คาดการณ์ผลิตรถยนต์ของไทยลดลงกว่า 15.7% ในปี 57

28 พฤษภาคม 2557, กรุงเทพมหานคร – บริษัท อิปซอสส์ บิสสิเนส คอนซัลติ้ง คาดว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยนั้นจะปรับตัวลดลง 15.7% ซึ่งดีกว่าการคาดการณ์ของหลายๆสำนัก

สถิติล่าสุดแสดงให้เห็นว่ายอดการผลิตในเดือนเมษายน 2557 อยู่ที่ 126,730 คัน ซึ่งลดลง 25.64 % จากปี 2556 ทำให้ บริษัท อิปซอสส์ บิสสิเนส คอนซัลติ้ง ปรับการคาดการณ์ปริมาณการผลิตยานยนต์ในปี 2557 อยู่ที่ 2.1 ล้านคัน ซึ่งลดลง 15.7% จากการผลิตในปี 2556 ซึ่งมีจำนวนกว่า 2,490,000 คัน

การคาดการณ์ล่าสุดจาก บริษัท อิปซอสส์ บิสสิเนส คอนซัลติ้ง นั้นได้พิจารณาถึงปัจจัยที่หลากหลาย อาทิ ตลาดส่งออกที่สดใส ความต้องการที่ยังคงมีอยู่มากของรถกระบะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ และอเมริกาใต้ ซึ่งตัวเลขล่าสุดของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย แสดงให้เห็นว่า ตลาดส่งออกในเดือน มีนาคม 2557 เพิ่มขึ้นกว่า 10,000 คัน โดยเพิ่มขึ้นจาก 102,742 คัน ในเดือนมีนาคม 2556 เป็น 113,313 คัน ใน เดือนมีนาคม 2557

มร. คอลิน คิงฮอร์น หัวหน้าที่ปรึกษาทางธุรกิจกลุ่มประเทศอาเซียนและออสเตรเลีย บริษัท อิปซอสส์ บิสสิเนส คอนซัลติ้ง ตั้งข้อสังเกตว่า การส่งออกน่าจะยังคงมีความแข็งแกร่งตลอดทั้งปี แต่ปัญหาจะอยู่ที่ตลาดภายในประเทศ “อุตสาหกรรมรถยนต์ยังคงต้องรับมือกับผลกระทบของนโยบายรถคันแรกของรัฐบาลไทย ซึ่งจะเห็นได้จากความต้องการของรถยนต์ส่วนบุคคลและรถยนต์เพื่อการพาณิชย์สำหรับตลาดในประเทศที่ลดลงอย่างมากนับตั้งแต่ เดือนมิถุนายน 2556 ทำให้ยอดขายในประเทศ ลดลงกว่าร้อยละ 8% จากปี 2555 อยู่ที่ระดับ 1.32 ล้านคันในปี 2556” ซึ่ง บริษัท อิปซอสส์ บิสสิเนส คอนซัลติ้ง คาดว่าผลกระทบของโครงการรถคันแรกจะลดลงในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

คุณ สรรค์พิจิตร ส่งไพศาล, ผู้จัดการประจำสำนักงานประเทศไทย กล่าวว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ยังคงต้องเฝ้าระวังถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากระดับหนี้ครัวเรือนในประเทศไทยที่เพิ่มขึ้น “จากข้อมูลล่าสุดที่เผยแพร่โดยธนาคารแห่งประเทศไทย จะเห็นได้ว่าอัตราส่วนของหนี้ภาคครัวเรือนต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ เพิ่มขึ้นถึง 82.3% ในปี 2556 โดยเพิ่มขึ้นจาก 77.3% ณ สิ้นปี 2555 โดยความเสี่ยงสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ คือ สถาบันการเงินจะมีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดมากขึ้นสำหรับการตรวจสอบ คัดกรองและอนุมัติ สินเชื่อเพื่อยานยนตร์ ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อความต้องการซื้อในประเทศ” คุณ สรรค์พิจิตร ได้กล่าวอีกว่านี่เป็นอีกปัญหาที่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยานยนต์กำลังกังวลอยู่ในขณะนี้

