หลักเกณฑ์การลงทุนในศิลปะ

943766-mona-lisabanner-003

ในยุคที่การฝากเงินเฉยๆอาจกลายเป็นความเสี่ยง คนมีเงินจึงมองหาการลงทุนอื่นๆ เพื่อขยายความมั่งคั่ง และการลงทุนในศิลปะเป็นการลงทุนทางเลือก (Alternative Investment) ประเภทหนึ่ง ซึ่งเป็นที่นิยมของผู้มีความมั่งคั่งสูง การลงทุนในศิลปะแตกต่างจากการลงทุนในหลักทรัพย์และสินทรัพย์อื่น เพราะเป็นการลงทุนที่ใช้ “ศิลป์” มากกว่า “ศาสตร์” เนื่องจากมีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง จึงมีประเด็นและแง่มุมที่ต้องพิจารณาแตกต่างไปจากการลงทุนอื่นๆ

ผู้เชี่ยวชาญที่จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการลงทุนในศิลปะ ก็คงหนีไม่พ้นแกลเลอรี หรืออาร์ตดีลเลอร์มืออาชีพ และเมื่อเอ่ยถึงแกลเลอรี่เอกชน ที่มีงานศิลป์ชิ้นเอกของสุดยอด ศิลปินไทยมากที่สุดแห่งหนึ่งของมหานครบางกอก หลายคนคงจะนึกถึงชื่อของ ‘สมบัติเพิ่มพูน แกลเลอรี’ เป็นอันดับแรกๆ

‘สมบัติเพิ่มพูน แกลเลอรี’ หรือ ‘สมบัติ แกลเลอรี’ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ ปีพ.ศ.2538 โดย คุณ สมบัติ วัฒนไทย ผู้เป็นทั้งนักจัดการศิลปะ (Art Dealer) และนักสะสมงานศิลปะ (Art Collector) ที่มีบทบาทสำคัญในวงการศิลปะไทย มาเป็นเวลากว่า 30 ปี

จากประสบการณ์ที่ยาวนานในธุรกิจศิลปะ คุณสมบัติ วัฒนไทย ได้ให้มุมมองประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับการลงทุนในงานศิลปะไว้อย่างน่าสนใจ

Patronage system 2), 2016, Oil on canvas, 140x180 cm.

ความคุ้มค่าของผลตอบแทนจากการลงทุนในงานศิลปะ

ผลตอบแทนในการลงทุนด้านงานศิลปะ ต้องอาศัยลูกค้าที่มีรสนิยม รักสวยรักงาม และมีสุนทรีย์ในจิตใจ ในขณะเดียวกันเขาก็ต้องมีทุนทรัพย์ ที่เพียงพอแก่การจับจ่าย จะเอาไปเทียบกับการลงทุนด้านอื่นๆค่อนข้างลำบาก เพราะศิลปะประกอบไปด้วยมูลค่าและคุณค่า มันเป็นเรื่องของจิตใจ เป็นเครื่องยกระดับจิตใจของมนุษย์ จึงต้องอาศัยจังหวะและโอกาสที่เหมาะสม เช่นเรื่อง การเมือง เรื่องกระแสหุ้น และการลงทุน เพราะต้องยอมรับว่าคนที่มีเงินส่วนมาก คือคนระดับกลางและสูง จึงมีกำลังทรัพย์ที่จะจับจ่ายได้

การที่แกลเลอรี่ลงทุนซื้อผลงานจากบรรดาศิลปินที่แพงๆ มาเก็บไว้ ถือเป็นเป็นการลงทุนชนิดหนึ่ง ซึ่งอาจจะมีความเสี่ยง แต่ผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงและมีคุณภาพ จะช่วยให้ผู้สะสมงานมีความมั่นใจในการลงทุน

