Untitled Document
 
Untitled Document

Untitled Document
 
หน้าแรก  >  Dining  >  “Simply Cocktails” สูตรค็อกเทล สำหรับปาร์ตี้เลิฟเวอร์ส ที่ใครก็ทำได้
 
   

เทศกาลรื่นเริงที่กำลังจะมาถึง ไม่ว่าจะเป็นคริสต์มาส  ปีใหม่ วาเลนไทน์  และอีกมากมาย คงจะขาดสีสันความสนุกไป หากไม่มีเครื่องดื่มค็อกเทลสุดฮิพมาเป็นส่วนหนึ่งของงานปาร์ตี้ และที่สำคัญค็อกเทลที่มีจำหน่ายทั่วไปอาจยังดูธรรมดา จึงพลาดไม่ได้ที่เหล่าบรรดาคอปาร์ตี้จะลองผสมค็อกเทลสูตรเด็ดด้วยส่วนผสมง่ายๆและใช้เวลาไม่มากนัก เร็วๆนี้ “สเมอร์นอฟ” จึงได้เชิญบาร์เทนเดอร์ฝีมือโปรจาก “โฟลว์ ค็อกเทล” และสอง     เซเลบริตี้สุดฮ็อตของเมืองไทยมาร่วมสร้างสรรค์สูตรค็อกเทลแบบง่ายๆแต่ได้ความเก๋ไก๋เหมือนมีบาร์เทนเดอร์ฝีมือระดับมืออาชีพมาเสิร์ฟค็อกเทลให้ถึงบ้าน

ในปัจจุบัน ค็อกเทลเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชอบสังสรรค์กับเพื่อนๆ โดยเฉพาะที่บ้าน เพราะค็อกเทลให้รสชาติที่หลากหลายและแปลกใหม่ กว่าการดื่มแบบเดิมๆ นอกจากนั้นเสน่ห์ของค็อกเทลอีกอย่างหนึ่งคือ ค็อกเทลเป็นเครื่องดื่มที่ ดูเหมือนทำยากแต่จริงๆ แล้วไม่ยากเลยด้วยขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน และส่วนผสมสำหรับการผสมค็อกเทลก็สามารถหาได้ทั่วไป โดยเบสิคง่ายๆมี 3 แบบคือ แบบที่สามารถดื่มได้เลย (Pour it), แบบที่ผสมมิคเซอร์ง่ายๆ (Mix it), และ แบบที่ผสมผสมมิคเซอร์แล้วเขย่าให้เข้ากัน (Shake it)”

เร็วๆนี้  สเมอร์นอฟ จึงได้ชักชวน มร.เบ็น – เดวิด ซอรัม บาร์เทนเดอร์ฝีมือโปรจาก “โฟล์ว ค็อกเทล” พร้อมด้วยสองเซเลบริตี้คนดังได้แก่ เวย์ ไทเทเนี่ยม และคริส หอวัง มาร่วมสร้างสรรค์สูตรค็อกเทลในแบบ “ซิมพลีย์ – Simply” ด้วยส่วนผสมไม่กี่อย่างและใช้เวลาเตรียมไม่นานนักแต่รับรองว่าได้รสชาติและความแปลกใหม่อย่าบอกใคร เพื่อต้อนรับเทศกาลสังสรรค์ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ 

มร.เบ็น – เดวิด ซอรัม บาร์เทนเดอร์ฝีมือโปรจาก “โฟล์ว ค็อกเทล” กล่าวว่า “ส่วนผสมในเครื่องดื่มค็อกเทลโดยทั่วไปนั้นเป็นส่วนผสมที่หาได้ไม่ยาก เช่น วอดก้า, น้ำผลไม้, โซดา, น้ำตาลทรายหรือน้ำเชื่อม, มะนาว, จิงเจอร์ เอล และ โทนิค วอเทอร์ ที่สำคัญคือต้องคำนึงถึงความสมดุลของรสเปรี้ยว หวานและขมที่แตกต่างกันไปตามชนิดค็อกเทลด้วย วอดก้าเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีรส สี และกลิ่น จึงทำให้ผสมเป็นค็อกเทล ได้หลายรสชาติ โดยสูตรค็อกเทลที่เลือกมาแนะนำในวันนี้เป็นสูตรค็อกเทลที่ให้รสชาติที่สดชื่น สูตรแรกคือ ไคปิรอสก้า (Caipiroska) ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน วิธีทำก็เริ่มจากหั่นมะนาว 1 ลูกเป็นเสี้ยวๆ ใส่ลงไปในแก้วที่ใช้ผสมค็อกเทล เติมน้ำตาลสัก 2 ช้อนชา จากนั้นบดให้ได้น้ำมะนาว เติมสเมอร์นอฟ No.21ลงไปตามด้วยน้ำแข็ง แล้วเขย่าจนเข้ากัน ก็พร้อมดื่ม ส่วนสูตรที่สองคือ สเมอร์นอฟ มิว (Smirnoff Mule) ซิกเนเจอร์ดริงก์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก เกิดจากการผสม สเมอร์นอฟ No.21 กับจิงเจอร์ เอล (ginger ale) ลงในน้ำแข็งซึ่งอยู่ในถ้วยเหยือกทองแดง (Copper Cup) อันเป็นเอกลักษณ์ของ สเมอร์นอฟ มิว จากนั้นบีบมะนาวตามสัก 1-2 เสี้ยว แล้วตกแต่งด้วยใบมินท์ (Mint)” 
 