ผลกระทบอย่างรุนแรงต่อตลาดการผลิตรถบรรทุกขนาดใหญ่

บริษัท อิปซอสส์ บิสสิเนส คอนซัลติ้ง คาดว่าตลาดการผลิตรถบรรทุกขนาดใหญ่จะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจในประเทศ โดยผู้ประกอบการที่สำคัญคาดการว่าความต้องการของตลาดในประเทศจะลดลงถึง 35% และ 40% ในปี 2557 ด้วยความวุ่นวายทางการเมืองในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อตลาดรถบรรทุกขนาดใหญ่ เนื่องจากชะลอตัวของการลงทุนในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานและโครงการขนาดใหญ่อื่น ๆ คุณ สรรค์พิจิตร ส่งไพศาล กล่าวว่า “การชะลอตัวของความต้องการในประเทศโดยรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย มีผลกระทบต่อตลาดรถบรรทุกขนาดใหญ่ด้วย เนื่องจากความต้องการในการขนส่งยานยนต์ในประเทศจากโรงงานผลิตไปสู่ดีเลอร์ต่างๆเองนั้นก็ลดลงเป็นอย่างมาก”

หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัท อิปซอสส์ บิสสิเนส คอนซัลติ้ง สามารถเยี่ยมชมได้ที่: www.ipsosconsulting.com

แนวโน้มในอนาคต

ถึงแม้ว่าในปี 2557 อุตสาหกรรมยานยนต์จะต้องเผชิญกับความท้าทายมากมาย บริษัท อิปซอสส์ บิสสิเนส คอนซัลติ้ง ยังเชื่อว่า อุตสาหกรรมยยานยนต์จองไทย ยังมีเวลาที่จะฟื้นตัวในปีนี้ โดยเห็นได้จาก ยอดขายของ Mercedes Benz ที่เพิ่มขึ้น 25% ในไตรมาสแรกของปีนี้ โดยแรกผลักดันที่มาจากการเปิดตัวของ A 180 ซึ่งปีนี้ นอกจากค่ายรถยนต์ต่างๆได้ทยอยออกรถรุ่นใหม่ๆ อาทิ New city , Jazz and Altis แล้วยังมี Minor change ของ Navara, X-Trail, Triton, and Mazda 3 ดังนั้น ตลาดในประเทศ น่าจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง.

นอกจากการวางแผนในการลงทุนของ 5 ผู้ผลิตรายใหญ่ในอีโคคาร์ ในประเทศไทย แล้ว บริษัท ยักษ์ใหญ่ อย่างเช่าน Volkswagen และ Tata Motors กำลังจะขยายการลงทุนในประเทศไทย ซึ่งสะท้อนถึงอนาคตที่ยังสดใสของอุตสาหรกรมมยานยนต์ของไทยในระยะยาว มร. คอลิน เสริมว่าประเทศไทยเป็นประเทศเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่สามารถผลิตยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ได้ในระดับมาตราฐานระดับโลก “ แม้ว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยในอินโดนีเซียกำลังเติบโต แต่อาจต้องใช้เวลาซักระยะกว่าที่ประเทศจะมีความสามารถใน การพัฒนา การผลิต ชิ้นส่วนยานยนต์ทั้งระบบอุตสาหกรรม ที่ได้ มาตรฐานระดับโลก ดังเช่นประเทศไทย ณ ขณะนี้ ด้วยเหตุนี้เป็นเหตุให้ ประเทศไทยยังคง เป็นหนึ่งในฐานการผลิตของโลกสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ และ ความท้าทายในขณะนี้ คือ การให้รัฐบาล และ ผุ้ประกอบการในอุตสาหกรรม จับมือกันเพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่น ของผู้ลงทุน และ มุ่งหน้าพัฒนาใน อุตสาหกรรม ในอนาคต”

Dontacha T.
dontacha.t@gmail.com

**********
By Pimada V

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...