งานของศิลปินบางคนอาจจะขายได้ช้า แต่ก็ไม่ได้หมายถึงงานนั้นไร้คุณภาพ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจังหวะและโอกาส แกลเลอรี่ถือว่าคุ้มค่ากว่าการลงทุนชนิดอื่นๆ อย่างน้อยก็ทำให้ผู้ขายมีความสุขที่อยุ่ท่ามกลางดงศิลปะ

picasso

หลักเกณฑ์ในการซื้อ งานศิลปะเพื่อการลงทุน

การเลือกลงทุนด้านงานศิลปะ ต้องมีหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนในการเลือกชิ้นงาน โดยทั่วไปแกลเลอรี่จะแบ่งคุณค่าและคุณภาพของศิลปะไว้ 3 ระดับ

ระดับสูง – เป็นผลงานของศิลปินที่มีผลงานโดดเด่น และมีคุณค่า รวมทั้งคุณภาพทั้งในด้านรูปแบบความคิด เทคนิค ฝีมือสูง แกลเลอรี่จะยอม ลงทุนซื้อในราคาที่ยุติธรรม คือเป็นราคาที่ทั้งศิลปินและแกลเลอรี่พอใจกันทั้งคู่ เราเดินกันคนละครึ่งทางให้สบายใจทั้ง 2 ฝ่าย ผลงานของศิลปินระดับนี้ อาจจะมีอัตราสูงในบางคน แต่ก็สามารถตกลงกันได้

ระดับกลาง — เป็นผลงานของศิลปินที่กำลังเริ่มผลงานติดตลาด และมีการพัฒนา เช่นอาจได้รางวัลมา หรือมีลักษณะผลงานที่ดีแปลกตามีฝีมือ ทั้งเทคนิควิธีการที่ดีใช้ได้ แกลเลอรี่จะเลือกซื้อ และคัดสรรให้ราคาที่เหมาะสมกับคุณค่าของผลงาน

ระดับล่าง – เป็นผลงานของศิลปินมีความชำนาญ สามารถผลิตได้ จำนวนมากในแต่ละเดือน ผลงานมีคุณภาพนี้ สามารถไปตกแต่งบ้านเรือน หรือสถานที่ต่างๆได้ ทำให้สถานที่นั้นๆ ดูดีมีค่าขึ้นมา

starry_night

ลักษณะของงานศิลปะที่ผู้คนนิยมซื้อเพื่อการลงทุน

ถ้าผู้ซื้องานศิลปะไปสะสมมองว่า การซื้องานศิลปะเป็นการลงทุน การเลือกซื้อผลงานของศิลปินก็จะต้องขึ้นอยู่กับกระแสความนิยมของตลาด ศิลปินมีชื่อเสียงมากๆ ผลงานดีเด่น รูปแบบ สามารถสื่อแก่ผู้คนได้เข้าใจง่าย และชวนให้สัมผัสต่อสายตา ผู้ซื้อจะพอใจและอยากลงทุน ถึงจะแพงขนาดไหน ก็กล้าลงทุน และเมื่อซื้อผลงานศิลปะมาแล้ว  ต้องมั่นใจได้ว่าเป็นงานที่สามารถ นำไปขายได้กับคนทุกระดับ อย่างแกลเลอรี่เรามีงานเป็นหมื่นชิ้น มีทุกขนาด ทุกคุณค่าของคุณภาพในผลงาน ลูกค้าสามารถเลือกซื้อได้อย่างมีความสุข และตรงกับใจที่ต้องการ

โอกาสและปัจจัยเสี่ยง ในการลงทุนงานด้านศิลปะ

ปัจจัยที่ทำให้ผลงานศิลปะชิ้นนั้นมีมูลค่ามหาศาลได้ ก็เกิดจาก ศิลปินเองเป็นผู้กระทำ เช่น วงการในประเทศยอมรับ รวมทั้งเหล่าศิลปินด้วยกัน ศิลปินคนนั้นขยันสร้างสรรค์ผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง จนมีชื่อเสียงดังไปทั่ว รวมถึงในต่างประเทศ คุณค่าของผลงานส่วนใหญ่มาจากตัวศิลปินและ การสร้างสรรค์ที่ต่อเนื่อง  ทำให้ศิลปะแต่ละชิ้นมีทั้งคุณค่าและมูลค่ามหาศาล

