แนะนำ 5 ปัจจัยสำคัญ เพื่อให้การวิ่งของคุณบรรลุเป้าหมาย

00_resize

ปัจจุบันการ “วิ่ง” ถือเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายในกระแสที่คนรุ่นใหม่หันมาให้ความสนใจมากขึ้น เพราะนอกจากจะประหยัด สะดวก และมีผลดีต่อสุขภาพของตนเองในทุกด้านๆแล้ว การวิ่งยังเป็นกิจกรรมที่ท้าทายจิตใจตัวเอง แข่งกับตัวเอง และท้าทายความสามารถของตัวเองอีกด้วย

การวิ่งได้มอบประโยชน์หลายอย่างไม่ว่าจะเพื่อสุขภาพ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย เพื่อการลดน้ำหนัก หรือเพื่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่คิดจะเริ่มวิ่ง หรือเริ่มไปเเล้วเเต่ยังไม่เห็นผลสักที หรือวิ่งมาเป็นปีๆ แล้วยังไม่ก้าวหน้า ลองใช้วิธีการกำหนดเป้าหมายเเละแบบแผนการวิ่งให้ชัดเจน พร้อมกับการใช้ “ตัวช่วย” เหล่านี้ เพื่อให้พิชิตเป้าหมายหรือเส้นชัยของคุณให้ง่ายขึ้น

1.การเลือกใช้อุปกรณ์กีฬาที่ถูกต้อง (Gear) ในการฝึกวิ่งอย่างถูกต้องและปลอดภัย นักวิ่งต้องเลือกใช้รองเท้าวิ่งที่ถูกต้อง เพื่อให้การวิ่งของคุณเองสนุกสนานมากยิ่งขึ้น อย่าเลือกใช้รองเท้าที่ไม่มีแผ่นรองรับกระแทกและไม่ตรงตามสรีระเท้าของคุณเองมาใช้ในการวิ่ง เพราะจะทำให้เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้ รองเท้าวิ่งที่ถูกต้องจึงจัดเป็นอุปกรณ์ขั้นพื้นฐานที่มีความสำคัญมากที่สุด และควรพิถีพิถันในการเลือกใช้มากเป็นพิเศษ สำหรับคุณสมบัติโดยทั่วไปรองเท้าวิ่งควรจะมีก็คือ พื้นรองเท้าที่มีความนิ่มนวลเป็นพิเศษ อีกทั้งมีความยึดหยุ่นใส่สบาย กระชับเท้า ทนทานและเกาะกับผิวถนนได้เป็นอย่างดี

ยกตัวอย่างเช่น “ไนกี้ ฟลายนิต แอร์แม็กซ์” เป็นรองเท้าวิ่งที่ได้รับการออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ ที่พัฒนาส่วนรองรับแรงกระแทกแบบสูญญากาศ เพื่อตอบสนองการวิ่งของคุณ ราวกับว่ากำลังวิ่งอยู่บนอากาศ ขณะที่หน้ารองเท้าเพิ่มความกระชับเท้าและการระบายอากาศ โดยมีรูเปิดที่บริเวณนิ้วเท้าเพื่อการถ่ายเทความร้อนและเสียดสีเท้าได้เป็นอย่างดี หรืออีกหนึ่งตัวอย่างเช่น “ไนกี้ ฟลายนิต ลูนาร์ 2” ได้เพิ่มความนิ่มนวล ความยืดหยุ่นและความกระชับเท้า โดยการนำโฟมลูนาร์ลอนที่มีน้ำหนักเบา และโครงสร้างการถักทอแบบฟลายนิต มาผสานเพื่อเสริมคุณสมบัติการรองรับแรงกระแทกและมอบความยืดหยุ่นให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม จึงทำให้เป็นรองเท้าที่มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษและเหมาะสำหรับนักวิ่งทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักวิ่งฝีเท้าฉกาจจนถึงนักวิ่งที่เพิ่งเริ่มต้น

