ความเสี่ยง โลกมายา และน้ำตาของคนดัง

page01

สำหรับใครที่ติดตามข่าวบันเทิง คงจะได้ยินได้เห็นข่าวที่ดารานักร้องซึ่งเคยเลี่ยงภารกิจรับใช้ชาติ ต้องจำยอมมาเป็นทหารในที่สุด และมีหลายทัศนะเกิดขึ้น เมื่อได้เห็นน้ำตาของหนุ่มนักร้องนักแสดงชื่อดัง ในวันที่รู้ตัวว่าต้องเป็นทหารเกณฑ์
.
เหตุผลที่นักแสดงหนุ่มเสียใจ เพราะเขารู้ว่า ช่วงเวลาที่ต้องรับราชการทหารนั้น คือช่วงที่ต้องสูญเสียรายรับจำนวนมหาศาลจากวงการบันเทิง ซึ่งหลายคนอาจสมน้ำหน้า ว่าแหม…ก็หามาได้ตั้งเยอะแยะแล้ว หยุดพักมารับใช้ชาติบ้าง จะเป็นไรไป
.
ในสายตาของคนที่พอจะรู้เรื่องการจัดการเงินๆทองๆ เข้าใจได้ไม่ยากเลย ว่าที่หนุ่มคนดังน้ำตาตก เป็นเพราะเขาคงจะมีภาระ ‘หนี้สิน’ ที่จำต้องใช้เงินในปัจจุบันและอนาคตมาผ่อนชำระ ไม่ใช่ ‘เงินเย็น’
.
นั่นหมายถึงว่า ทันทีที่เขาขาดรายได้ เขาก็จะสูญเสียความสามารถในการผ่อนชำระหนี้เหล่านั้นอย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งอาจจะเป็นค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ และรายจ่ายจากการซื้อทรัพย์สินต่างๆ ด้วย ‘เงินในอนาคต’
.
ปัญหาเช่นนี้ มีให้พบเห็นบ่อยๆสำหรับคนในแวดวงบันเทิง เพราะเมื่อใครคนหนึ่งเกิด ‘ดัง’ ขึ้นมา แน่นอนว่า รายได้และค่าตัวแพงๆจะไหลมาเทมา ชนิดที่สามารถจะทำให้หนุ่มสาวธรรมดากลายเป็นเศรษฐีย่อมๆภายในระยะเวลาอันสั้น
.
สิ่งที่เรามักจะได้ข่าวตามมาสำหรับเขาเหล่านี้ คือการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงวิถีการใช้ชีวิตและการจับจ่าย จากแบบเดิมๆไปสู่รูปแบบที่หรูหราขึ้น ซึ่งก็น่าเห็นใจ เพราะการเป็นคนดังที่ต้องอยู่ในสังคมที่ต้องอวดวาสนาบารมีได้รู้ได้เห็นได้สัมผัสกับวงสังคมชั้นสูง ย่อมจะเป็นแรงผลักให้เขาและเธอต้องตะเกียกตะกายทำภาพชีวิตให้ดีขึ้น ตามนิยามของสังคมแบบที่แวดล้อม
.
ผลที่ตามมาคือค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาล ที่หลายคนอาจจะต้งแลกมาด้วยเงินในอนาคต แต่อนาคตที่ว่านั้น เป็นอนาคตที่ไมีแน่นอน
.
ดาราที่ดังมากๆ อาจได้รับค่าตอบแทนในการไปปรากฎตัวแค่ชั่วโมงสองชั่วโมงโดยไม่ต้องแสดงอะไรเลย เป็นเงินหลักแสน รายได้ขนาดนี้แหละ ที่ทำให้เหล่าดาราดังทั้งหลาย เกิดอาการหลง และยึดติดว่า มันจะเป็นอยู่ตลอดไป ทั้งที่ความจริงแล้ว ชื่อเสียงความโด่งดังนั้นเป็นเรื่องวูบวาบ อาชีพในวงการบันเทิงจัดว่ามีความเสี่ยงสูง เคยมีรายได้เดือนละเป็นล้าน หากเกิดเหตุสะดุดอะไรขึ้นมา อาจจะเหลือศูนย์โดยไม่มีค่าชดเชย ไม่มีบำเหน็จบำนาญหรือหลักประกันอะไรเลย
.
การตัดสินใจซื้อหรือผ่อนบ้าน ผ่อนรถราคาแพง ที่ต้องอาศัยความมั่นคงของรายได้ในระยะยาวสำหรับคนที่มีรายได้ไม่แน่นอน เป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังอย่างมาก เพราะไม่ว่าคุณจะมีรายได้ในปัจจุบันมากแค่ไหน แต่ถ้ารายได้นั้นไม่ได้มานอนนิ่งอยู่กับคุณในรูปเงินออม หรือสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเพิ่ม และมีสภาพคล่อง ในจำนวนมากกว่าภาระหนี้สินที่คุณก่อไว้ หากคุณขาดรายได้ โดยไม่มีเงินเย็นไว้โปะหนี้ ปล่อยให้ดอกเบี้ยเงินกู้วิ่งฉิว มีโอกาสสูงมากที่ชีวิตคุณอาจจะพลิกผัน กลายเป็นคนสิ้นเนื้อประดาตัว
.
สิ่งที่ดารามืออาชีพและฉลาดๆ ทำกันคือการเก็บออม รู้จักนำเงินทองกับชื่อเสียงในช่วงที่เป็น ‘ขาขึ้น’ มาต่อยอดลงทุนทำธุรกิจเพื่อรองรับช่วง ‘ขาลง’ บนพื้นฐานความเข้าใจว่า ความดังเป็นสิ่งไม่จีรังยั่งยืน หากคิดจะผ่อนจะซื้ออะไร ต้องคิดถึงความเป็นไปได้ในการผ่อนชำระ หากเกิดเหตุที่ทำให้ไม่มีงาน หรือไม่มีรายได้จากวงการบันเทิงเอาไว้ให้รอบคอบ
.
นอกจากจะต้องมีเงินเย็นสำรองไว้ให้มั่นใจได้ว่า จะไม่ทำให้บ้านหรือรถที่ผ่อนมาได้กลางทางโดนยึดจนต้องน้ำตาตก แล้วจะต้องมีเงินพอสำหรับค่าใช้จ่ายตามปกติของการใช้ชีวิตของตนเองและครอบครัวในช่วงที่ต้องดิ้นรนหารายได้ใหม่อย่างน้อยสักหกเดือน ยิ่งถ้าคุณมีแม่ที่ต้องรักษาพยาบาล มีน้องที่ต้องส่งเรียน ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ควรจะเป็นเงินเย็นที่ควรจะกันไว้ในที่ปลอดภัยที่สุดตั้งแต่ช่วงแรกๆที่หาเงินได้ ไม่ใช่เอาเงินที่ยังต้องลุ่นต้องวิ่งไล่หาในอนาคตมาจ่าย
.
หรือทางที่ดีควรมีทั้งเงินเก็บในรูปแบบประกันระยะยาว และการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอ เอาไว้ป้องกันความเสี่ยงสำหรับอนาคตที่ไม่คาดฝัน หรือการติดทหาร ทำให้เครียดจนต้องหลั่งน้ำตา อย่างหนุ่มน้อยที่เห็นกันในข่าว … ก็หวังว่า จะมีทางออกทีดี ทำให้เขาไม่ต้องบาดเจ็บการรับใช้ชาติทั้งๆที่ยังไม่ได้ออกไปรบกับใคร

You may also like...