โอกาสและปัจจัยเสี่ยงในการลงทุนด้านงานศิลปะ คือการตั้ง แกลเลอรี่  ทำเลที่ตั้งก็มีส่วนช่วยมาก เช่นที่จอดรถ สถานที่โอ่อ่าใหญ่โต นี่คือ โอกาสที่ดี ซึ่งโชคดีที่สมบัติเพิ่มพูน แกลเลอรี่ มีพร้อมในส่วนนี้ ส่วนปัจจัยเสี่ยง ในการลงทุนด้านงานศิลปะก็คือ สถาณการณ์บ้านเมืองที่อ่อนแอ ตลาดหุ้นตก อย่างต่อเนื่อง บ้านเมืองเกิดภัยพิบัติ เช่นน้ำท่วมในบริเวณใกล้เคียง ก็ทำให้การ ซื้อขายงานศิลปะชะลอตัวลง

มือใหม่ที่หันมาลงทุนงานด้านศิลปะควรจะมีการเตรียมตัวอย่างไร

สำคัญที่สุดคือต้องมีเงินทุนเพียงพอ พร้อมกับใจรักในงานศิลปะมากๆ ต้องมีตึกหรือทำเลที่ตั้งสำหรับแกลเลอรี่ที่เหมาะสม เมื่อมีสองประการแรก พร้อมแล้ว ก็ค่อยๆวางแผนสะสมผลงานไปทีละน้อย

ส่วนการขายงานศิลปะ นักสะสมมีทางเลือกที่จะขายผลงานได้หลายวิธี เช่น ขายให้แกลเลอรี่ ขายทางอินเตอร์เนต หรือส่งเข้าประมูล และเมื่อถ้าขายได้แล้วก็ควรนำเงิน ที่ขายได้แบ่งส่วนแล้วค่อยทำการลงทุนซื้อผลงาน หรือเก็บในบางส่วนที่เหลือ เพื่อเป็นทุนสำรองไว้ใช้สอยในการเอื้ออำนวยแก่แกลเลอรีต่อๆไป

เกร็ดความรู้จากประสบการณ์ตรงจากชีวิตนักลงทุนด้านศิลปะ อย่างสมบัติ เพิ่มพูนแกลเลอรี แม้จะฟังดูสั้นๆ สบายๆ เหมือนกับใครจะทำก็ได้ แต่เราทุกคนต่างรู้ดีว่า ทุกความสำเร็จในโลกนี้ ไม่เคยมีอะไรได้มาง่ายๆ  คุณสมบัติ วัฒนไทย ทิ้งท้ายว่า การลงทุนด้านศิลปะต้องใช้ความอดทน ผลงานศิลปินบางคน ซื้อมาเก็บไว้กว่า10 ปียังขายไม่ได้ สิ่งเหล่านี้คือเครื่องท้าทาย มืออาชีพเท่านั้น…ที่จะกัดฟันผ่านอุปสรรค์ดังกล่าวได้

ไม่ว่านักลงทุนมือใหม่ฟังแล้วจะกลัวหรือฮึกเหิม…แต่อย่าลืมว่า การได้ทำในสิ่งที่รัก ย่อมให้ความสุข…ให้ความหมายดีๆกับชีวิตเสมอ และคงจะไม่ผิดนัก หากเราจะเรียกความสุขนั้นว่า…กำไรชีวิต

Text: วรรณศิริ ศรีวราธนบูลย์

v Srivarathanabul

พิมาดา วีร์ / Pimada V. Deputy-Editor editor@dooqo.com Call: 083 3345353 ----------------------------------- DooQo.com "LUXURY LIFESTYLE INVESTMENT" Dooqo.com เป็นสื่อไลฟ์สไตล์และการลงทุน ในเครือ Hi-Class Media Group

You may also like...