ในขณะที่  คริส หอวัง เซเลบริตี้สาวชื่อดัง กล่าวว่า “คริสกับเพื่อน ชอบทำค็อกเทลกันเอง ส่วนใหญ่เป็นค็อกเทลที่ผสมด้วยน้ำผลไม้ มีหลายครั้งก็คิดสูตรใหม่ขึ้นมาเอง สำหรับค็อกเทลสุดโปรดก็คือ แอปเปิ้ล มาร์ตินี่ (Apple Martini) ซึ่งมีขั้นตอนการผสมง่ายๆ เหมาะกับคนที่ชอบน้ำผลไม้ ก่อนอื่นเติมน้ำแข็งใส่แก้วมาร์ตินี่เพื่อให้แก้วเย็น ต่อด้วยนำแก้วที่ใช้ผสมค็อกเทลเติมสเมอร์นอฟ ทวิสต์ กรีน แอปเปิ้ล (Smirnoff Twist Green Apple) บีบมะนาวเล็กน้อย ก่อนที่จะผสมน้ำแอปเปิ้ลลงไปและเติมน้ำแข็งจนเต็มแก้ว จากนั้นเขย่าให้ค็อกเทลผสมเข้า  แล้วเทแต่น้ำลงบนแก้วมาร์ตินี่เปล่าๆ ที่เย็นจัด พร้อมประดับด้วยแอปเปิ้ลเขียว 1 เสี้ยว ซึ่งข้อดีของการผสมค็อกเทลเองสำหรับโฮมปาร์ตี้ คือ เราสามารถเลือกรสชาติที่เราชอบได้ แถมยังนำสูตรไปประยุกต์เป็นของตนเองให้กับเพื่อนๆ หรือคนพิเศษได้ด้วยค่ะ” 

ด้าน  เวย์ ไทเทเนี่ยม กล่าวว่า “ทำค็อกเทลเองเป็นประจำเพราะจัดปาร์ตี้บ่อย รู้สึกสนุกเพราะเวลาจัดโฮมปาร์ตี้ ในฐานะที่เป็นเจ้าบ้านก็อยากให้ทุกคนสนุกสนาน โดยสูตรค็อกเทลที่เลือกแนะนำในวันนี้คือ สเมอร์นอฟ แบล็ค ดราย มาร์ตินี่ (Smirnoff Black Dry Martini) ที่ได้กลิ่นหอมจากดรายเวอร์มุทและรสชาติของสเมอร์นอฟ แบล็ค เป็นมาร์ตินี่ที่บรรดาหนุ่มๆ ต้องยกนิ้วให้ เริ่มจากเติมน้ำแข็งลงในแก้วมาร์ตินี่และแก้วที่ใช้ผสมค็อกเทล เติมดรายเวอร์มุท ลงไปในแก้วที่ใช้ผสมแล้วคนสัก 15 วินาที ก่อนนำไปเทออก ตามด้วยสเมอร์นอฟ แบล็ค No.55 คนให้ทั่วราว 30 วินาที แล้วเทใส่แก้วมาร์ตินี่ ที่เทน้ำแข็งออกแล้ว สุดท้ายก็ตกแต่งด้วยใส่มะกอก หรือเปลือกมะนาวเหลือง” 

ความสนุกของการจัดปาร์ตี้ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงแค่ธีมของงานหรือรสชาติของอาหารเท่านั้น การลองคิดสูตรค็อกเทลใหม่ๆให้เข้ากับงานปาร์ตี้ก็จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงานได้ไม่แพ้กัน

+++++++++++++++++++++
อัพเดตโดย : กองบรรณาธิการ
11 มกราคม 2553
editor@dooqo.com

Share
ให้คะแนนบทความนี้
คะแนนบทความนี้: 3.1/5ดาว (จากจำนวนโหวต 16 votes )

Untitled Document
 
 
 
 


 

 


©2009 Copyright Reserved dooqo Company Limited