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเดิมที่ถือโดยบริษัท  เอเชียน อินซูเลเตอร์  จำกัด (มหาชน) หรือ AIจำนวน 275 ล้านหุ้น ซึ่งออกจำหน่ายในคราวเดียวกัน โดยเป็นการเสนอขายให้กับผู้ถือหุ้นเดิมของ AI จำนวน 250 ล้านหุ้น และเสนอขายให้แก่ประชาชนทั่วไป จำนวน 195 ล้านหุ้น

“ AI จะนำหุ้นสามัญเดิมออกเสนอขาย จำนวน 275 ล้านหุ้น  โดยจัดสรรให้แก่ผู้ถือหุ้นของ  AI จำนวน 250 ล้านหุ้น โดยให้สิทธิการจองซื้อ ในสัดส่วน 2 หุ้นเดิม มีสิทธิจองซื้อหุ้น AIE ได้ 1 หุ้น ( 2 :1 ) ส่วนอีก 195 ล้านหุ้น เป็นการเสนอขายต่อประชาชนทั่วไป โดย AIE  จะเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ(mai)”  นายอนุรักษ์ กล่าว

สำหรับ เม็ดเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ นายอนุรักษ์ กล่าวว่า บริษัทฯ จะนำไปใช้ในการลงทุนเครื่องจักรผลิตน้ำมันไบโอดีเซลจากกรดไขมันปาล์ม และนำไปปรับปรุงระบบกระบวนการผลิตน้ำมันไบโอดีเซล รวมถึงการก่อสร้างถังจัดเก็บวัตถุดิบและสินค้าสำเร็จรูป ลงทุนเครื่องจักรเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันไบโอดีเซล ชำระคืนหนี้สถาบันการเงินบางส่วน และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ ซึ่งแผนการลงทุนดังกล่าวจะช่วยเพิ่มศักยภาพให้บริษัทฯ มีความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับการขยายงานของบริษัทฯ ในอนาคต ซึ่งถือเป็นการเพิ่มศักยภาพให้บริษัทฯ มีความแข็งแกร่งมากขึ้น

ทั้งนี้ สำหรับสัดส่วนรายได้ของบริษัทฯ จะมาจากการจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซลประมาณ  70%  ส่วนอีก 30% มาจากจำหน่าย น้ำมันปาล์ม เพื่อใช้สำหรับบริโภค  โดยบริษัทฯประมาณการอัตราการเติบโตของรายได้ในปีนี้ไว้ที่ประมาณ 4,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีรายได้ 3,400 ล้านบาท

เนื่องจากบริษัทฯมีการขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น ทำให้ปัจจุบันบริษัทฯมีกำลังการกลั่นน้ำมันปาล์มดิบอยู่ที่ 1,150 ตันต่อวัน จากเดิมที่มีกำลังการผลิต350 ตันต่อวัน ซึ่งจากกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น ทำให้บริษัทฯสามารถรองรับคำสั่งซื้อ(ออเดอร์)ได้เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว

“ ผลประกอบการในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา บริษัทฯมีอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ระดับ 9% อัตรากำไรสุทธิ 4.4% ซึ่งถือเป็นอัตรากำไรที่สูงที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทฯมา  โดยเป็นผลจากที่บริษัทสามารถบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น” นายอนุรักษ์ กล่าว

บริษัทฯ มีบริษัทย่อย 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท เอไอ พอร์ตส์ แอนด์  เทอมินัลส์  จำกัด (AIPT) ซึ่งดำเนินธุรกิจให้บริการท่าเทียบเรือและคลังน้ำมันเชื้อเพลิง   2 แห่ง ตั้งอยู่ที่อำเภอท่าฉลอม จังหวัดสมุทรสาคร และอำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร และบริษัท เอไอ โลจิสติกส์ จำกัด (AIL)  ซึ่งดำเนินธุรกิจให้บริการขนส่งทางทะเล ขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยเรือขนส่งคุณภาพสูงให้บริการรวม 2 ลำคือ “เรือธารีรัตนา 1” และ “เรือธารีรัตนา 3” ซึ่งส่งผลให้บริษัทฯสามารถบริหารต้นทุนค่าใช้จ่ายได้โดยเฉลี่ยต่อปีได้เป็นจำนวนมาก

นายสมภพ ศักดิ์พันธ์พนม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ APM ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 4 พ .ย  – 19 พ.ย. นี้  AIE  เตรียมเดินสายให้ข้อมูลนักลงทุน 15 จังหวัด ได้แก่ ระยอง , ชลบุรี  , นครปฐม , ราชบุรี ,เชียงใหม่ ,นครราชสีมา ,ขอนแก่น,อุดรธานี ,พิษณุโลก ,นครสวรรค์ ,อุบลราชธานี , ภูเก็ต , สงขลา , สมุทรสาคร และ กรุงเทพฯ  ทั้งนี้ เพื่อให้นักลงทุนตามจังหวัดดังกล่าวได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจของAIE ได้มากขึ้น   เนื่องจาก AIE เป็นบริษัทฯ ที่มีพื้นฐานดีเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจด้านพลังงานทดแทนน้ำมันไบโอดีเซลจากฟอสซิล รวมถึงธุรกิจคลังน้ำมันและการขนส่งน้ำมันทางทะเล ดังนั้น เชื่อว่าการโรดโชว์ในครั้งนี้ จะสามารถสร้างความเข้าใจระหว่างนักลงทุน และ บริษัทฯ ได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งคาดว่าจะได้รับการตอบรับจากนักลงทุนทั่วทุกจังหวัดอย่างแน่นอน

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...