2.ผู้ช่วยเทรนเนอร์ส่วนตัว (Application) สำหรับนักวิ่งมือใหม่ไปจนถึงนักวิ่งฝีเท้าฉกาจที่กำลังแสวงหาอุปกรณ์ช่วยพัฒนาด้านการฝึกซ้อม “ไนกี้พลัส รันนิ่ง แอพ (Nike+ Running App)” จึงเปรียบเสมือนผู้ช่วยในการเตรียมพร้อมแผนการฝึกซ้อมแบบครบเครื่อง ทั้งยังเป็นโค้ชส่วนตัว และช่วยสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อให้ตัวคุณเองพร้อมสู่การลงแข่งขันหรือมุ่งพิชิตเป้าหมายได้เต็มที่ แอพพลิเคชั่นยอดฮิตแอพฯ นี้มาพร้อมกับ “ไนกี้พลัส โค้ช” ที่สามารถดีไซน์แผนการฝึกซ้อมได้อย่างยอดเยี่ยม สำหรับการวิ่งระยะทางหลักๆ ได้แก่ 5 กิโลเมตร 10 กิโลเมตร ฮาล์ฟมาราธอน และฟูลมาราธอน อีกทั้งการวิ่งในระดับต่างๆ อีก 3 ระดับ คือ ระดับเริ่มต้น ระดับกลาง และระดับสูง โปรแกรมการฝึกซ้อมนี้ได้ถูกพัฒนามาจากหลักสูตรการฝึกสอนแบบมืออาชีพของไนกี้และข้อมูลเชิงลึกที่ไนกี้ได้รับจากนักวิ่งฝีเท้าระดับแนวหน้าของโลก นอกจากนี้ ไนกี้พลัส รันนิ่ง ยังได้เปิดโอกาสให้นักวิ่งสามารถติดตามพัฒนาการ วัดผล แบ่งปันและเปรียบเทียบข้อมูลการวิ่งของตนเองกับนักวิ่งคนอื่นๆ ในชุมชนวิ่งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีสมาชิกมากกว่า 20 ล้านคนทั่วโลกและบันทึกระยะทางวิ่งรวมไปแล้วมากกว่า 1 พันล้านไมล์

3. เครื่องแต่งกายที่เหมาะสม (Apparel) ชุดวิ่งที่เหมาะสมถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สำคัญ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการวิ่งของคุณให้บรรลุเป้าหมาย โดยธรรมชาติแล้วเวลาออกกำลังกายจะมีการเผาผลาญพลังงาน ทำให้เกิดความร้อนสะสมในร่างกาย เป็นผลให้อุณหภูมิสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หากร้อนมากไปก็จะมีอันตราย ดังนั้นการใส่เสื้อผ้าที่หนา ไม่มีการระบายเหงื่อที่ดีก็เท่ากับปิดกั้นการระบายความร้อนจากร่างกาย โดยเฉพาะอากาศอย่างประเทศไทย ที่มีอุณหภูมิสูงจนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นชุดวิ่งที่ดีควรจะมีน้ำหนักเบา ระบายความร้อนจากร่างกายได้ดี และเหมาะกับสภาวะดินฟ้าอากาศ ไนกี้ ดราย ฟิตนิต (Nike Dri-Fit Knit) จึงเป็นชุดกีฬาที่ถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน เพื่อตรงกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย โดยมีเนื้อผ้าที่นุ่มเบาเป็นพิเศษ ถักทอแบบใยแมงมุมที่ไร้ตะเข็บและรอยต่อ ให้ประสบการณ์การสวมใส่ที่เพิ่มความกระชับ เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว รู้สึกสบายไม่อึดอัดในทุกอิริยาบถ

4.การฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ (Ingemination) อาจกล่าวได้ว่าการวิ่งที่ดีอยู่ที่ “จิตใจและการฝึกซ้อม” บางครั้งนักวิ่งอาจรู้สึกเบื่อหน่าย แต่อย่าท้อถอย ถ้ามีธุระจำเป็นก็หยุดได้บ้าง แต่ไม่ควรเกิน 2-3 วัน จนทำให้รู้สึกขี้เกียจวิ่ง แล้วต้องมาเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ ลองใช้หลักการง่ายๆ ก็คือ สร้างความสนุกสนานและผ่อนคลายให้แก่ตนเองด้วยเสียงเพลง หรือหาเพื่อนร่วมวิ่งไปเส้นทางเดียวกันพร้อมๆกับตัวคุณ

5.กำหนดเป้าหมาย (Goal) ความมุ่งมั่น ความตั้งใจ และการวางแผนที่ดี จะเป็นตัวกำหนดให้เราได้ก้าวไปสู่เป้าหมายแห่งความสำเร็จที่วางไว้ ตัวอย่างเช่น เริ่มจากกำหนดว่าเราจะเดิน-วิ่งสลับกันให้ได้อย่างน้อย 3 กิโลเมตร หรือใช้เวลามาเป็นตัวกำหนด เช่น ภายใน 3 เดือน คุณต้องวิ่งให้ได้ 5 กิโลเมตร หรือทุกๆครั้งคุณต้องวิ่งให้ได้เวลาดีขึ้นกว่าเดิม ระยะทางไกลกว่าเดิม หรือภายในปีหน้าคุณจะเข้าร่วมแข่งขันวิ่งมาราธอนให้ได้ ซึ่งการตั้งเป้าหมายในใจของคุณอย่างนี้จะทำให้คุณได้เห็นถึงความก้าวหน้า และเกิดแรงบันดาลใจที่จะก้าวต่อไปให้ถึงจุดหมายได้

หากการวิ่งคือสิ่งที่คุณรัก อย่ารอช้า เส้นชัยข้างหน้ายังรอคุณอยู่เสมอ

napat.boonyawas

napat.boonyawas@vervethailand.com

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...