PPM เผยงบ Q1/57 รายได้ 346.80 ล้านบาท

เร่งเดินหน้าต่อยอดธุรกิจใหม่ เสริมรายได้เข้ากระเป๋าเพิ่ม

กรุงเทพ – บมจ.พรพรหรมเม็ททอล หรือ PPM เผยผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2557 มีรายได้ 346.80 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 13.02 ล้านบาท ด้านผู้บริหาร “ชำนาญ พรพิไลลักษณ์” แจงสาเหตุรายได้ไม่เข้าเป้า เหตุปัจจัยการเมืองรุมเร้า ส่งผลเศรษฐกิจ และภาคการลงทุนของอุตสหากรรมโดยรวม ภายในประเทศชะลอตัว ระบุเชื่อแนวโน้มครึ่งปีหลังจะปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้น พร้อมเดินเครื่องเร่งสรุปดีลโครงการอาคารจอดรถอัจฉริยะบริเวณสถานีระบบขนส่งมวลชน หวังสร้างรายได้เพิ่มให้บริษัทฯ

นายชำนาญ พรพิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรพรหมเม็ททอล จำกัด (มหาชน) หรือ PPM ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โลหะเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับอุตสาหกรรมและวัสดุเพื่อใช้ในงานก่อสร้าง เปิดเผยถึงผลการดำเนินประจำงวดไตรมาส 1/2557 ว่า บริษัทฯ มีรายได้รวมอยู่ที่ระดับ 346.80 ล้านบาท ลดลง 16.75% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 416.59 ล้านบาท ส่งผลให้กำไรสุทธิอยู่ที่ระดับ 13.02 ล้านบาท ลดลง 52% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 27.13 ล้านบาท ทั้งนี้ เป็นผลมาจากการชะลอตัวลงของภาคอุตสาหกรรมและการก่อสร้างเนื่องมาจากสถานการณ์ทางการเมือง

“บริษัทฯ มองว่าในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ภาครวมของอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางการเมืองที่เข้ามาเป็นตัวแปรหลักจนส่งผลให้กลไกทางด้านเศรษฐกิจของประเทศมีการชะลอตัวอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าวทำให้ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2557 มีการชะลอตัวตาม แต่ทั้งนี้ โดยส่วนตัวเชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลังภาครวมของเศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง และหากว่าเศรษฐกิจดีขึ้นแนวโน้มของภาคอุตสาหกรรมก็จะปรับตัวเพิ่มขึ้นตาม” นายชำนาญกล่าว

นอกจากนี้ นายชำนาญยังได้กล่าวถึงแผนการขยายธุรกิจของบริษัทฯ ว่า บริษัทฯ ได้ตั้งงบประมาณในการลงทุนปีนี้ไว้ประมาณ 100 ล้านบาท ส่วนหนึ่งไว้พัฒนาที่อาคารจอดรถอัจฉริยะบริเวณสถานีระบบขนส่งมวลชน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาข้อสรุปในโครงการดังกล่าว ทั้งนี้ หากโครงการดังกล่าวเริ่มมีการก่อสร้างและแล้วเสร็จในเชิงพาณิชย์จะส่งผลให้บริษัทฯ มีรายได้จากการให้เช่าบริการเฉลี่ยหลายร้อยล้านบาทตลอดอายุสัญญา ขณะเดียวกัน บริษัทฯ มีแผนที่จะลงทุนร่วมกับพันธมิตรต่างประเทศเพื่อลงทุนในธุรกิจพลังงาน ซึ่งแผนการร่วมทุนดังกล่าวคาดว่าจะมีความชัดเจนต้นปี 2558

ส่วนหนึ่งจะนำมาจากการออกและเสนอขายใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญของบริษัท (Warrant) จำนวน 80 ล้านหุ้น ตามนโยบายที่บริษัทฯจะจัดสรรให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมในสัดส่วนการถือหุ้นในอัตราส่วนการจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุน 2 หุ้นต่อ 1 หน่วยใบสำคัญแสดงสิทธิ (2:1) โดย Warrant มีระยะเวลา 3 ปี ซึ่งบริษัทฯ คาดว่าจะมีเม็ดเงินเข้ามาประมาณ 560 ล้านบาทจากการใช้สิทธิในการแปลงสภาพตามระยะเวลาดังกล่าวเพื่อนำไปขยายธุรกิจในอนาคต

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังคงคาดว่าในครึ่งปีหลังบริษัทฯ จะได้รับอานิสงส์จากผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมในต่างประเทศที่ย้ายฐานผลิตเข้ามาในประเทศส่งผลให้ผลิตภัณฑ์วัตถุดิบอุตสาหกรรม อาทิ ทองแดงและทองเหลืองชนิดแผ่นและม้วน, ท่อทองเหลือง และอุปกรณ์, อะลูมิเนียมชนิดม้วนเกรดพิเศษเพื่ออุตสาหกรรมหลังคา ฯลฯ และผลิตภัณฑ์วัสดุเพื่อใช้ในการก่อสร้าง อาทิ ฉนวนยางป้องกันความร้อน, อะลูมิเนียมชีททำหลังคารีดลอน ฯลฯ มีดีมานด์ความต้องการผลิตภัณฑ์เข้ามาเพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ คงต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยภายในประเทศด้วยว่าจะเอื้ออำนวยหรือไม่

Media Planner Consultant
pr.mediaplanner@gmail.com

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...