ECMI เผยตลาดความงามไทยโต 3%ต่อปี

คาดในปี 2017 มูลค่าสูงกว่า 2 หมื่น ลบ. เตรียมเปิดงาน “คอสโมบิวตี้ ไทยแลนด์ 2014” รองรับ AEC

บริษัท อีซีเอ็มไอ ไอทีอี (ประเทศมาเลเซีย) เผยภาพรวมธุรกิจความงามโลกปี 2011 เครื่องสำอางระดับพรีเมี่ยมมีอัตราการเติบโต เฉลี่ย 4.7% มูลค่าค้าปลีกขยับเพิ่มขึ้นมากถึง 2.1 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ คาดปี 2017 มูลค่าเติบโตกว่า 2.65 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐ สำหรับตลาดความงามไทยโต 3%ต่อปี คาดในปี 2017 มูลค่าสูงกว่า 2 หมื่น ลบ. เตรียมเปิดงาน “คอสโมบิวตี้ ไทยแลนด์ 2014” รองรับ AEC

นายซี พี ซอว์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีซีเอ็มไอ ไอทีอี (ประเทศมาเลเซีย) เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจความงามโลกในปี 2011 เครื่องสำอางระดับพรีเมี่ยมมีอัตราการเติบโตมากกว่าเครื่องสำอางค์สำหรับตลาดทั่วไปในประเทศแถบยุโรปตะวันตก อเมริกาเหนือ และเอเชีย แปซิฟิค เฉลี่ย 4.7% นอกจากนี้ยังมีความต้องการวัตถุดิบเพื่อความงามจากเอเชีย แปซิฟิค เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้มูลค่าค้าปลีกขยับเพิ่มขึ้นมากถึง 2.1 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ คาดว่าธุรกิจความงามโลกในปี 2017 จะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 2.65 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐ ตามการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลก โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 3.4% ในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยอุตสาหกรรมสินค้า เพอร์ซันนอล แคร์ จะมีมูลค่าสูงถึง 6.3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4.87 แสนล้านยูโร ธุรกิจสินค้าสกินแคร์ จะสามารถเติบโตเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในปี 2017 ขณะที่ธุรกิจ แฮร์แคร์ จะเติบโตเป็นอันดับสอง เนื่องจากมีสินค้าหลายชนิดรวมอยู่ในธุรกิจนี้ อาทิ มอยส์เจอร์ไรซิ่ง ครีม ที่มีส่วนผสมของสารกันแดด , ยาย้อมผมที่สามารถสร้างประกายสีได้หลายสีเพิ่มมากขึ้น

สำหรับตลาดสินค้าสกินแคร์ในประเทศไทย ปัจจุบันมูลค่าอยู่ที่ 1.75 หมื่นล้านบาท คาดจะสามารถเติบโตเฉลี่ย 3% ต่อปี หรือเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 2 หมื่นล้านบาท ในปี 2017 โดยสินค้าสำหรับดูแลผิวหน้าและผิวกายจะได้รับความนิยมสูงสุด ขณะที่ปัจจุบันตลาดสินค้าเพื่อกำจัดขนบนร่างกายมีอัตราการเติบโตสูงสุด เฉลี่ย 4% ต่อปี ทั้งนี้ Euromonitor International Data ปี 2012 รายงานว่า ตลาดสินค้าเครื่องสำอางค์ไทยมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะสินค้าเพื่อการดูแลการแต่งกายของผู้ชาย เครื่องสำอางค์แบบสีสัน และน้ำหอม ซึ่งเป็นผลมาจากทัศนคติที่เปลี่ยนไปของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการมีภาพลักษณ์ที่ดูดีขึ้น ส่งผลให้เกิดการเปิดตัวคลีนิคความงามแห่งใหม่อย่างแพร่หลาย

“ประเทศไทยจัดอยู่ในอันดับที่ 17 ในการผลิตเครื่องสำอางค์ของโลก อุตสาหกรรมเครื่องสำอางค์ไทยเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เฉลี่ย 10-20 % ต่อปี มูลค่าการส่งออกเครื่องสำอางค์เพื่อการแต่งหน้า คิดเป็น 1.28% ของมูลค่าการส่งออกโลก อีกทั้งมีการพัฒนาเทคโนโลยีและส่วนผสมเครื่องสำอางค์อย่างมากในเอเชีย ต่อจากประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

ทั้งนี้ เฉพาะในปี 2011 อุตสาหกรรมเครื่องสำอางค์ของไทยมียอดขายประมาณ 5 หมื่นล้านบาทหรือประมาณ 1.2 หมื่นล้านยูโร และยอดส่งออกประมาณ 6.5 พันล้านบาท หรือ 200 ล้านยูโร” นายซี พี ซอว์ กล่าว

ล่าสุดบริษัท อีซีเอ็มไอ ไอทีอี (ประเทศมาเลเซีย) ในเครือ ไอทีอี กรุ๊ป พีแอลซี ITE GROUP PLC ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ บริษัทชั้นนำของโลกทางด้านการจัดงานแสดงสินค้าและการจัดการประชุมระดับนานาชาติ เตรียมจัดงาน “คอสโมบิวตี้ ไทยแลนด์ 2014” (Cosmobeaute Thailand 2014) ระหว่างวันที่ 24-26 กันยายน 2557 นี้ ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) พร้อมชูนวัตกรรมความงามในทุกแง่มุมจากหลากหลายประเทศเข้าสู่ศูนย์รวมการเรียนรู้อย่างครบครัน โดยได้รับเกียรติจากสมาพันธ์ช่างผมไทยในการร่วมมือจัดกิจกรรมการแข่งขัน “คอสโมแฮร์ คัพ ไทยแลนด์ 2014” (CosmoHair Cup Thailand 2014) ในครั้งนี้อีกด้วย

งาน “คอสโมบิวตี้” หรืองานแสดงสินค้าในด้านอุตสาหกรรมความงามสำหรับธุรกิจเพื่อธุรกิจ (B2B) ได้ถูกจัดขึ้นอย่างอลังการมาแล้วหลายประเทศในแถบอาเซียน นำโดย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และเวียดนาม ฯลฯ มากว่า 9 ปี และในปี 2557 พร้อมโชว์ศักยภาพและรุกตลาดความงาม ที่พม่าและไทย ซึ่งการจัดงานคอสโมบิวตี้ ไทยแลนด์ ในครั้งนี้

นอกจากรูปแบบการจัดงานจะแตกต่างออกไปจากเดิมที่จัดในประเทศอื่นๆแล้วนั้น ยังมีเป้าหมายในการส่งเสริมศักยภาพของประเทศไทยในด้านการเป็นศูนย์กลางการรวมกลุ่มวิชาชีพต่างๆ อาทิ ช่างผมไทย ช่างตกแต่งเล็บ และช่างเสริมสวย โดยจับมือกับผู้ประกอบการแบรนด์ชั้นนำและคณะวิทยากรจากสถาบันสอนวิชาชีพความงามระดับแนวหน้า ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคการแต่งหน้า ทำเล็บ และจัดแต่งทรงผม มาจัดกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน อาทิ สัมมนาเชิงวิชาการกิจกรรมเวิร์คช็อป มินิแฟชั่นโชว์ครอบคลุมไปถึงเวทีการจัดแข่งขันเล็บและผมโดยถือเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ประกอบการและช่างเสริมสวยที่พร้อมจะสัมผัสการเรียนรู้อย่างมืออาชีพและก้าวสู่เวทีระดับอาเซียน

เดอะเวย์ คอมมิวนิเคชั่น

thewaycommunications@gmail.com

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...